Việt Nam chi 13.300 tỷ đồng để bình ổn giá xăng dầu
(VNF) - Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã chi 5.300 tỷ đồng và nếu cộng thêm 8.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước chuyển vào quỹ, thì Việt Nam đã 13.300 tỷ đồng cho mục tiêu bình ổn giá xăng dầu.
Cả trăm tấn tôm hùm bông bị ế
Nghề nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh phát triển tại Khánh Hòa đã hàng chục năm nay. Vịnh Vân Phong được xem là "thủ phủ" tôm hùm của tỉnh Khánh Hòa với 35.000 lồng nuôi, trong đó hơn một nửa là tôm hùm bông.
Tôm hùm nuôi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, đầu ra của tôm hùm bông gặp khó khăn vì phía Trung Quốc ngừng thu mua.
Nuôi tôm hùm bông phải bỏ chi phí, thời gian gấp đôi so với tôm hùm xanh nhưng giá bán loại hải sản này hiện chỉ ở mức khoảng 1,2 triệu đồng/kg, "ngang ngửa" giá tôm hùm xanh (1,1 triệu đồng/kg).
Ông Võ Văn Thái, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản – du lịch Vân Phong (huyện Vạn Ninh) cho biết, hợp tác xã có 32 xã viên.
Hiện cả hợp tác xã có khoảng 100 tấn tôm hùm bông đang đến kỳ xuất. Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, Trung Quốc ngừng thu mua nên số tôm hùm này đang bị ứ đọng.
“Lý do họ nói mình không truy xuất nguồn gốc, giấy tờ này nọ... Người nuôi tôm hùm mua thực phẩm đến khi bán mới thanh toán tiền. Tuy nhiên, bây giờ không bán được tôm nên bà con xã viên rất điêu đứng”, ông Thái nói và mong muốn các cấp chính quyền địa phương và trung ương tìm cách, tạo điều kiện để bà con có thể tiêu thụ được tôm hùm bông.
Ông Phan Xuân Reo, người nuôi tôm hùm bông ở vịnh Vân Phong cho biết, 10 năm nuôi tôm hùm ông chưa thấy năm nào khó khăn như hiện nay, kể cả dịch Covid-19. Tôm hùm bông bây giờ chỉ được một số thương lái tới thu mua với số lượng nhỏ nên hàng ứ đọng rất nhiều. Trong khi đó, nếu tôm để lâu chất lượng giảm và tốn thêm chi phí thức ăn.
Theo ông Reo, đầu năm, ông thả 3.000 con tôm giống vào 60 lồng, với chi phí hơn 570 triệu đồng, riêng tiền thức ăn cho tôm đến nay hơn 1,5 tỷ đồng. Nếu buôn bán thuận lợi, một mùa nuôi ông lãi hơn 700 triệu đồng. Bây giờ ao của ông Reo đang tồn gần 3 tấn tôm, nguy cơ lỗ hơn 1 tỷ đồng.
Không chỉ ở Khánh Hòa mà các vùng nuôi tôm hùm bông ở Phú Yên cũng vắng người mua.
Ông Lê Nguyên Quốc (trú, phường Hòa Xuân Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết, gia đình thả nuôi 50 lồng tôm hùm bông. Vốn đầu tư con giống, thức ăn đến nay khoảng 2-3 tỷ đồng nhưng đến kỳ xuất bán lại không có người mua.
Theo ông Quốc, thời điểm trước tháng 8, tôm hùm bông có giá 1,7-1,8 triệu đồng/kg, nay chỉ còn 1-1,1 triệu đồng/kg đối với tôm loại 1, còn tôm loại 2 có giá dưới 1 triệu đồng.
"Với số tôm hiện tại, tôi ước tính thua lỗ gần 1 tỷ đồng", ông Quốc chia sẻ.
Tìm cách mở lại đường xuất khẩu
Ông Lê Bá Anh, Phó cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Trung Quốc chiếm 98-99% thị trường tôm hùm xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt hơn 95 triệu USD, giảm hơn 46% so với cùng kỳ 2022.
Nguyên nhân khiến lượng tôm hùm bông xuất sang Trung Quốc giảm là tháng 5/2023, Trung Quốc ban hành luật về bảo vệ động vật hoang dã và danh mục các loài động vật hoang dã cần được bảo vệ, tôm hùm bông nằm trong danh sách này. Đến tháng 8/2023, việc xuất khẩu tôm hùm bông bị ngưng trệ do hải quan các cửa khẩu kiểm soát chặt tôm hùm bông nhập khẩu.
Cụ thể, Trung Quốc không nhập khẩu tôm hùm bông khai thác tự nhiên, chỉ nhập khẩu tôm hùm bông nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu con giống được khai thác từ tự nhiên đưa vào nuôi cũng bị xem là sản phẩm tôm hùm tự nhiên.
Theo ông Anh, hiện Cục thủy sản đang trao đổi với Cục Ngư nghiệp Trung Quốc để làm rõ thêm danh mục đối tượng thủy sản quý hiếm, nguy cấp, phương thức kiểm soát của phía Trung Quốc để hướng dẫn vấn đề tôm hùm bông và chủ động với các loài thủy hải sản thuộc danh mục.
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, tới đây, Bộ sẽ cùng với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan đàm phán với phía Trung Quốc, tháo gỡ khó khăn trước mắt cũng như lâu dài cho tôm hùm bông.
Ông Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người nuôi tôm hùm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về thủy sản; chỉ đạo cơ quan chức năng, chuyên môn kiểm soát chặt việc nhập khẩu tôm hùm giống trên địa bàn; rà soát, kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện cơ sở nuôi tôm hùm, đặc biệt các cơ sở xuất khẩu tôm hùm bông.
(VNF) - Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã chi 5.300 tỷ đồng và nếu cộng thêm 8.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước chuyển vào quỹ, thì Việt Nam đã 13.300 tỷ đồng cho mục tiêu bình ổn giá xăng dầu.
(VNF) - Giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại các thương hiệu lớn trong phiên sáng 4/4.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026 do Bộ Công Thương phát động, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, công nhân viên.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vega City, đơn vị thành viên của KDI Holdings, đã đồng hành cùng các chương trình tại Nha Trang, từ đề xuất thí điểm tuyến xe buýt 2 tầng dọc đường biển đến tham gia thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Hòn Mun.
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt được các thương hiệu lớn điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng trong phiên sáng ¾.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 612/QĐ-BCT, chính thức áp thuế chống lẩn tránh tạm thời 27,83% đối với thép cán nóng (HRC) khổ rộng nhập khẩu từ Trung Quốc. Biện pháp này nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại và bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước trước sự gia tăng đột biến của hàng nhập khẩu giá rẻ.
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất chi tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng một lít xăng dầu ở lần đầu, còn mức chi ở các kỳ tiếp theo dựa vào điều hành của cơ quan quản lý.
(VNF) - Đông Tây Land chính thức trở thành đối tác phân phối độc quyền của Vinhomes toàn quốc, đánh dấu bước nâng cấp trong quan hệ hợp tác, đồng thời phản ánh năng lực triển khai và vị thế của doanh nghiệp trong hệ thống phân phối bất động sản.
(VNF) - Liên ngành Sở Xây dựng và Công an TP Hà Nội thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội điều chỉnh Quyết định 01/2026 theo hướng cho phép xe ô tô tải pick-up được lưu thông như xe ô tô con trên địa bàn.
(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được các thương hiệu điều chỉnh trong những phiên gần đây. Hiện giá vàng miếng SJC đang ở mức 173,5 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Tập đoàn Vingroup quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới hết ngày 30/04/2026.
(VNF) - Hàng loạt mẫu xe mới, phiên bản nâng cấp mới từ giá rẻ đến cao cấp vừa ra mắt thị trường như Volkswagen Teramont Pro, Volvo XC90 mới, xe điện Trung Quốc Geely EX2,...
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại trong phiên sáng ¼, chính thức chạm mốc 178 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (HoSE: EVF) đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 để tổ chức đại hội ngày 3/4/2026 tại Ninh Bình.
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại, tái chiếm mốc 176 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
(VNF) - Trong bối cảnh giá xăng liên tục neo ở mức cao, chi phí vận hành đang trở thành yếu tố được người dùng ô tô quan tâm đặc biệt, đặc biệt ở nhóm xe đô thị sử dụng hàng ngày. Với mức tiêu hao nhiên liệu thấp, Suzuki Fronx giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể theo thời gian so với các mẫu xe cùng phân khúc A.
(VNF) - Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền bài đăng phản ánh về chất lượng gà rán tại một cửa hàng KFC ở Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, nếu biết cách điều chỉnh, chiến sự ở Trung Đông không những không đe dọa mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu mà thậm chí có thể giúp tăng trưởng mạnh hơn.
(VNF) - Sau khi phục hồi vào cuối tuần trước, giá vàng trong nước lại đảo chiều giảm mạnh trong phiên đầu tuần mới.
(VNF) - Giá vàng tuần qua liên tục biến động, tăng - giảm với biên độ lớn khiến người mua đứng ngồi không yên. So với mức đỉnh đạt được trước đó, giá vàng miếng SJC đã giảm tới hơn 18 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Tối 26/3/2026, Hệ thống Y tế Vinmec xuất sắc giành 3 giải thưởng trọng điểm tại Healthcare Asia Awards 2026, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp được vinh danh tại một trong những giải thưởng y khoa uy tín hàng đầu châu Á.
(VNF) - Giá vàng nhẫn được các thương hiệu điều chỉnh tăng trở lại ở cả hai chiều mua vào - bán ra trong phiên sáng 28/3.
(VNF) - Fansipan trước năm 2016, để chạm tay vào cột mốc 3.143m, du khách phải có sức khỏe phi thường và mất ít nhất 2 ngày đêm luồn rừng, lội suối để “phượt”. Giờ đây, chỉ sau 15 phút lướt trên thung lũng Mường Hoa, từ cụ già đến trẻ nhỏ đều có thể chiêm ngưỡng “Nóc nhà Đông Dương”, chạm tay vào đỉnh thiêng.
(VNF) - Các chuyên gia đều đánh giá, gần 17 triệu người cao tuổi hiện nay là nguồn lực quốc gia quan trọng cần được nhìn nhận và khai thác hiệu quả, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
(VNF) - Giá vàng nhẫn tiếp tục được các thương hiệu điều chỉnh giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra trong phiên sáng 27/3.
(VNF) - Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đã chi 5.300 tỷ đồng và nếu cộng thêm 8.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước chuyển vào quỹ, thì Việt Nam đã 13.300 tỷ đồng cho mục tiêu bình ổn giá xăng dầu.
(VNF) - Sau gần 3 tháng khởi công, hạng mục trung tâm của khu đô thị thể thao Olympic là sân vận động Lạc Việt đang dần lộ diện trên đại công trường phía nam Hà Nội.