Từ 1/7, người dân được cấp sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Khôi Nguyên - 10/04/2025 20:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo đó, sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp cho người tham gia từ 1/7, chậm nhất ngày 1/1/2026 và có giá trị pháp lý như bản giấy

Dự thảo Nghị định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH và cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về bảo hiểm đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý.

Cụ thể, về việc cấp sổ bảo hiểm điện tử cho người tham gia, dự thảo quy định sổ này được cơ quan BHXH cấp cho từng người tham gia trên môi trường điện tử.

Sổ bảo hiểm xã hội điện tử có chứa các thông tin như bản giấy và được mã hoá gồm: Mã số BHXH, thông tin cơ bản về nhân thân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, số CCCD…thông tin về quá trình đóng bảo hiểm BHXH như thời gian, nơi đóng, tỷ lệ đóng…Ngoài ra, là các thông tin hưởng, giải quyết chế độ BHXH, và các thông tin liên quan khác.

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, sổ BHXH điện tử được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VneID) mức độ 2 của người tham gia và cá nhân tham gia có thể sử dụng thiết bị điện tử cầm tay trên môi trường điện tử để nhận Sổ bảo hiểm xã hội điện tử.

Đáng chú ý, sổ này được cấp chậm nhất ngày 1/1/2026 và có giá trị pháp lý như bản giấy.

Từ 1/7, người tham gia BHXH sẽ được cấp sổ điện tử

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định việc cắt giảm, đơn giá hoá thủ tục thực hiện BHXH từ bản giấy sang giao dịch điện tử.

Đối với cơ quan, tổ chức cá nhân đã hoàn thành việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH theo quy định tại Nghị định này thì không phải thực hiện các phương thức giao dịch khác. Thông tin sử dụng để thực hiện BHXH đã có trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VneID) liên kết với sổ BHXH điện tử thì không cần phải xuất trình lại giấy tờ bằng bản giấy để đối chiếu chứng minh, chỉ cần bản điện tử.

Đối với các thành phần hồ sơ đã được số hoá hoặc chia sẻ từ các CSDLQG chuyên ngành theo đúng quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục hành chính về BHXH không yêu cầu người dân, DN phải cung cấp thông tin.

Dự thảo cũng quy định điều kiện, phương thức thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

Trường hợp là cơ quan, tổ chức, cá nhân thì yêu cầu có chứng thư số còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực theo quy định. Đối với cá nhân mà chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cấp.

Bộ Nội vụ cho biết, CSDLQG về bảo hiểm đang được kết nối, chia sẻ tích cực với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác, phục vụ hiệu quả các yêu cầu quản lý nhà nước. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm sẽ gồm 9 nhóm thông tin cũng được quy định trong Nghị định gồm các nhóm cơ bản về thông tin cá nhân, hộ gia đình, BHXH, BHYT, BHTN…Ngoài ra, còn các nhóm thông tin DN, người sử dụng lao động gồm mã số thuế, địa chỉ DN, số điện thoại, ngành nghề kinh doanh…

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định cũng quy định trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan trong việc tổ chức thực hiện như Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ công an, Bộ Quốc phòng, Uỷ ban các tỉnh, thành phố…

Dự kiến, Nghị định có hiệu lực thực hiện từ 1/7.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, hệ thống của cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hơn 98,5 triệu thông tin nhân khẩu, trong đó khoảng 88,5 triệu người đang tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Cả nước có hơn 621.000 doanh nghiệp giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, hơn 36 triệu tài khoản sử dụng VssID. Cùng với đó, hơn 5,5 triệu lượt dùng ảnh thẻ trên VssID để làm thủ tục khám chữa bệnh.

Toàn bộ cơ sở y tế cả nước đã triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip... giúp giảm thời gian làm thủ tục, tiết kiệm chi phí in ấn thẻ BHYT và chi phí quản lý hành chính.

Bảo hiểm y tế: Những thay đổi lớn cần lưu ý từ 1/6/2025

Bảo hiểm y tế: Những thay đổi lớn cần lưu ý từ 1/6/2025

Tài chính tiêu dùng
(VNF) - Thẻ bảo hiểm y tế giấy chỉ được cấp đến hết ngày 31/5. Từ ngày 1/6 việc cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT sẽ thực hiện trên ứng dụng bảo hiểm số, định danh điện tử... theo bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam
Cùng chuyên mục
Tin khác