Tiêu điểm

Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới

(VNF) - Tại tòa án ngày 13/1, trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng xin được nhận trách nhiệm của mình và nhận tội cho cấp dưới...

Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới

Ông Đinh La Thăng xin nhận tội thay cấp dưới khi tự bào chữa tại tòa án. Ảnh: TTXVN

Ngày 13/1, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần luật sư bày tỏ quan điểm về bản luận tội của cơ quan công tố. Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng lên bục tự bào chữa với thời lượng kéo dài hơn một tiếng.

Ông Đinh La Thăng cho rằng phiên tòa này xét xử theo tinh thần đổi mới của Hiến pháp, cải cách tư pháp, bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của VKS và hoàn toàn tôn trọng quan điểm đó.

Theo bị cáo Đinh La Thăng, suốt quá trình tố tụng cũng như tại tòa, ông đã khai báo thành khẩn và nhận trách nhiệm là người đứng đầu ở PVN nhưng chưa hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Bị cáo đã thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới. Điều này dẫn đến các đơn vị, cá nhân có vi phạm pháp luật bị đưa ra truy tố ở phiên tòa này.


Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa tại tòa án 

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày không có ý thức đổ lỗi cho cấp dưới và xin nhận trách nhiệm theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bị cáo Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét, đánh giá những kết quả đạt được của tập đoàn này trong số hàng trăm dự án đã triển khai, sự nỗ lực của gần 17.000 công nhân, lao động. Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị HĐXX và VKS xử lý công tâm, khách quan, đúng pháp luật, trong bối cảnh dự án diễn ra cách đây 10 năm. 

Bị cáo Đinh La Thăng mong các thành viên giữ trọng trách trong phiên xử xem xét lại một số vấn đề trong bản luận tội. Theo bị cáo, việc chỉ định thầu nói chung cho tất cả các đơn vị thành viên tập đoàn được đặt ra từ 2006. Đồng thời bị cáo cũng đề nghị VKS xem lại bản cáo trạng và luận tội cho rằng việc chỉ định thầu để cứu PVC.

"Năm 2011, trong bối cảnh lạm phát không chỉ PVC mà các doanh nghiệp của PVN đều khó khăn. Trong bối cảnh ấy, PVC khó khăn nhất thời là không tránh khỏi. Mong HĐXX xem xét lại bối cảnh, mục đích chỉ định thầu không phải để cứu PVC. Bị cáo không thể tự tung tự tác quyết định các việc", bị cáo Đinh La Thăng tình bày.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng trách nhiệm về hợp đồng 33 là thuộc HĐTV của PVPower. "Bị cáo không chỉ đạo, cũng không phải trách nhiệm của anh Thực, anh Khánh và bị cáo khác. Bị cáo mong HĐXX và VKS xem xét", ông Thăng nói tại tòa.

>>> Xem thêm:  Bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói gì trong 20 phút tự bào chữa? 


Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới

Bị cáo Đinh La Thăng cầm giấy lên bục tự bào chữa với thời lượng kéo dài hơn một tiếng.

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện, ký gói thầu EPC trái quy định. Sau đó, cựu Chủ tịch PVN chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ sai mục đích. Tuy nhiên, trong phần bào chữa của mình, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản thân không chỉ đạo chuyển tiền để "cứu" PVC

Cùng với các ý kiến trên, bị cáo Đinh La Thăng còn phân trần về cách tính thiệt hại của các cán bộ giám định. Bị cáo mong HĐXX và cán bộ giám định xem xét lại cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn hoạt động doanh nghiệp.

Sau hơn một tiếng tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bản thân không cố ý làm trái. Ông nói: "Trách nhiệm là người đứng đầu cao nhất, dù với mức án nào bị cáo cũng xin chấp nhận. Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác".

Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận tội thay cấp dưới trước HĐXX, bị cáo nói: "Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho người khác, từ anh Thực trở xuống. Các bị cáo không có động cơ cá nhân, vụ lợi, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo mà quyết liệt, nôn nóng. Bị cáo xin nhận trách nhiệm toàn bộ nếu được HĐXX và pháp luật cho phép...".

Lời xin lỗi của bị cáo Đinh La Thăng 

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng cũng chia sẻ về hoàn cảnh bản thân và gia đình khi bố đã 90 tuổi đang mắc bệnh hiểm nghèo, có 2 con gái, nhưng cháu út phát triển không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. 

"Khả năng khi bố mất, chắc bị cáo khó được gặp mặt trước lúc đi xa... Nếu bị xử 2 vụ, bị cáo không biết có còn sống không để ra tù. Bị cáo chỉ mong muốn HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho bị cáo chấp hành hình phạt. Bản thân bị cáo từ năm 2006 đến nay cũng phải uống nhiều thuốc vì bị rất nhiều bệnh. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra tù để được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân của mình. Bị cáo cũng mong muốn, nếu có chết thì là ma tự do, chứ không phải ma tù" - ông Đinh La Thăng nghẹn giọng, trình bày trước toà.

 Ông Thăng cũng tin rằng HĐXX sẽ có hướng xử lý phiên tòa công tâm khách quan theo đúng tinh thần cải cách tư pháp. "Bị cáo xin lỗi Đảng, nhân dân và các thế hệ người lao động dầu khí vì sai phạm của mình"- ông Thăng kết thúc bài bào chữa của mình.


Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới


Ông Đinh La Thăng nhắc đến vụ án Oceanbank mà ông cũng phải hầu tòa

Trước khi kết thúc phần tự bào chữa, ông Đinh La Thăng mong HĐXX xem xét mức án sao cho phù hợp vì bản thân còn liên quan đến một vụ án xảy ra ở Oceanbank sắp được đưa ra xét xử.Xem thêm: Ông Trần Bắc Hà khai gì với cơ quan điều tra?

Trước đó, trong phiên xử ngày 11/1, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội: "Dù biết rõ Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đang gặp khó khăn rất lớn về tài chính và chưa có năng lực, kinh nghiệm để thi công những dự án nhiệt điện lớn nhưng bị cáo Đinh La Thăng, với vai trò của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn giao cho PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo hình thức chỉ định thầu.

Thực chất của việc ký kết các hợp đồng EPC số 33 và hợp đồng chuyển đổi chủ thể số 4194 là để nhằm mục đích lấy tiền của PVN để chuyển cho PVC đang chìm đắm trong nợ nần.

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày (từ 23 đến 31/5/2011), thông qua việc chi tạm ứng, PVC đã rút của PVN 1.000 tỷ đồng trên tổng số hơn 1.312 tỷ đồng tạm ứng trái quy định. Sau đó PVC đã sử dụng không đúng mục đích số tiền hơn 1.115 tỷ đồng, gây thiệt hại cho PVN hơn 119 tỷ đồng. Việc chỉ định nhà thầu thiếu năng lực kinh nghiệm, tài chính là PVC đã để lại hệ lụy rất lớn".


Tin mới lên