Tiêu điểm

Từ nghi án Tenma hối lộ quan chức: Nhìn lại những bê bối trong quá khứ

(VNF) - Không phải đến thời điểm hiện tại, việc cán bộ công chức Việt Nam bị nghi ngờ nhận hối lộ từ doanh nghiệp Nhật Bản đã từng có tiền lệ trong quá khứ.

Từ nghi án Tenma hối lộ quan chức: Nhìn lại những bê bối trong quá khứ

Nghi vấn Công ty Tenma Việt Nam hối lộ cán bộ, công chức Việt Nam với số tiền 5,4 tỷ đồng để xóa thuế, giảm thuế hiện đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Dẫu biết rằng, đến thời điểm này cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc xác minh tính xác thực của thông tin nhưng theo giới chuyên gia nhìn nhận, đây là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng thất thu thuế ở Việt Nam.

Tuy nhiên không phải đến thời điểm hiện tại, việc cán bộ công chức Việt Nam bị nghi ngờ nhận hối lộ từ doanh nghiệp Nhật Bản đã từng có tiền lệ trong quá khứ.

Vào năm 2014, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản từng đăng tải thông tin về vụ việc công ty tư vấn đường sắt có trụ sở ở Tokyo Japan Transportation Consultants (JTC) đã chi tổng cộng khoảng 130 triệu Yên (khoảng 1,62 triệu USD) tiền "lại quả" cho các quan chức Việt Nam, Indonesia và Uzbekistan cho các dự án ODA họ được nhận tiến hành ở các nước này.

Cụ thể, Transportation Consultants (JTC) đã “lót tay” khoảng 80 triệu Yên (khoảng 782.640 USD) cho các quan chức đường sắt Việt Nam trong dự án trị giá 4,2 tỷ Yên; 30 triệu Yên cho các quan chức phụ trách ba dự án trị giá 2,9 tỷ Yên ở Indonesia và khoảng 20 triệu Yên cho các quan chức có quyền quyết định dự án trị giá 700 triệu Yên ở Uzbekistan.

Theo nguồn tin liên quan đến JTC, thì công ty này "lại quả" cho 5 quan chức chính phủ, trong đó có một quan chức cấp cao của cơ quan chịu trách nhiệm quản lý dự án của Đường sắt Việt Nam, một quan chức ở Tổng công ty đường sắt của Bộ đường sắt Indonesia và một quan chức chịu trách nhiệm dự án ở Uzbekistan Temir Yollari, công ty đường sắt nhà nước của Uzbekistan.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Cơ quan CSĐT (Cục Cảnh sát kinh tế) - Bộ Công an đã khẩn trương vào cuộc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng đã khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Ban Quản lý các dự án Đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Một sự việc khác cũng từng được báo chí Nhật Bản đăng tải cách đây nhiều năm đó là việc các cựu lãnh đạo công ty tư vấn Nhật Bản PCI thừa nhận trước tòa án Tokyo đã lót tay 820.000 USD cho một cán bộ quản lý các dự án ODA ở TP. HCM.

Cụ thể, ngày 25/6/2008 tờ báo Yomiuri (Nhật Bản) đưa tin cơ quan điều tra nước này đã tiến hành điều tra Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International - PCI, trụ sở chính tại Nhật) về những vụ gửi tiền hối lộ cho các viên chức chính phủ ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam để nhận được các dự án từ nguồn vốn ODA.

Các cựu lãnh đạo này bị buộc tội vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản vốn nghiêm cấm hành vi hối lộ cho các quan chức của nước ngoài. Các cựu lãnh đạo trong sự việc này đều thừa nhận mình phạm tội.

Xem thêm: Nghi án hối lộ tại Công ty Tenma: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm

Tin mới lên