Tổ chức thi tiếng Anh 'chui' cho hơn 80.000 người và thu lợi 200 tỷ, Chủ tịch IEMS bị bắt
(VNF) - Chủ tịch IEMS cùng hai người bị bắt vì liên quan đường dây tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh “chui” cho hơn 80.000 người, thu lợi gần 200 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ việc Công ty Tenma Việt Nam hối lộ số tiền hơn 5 tỷ đồng cho một số cán bộ tại Việt Nam để được miễn giảm gần 420 tỷ đồng, TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho hay, câu chuyện các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài có hành động hối lộ các quan chức Việt Nam không phải là lần đầu.
“Từ năm 2008, 2014 chúng ta cũng đã có một số vụ các doanh nhân nước ngoài bị phía cơ quan quản lý của họ lần ra việc hối lộ đối với các quan chức tại Việt Nam. Chúng ta cũng đã có yêu cầu phía nước ngoài phối hợp để điều tra để xử lý đối với một số bộ phận, công chức, viên chức không thực thi đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình mà còn nhận hối lộ để làm lợi cho phía đối tác nước ngoài trong việc làm ăn trên lãnh thổ Việt Nam”, chuyên gia kinh tế Thịnh cho biết.
“Trong câu chuyện của Công ty Tenma Việt Nam lần này, chúng ta cũng cần phải có văn bản đề nghị chính thức gửi tới đối tác để có các tài liệu để điều tra và mở rộng điều tra xem vụ việc này đến mức độ nào, cần xử lý ra sao, từ đó có thể gạt bỏ những thành phần “sâu bọ” trong bộ máy công quyền giúp cho việc quản lý nhà nước tốt hơn, tránh thất thoát thuế cũng như các nguồn thu của ngân sách nhà nước”, ông Thịnh nói.
Chuyên gia kinh tế này cho rằng: “Vụ việc lần này là không thể chấp nhận được, chúng ta cần phải xử lý hình sự một cách nghiêm khắc để mang tính răn đe, làm trong sạch bộ máy quản lý, đồng thời loại bỏ “sâu bọ” ra khỏi hệ thống quản lý công quyền, giúp cho hệ thống quản lý của chúng ta tốt hơn, trôi chảy hơn. Tất nhiên, ở đâu vẫn cũng có chuyện hối lộ, tham ô nhưng chúng ta càng chống được nhiều, càng có nhiều biện pháp, hình thức răn đe cao hơn sẽ góp phần làm giảm sự việc tương tự xảy ra”.
“Việc nhận hối lộ, tham ô hay các chi phí dưới gầm bàn cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, đến môi trường đầu tư tại Việt Nam trong con mắt của các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra giám sát một cách thường xuyên các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp là rất quan trọng”.
“Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có các quy định đối với người kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là cần có mức xử lý thật nghiêm khắc đối với cấp trên thế nào nếu để xảy ra sai phạm, để từ đó có một sự giàng buộc và cơ sở để giám sát một cách tốt nhất thì lúc đó mới giảm thiểu được tình trạng tham ô, hối lộ”, chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho hay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có văn bản chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc hối lộ liên quan tới Công ty Tenma Việt Nam
Nhìn nhận về vụ việc lần này, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế đánh giá vụ việc lần này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh trong nước.
“Hiện tại vụ việc mới chỉ do phía Nhật Bản phát hiện, trong khi các cơ quan tại Việt Nam thì đang trong quá trình điều tra, xác minh làm rõ, tuy nhiên, vụ việc lần này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh trong nước”, ông Long nói.
Theo ông Long, vụ việc Công ty Tenma Việt Nam bị tố hối lộ một số quan chức đã phản ánh về một môi trường kinh doanh không “sạch sẽ”, chưa thực sự tốt và vẫn còn gây nhiều phiền hà, rào cản cho các doanh nghiệp.
“Từ sau đại dịch Covid-19, vị thế của Việt Nam đã được nâng tầm, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý và có cơ hội rất lớn để phát triển, tuy nhiên, vụ việc công ty Tenma hối lộ đang gây xôn xao trong dư luận ắt hẳn sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài khi đang có ý định chuyển hướng tới Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét, điều tra xem sai phạm nguồn gốc từ đâu, cấp nào, ai là người chịu trách nhiệm”, chuyên gia Ngô Trí Long cho hay.
“Cơ hội đến với chúng ta là rất lớn. Chúng ta có lợi thế chính trị ổn định, kinh tế yên ổn và có uy tín trên trường quốc tế. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đánh giá bên ngoài, do đó chúng ta cần phải xem xét lại các điều kiện đầu tư của mình đã thực sự tốt hay chưa”, ông Long nói.
Cụ thể, theo ông Long, đầu tiên là cần đánh giá lại về môi trường kinh doanh, thứ hai là hạ tầng cơ sở, thứ ba là thông tin minh bạch và thứ tư là những rào cản. Trong đó, những “rào cản” được xem là yếu tố then chốt mang tính quyết định cao nhất.
Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, việc Mỹ rời 27 nhà máy từ Trung Quốc chuyển sang Indonesia nhưng không lựa chọn Việt Nam được xem là một ví dụ điển hình để chúng ta phải nghiêm túc xem xét lại.
“Vụ việc xảy ra tại Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh là một minh chứng rõ nét nhất lý giải lý do tại sao Mỹ không vào Việt Nam mà lại chọn Indonesia làm điểm dừng chân”, ông Long nói.
Xem thêm: Tổng Cục thuế thông tin về nghi vấn hối lộ của công ty Tenma Việt Nam
(VNF) - Chủ tịch IEMS cùng hai người bị bắt vì liên quan đường dây tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh “chui” cho hơn 80.000 người, thu lợi gần 200 tỷ đồng.
(VNF) - Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Sumitomo và đối tác BRG sớm triển khai thi công dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội, bảo đảm các yêu cầu về tiến độ.
(VNF) - CT Group đề xuất đầu tư xây dựng tuyến đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau theo hình thức PPP, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 12 tỷ USD.
(VNF) - Bí thư Hà Nội Trần Đức Thắng cho biết thành phố sẽ phát triển các công viên lớn, khu sinh thái quy mô dọc sông Hồng và sông Đuống, đồng thời kiên quyết không chấp nhận các dự án cản trở hành lang thoát lũ hoặc phát triển đô thị thiếu không gian xanh.
(VNF) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, thành phố không có chủ trương di dời tất cả các trường đại học về một khu vực cụ thể. Việc sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc thù của từng đơn vị.
(VNF) - Ngày 20/5 tới, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo liên quan sẽ hầu tòa sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao, cải cách thủ tục hành chính không còn là việc nội bộ của bộ máy công quyền. Đó là một chính sách kinh tế quan trọng, tác động trực tiếp đến chi phí vốn, tiến độ dự án, dòng tiền doanh nghiệp, niềm tin nhà đầu tư và năng lực cạnh tranh quốc gia. Việc Chính phủ ban hành 8 nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 29/4/2026 vì vậy có thể xem là một cú hích thể chế đúng thời điểm.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vi phạm, sai phạm trong quá trình triển khai dự án sân bay Long Thành, bảo đảm xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật.
(VNF) - Dù nhu cầu lưu trữ năng lượng tại Việt Nam đang tăng nhanh cùng sự bùng nổ của điện tái tạo, thị trường BESS vẫn phát triển chậm do thiếu khung pháp lý rõ ràng, cơ chế giá phù hợp và mô hình triển khai đồng bộ, khiến khoảng cách giữa tiềm năng và thực tế ngày càng nới rộng.
(VNF) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định công tác cán bộ, trong đó có điều động, luân chuyển là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng.
(VNF) - Dự án mở rộng cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài hơn 15km, tổng mức đầu tư hơn 1.875 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, việc bãi bỏ gần 900 điều kiện kinh doanh và cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính không chỉ đơn thuần là một đợt tinh giản quy trình, mà là bước chuyển mang tính cấu trúc trong tư duy quản trị. Cải cách lần này hướng tới “thiết kế lại cách vận hành”, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và từ kiểm soát sang kiến tạo, qua đó đặt nền móng cho một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả hơn.
(VNF) - Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2, phản ánh niềm tin vào tiến trình cải cách thể chế, nền tảng vĩ mô ổn định và dư địa tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết các bộ ngành đã đề xuất cắt giảm 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết; bãi bỏ 680 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 521 thủ tục hành chính; cắt giảm thêm 18.097 ngày giải quyết thủ tục.
(VNF) - Theo cáo buộc, bị cáo Phạm Nhật Vinh, cựu phó tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 669 tỷ đồng vì bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các nhà thầu gặp khó khăn khi ngân hàng không phê duyệt các khoản vay với dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, phân loại các loại hình bất động sản để quy định các hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro phù hợp, linh hoạt, hiệu quả.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn, áp lực lạm phát trong thời gian tới tiếp tục cần được theo dõi chặt chẽ. Bởi lẽ, giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm, giá điện tăng do vào mùa cao điểm nắng nóng, giá dịch vụ y tế, giáo dục điều chỉnh theo lộ trình.
(VNF) - Chiều ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 - phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI.
(VNF) - Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết không hợp pháp hóa các sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới và có phương án khắc phục thiệt hại tại dự án sân bay Long Thành.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời tháo gỡ khó khăn để dự án sân bay Long Thành hoàn thành đúng tiến độ năm 2026.
(VNF) - Từ năm 2010 đến nay, lương cơ sở đã trải qua 10 lần điều chỉnh, trong đó có những năm mức tăng khá mạnh, cao nhất lên tới 30%.
(VNF) - Số liệu thống kê của Cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 44% dự toán năm.
(VNF) - Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy… nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng cao.
(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh gần 33%, cho thấy sức bật của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn lớn, phản ánh áp lực sàng lọc và những thách thức chưa nhỏ đối với môi trường kinh doanh.
(VNF) - Chủ tịch IEMS cùng hai người bị bắt vì liên quan đường dây tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh “chui” cho hơn 80.000 người, thu lợi gần 200 tỷ đồng.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.