TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn
(VNF) - TP. HCM vùa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, đưa - nhận hối lộ xảy ra trên địa bàn.
- Hơn 50 bị cáo hầu tòa trong vụ mua bán hóa đơn 14.000 tỷ đồng 09/12/2024 02:15

Tòa án Nhân dân TP. HCM ngày 25/11 mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Phi (35 tuổi, ngụ TP. HCM) cùng 9 đồng phạm về các tội mua bán trái phép hóa đơn, đưa hối lộ và nhận hối lộ.
Theo cáo trạng, từ năm 2020 đến ngày 18/5/2024, Hoàng Phi thành lập 168 công ty ma để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) khống với chi phí dao động 1,7%-2,2%/tiền hàng hoá dịch vụ trước thuế ghi trên hóa đơn.
Phi thuê Lê Thị Thủy, Mai Thị Thùy Linh, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thanh Tuấn, Phạm Ngọc Cường, Phan Tấn Trung và Lê Thị Anh phụ giúp và trả tiền công 12-15,5 triệu đồng/tháng. Các đối tượng này còn mua hóa đơn từ Phi để bán lại cho khách hàng, hưởng phí chênh lệch 0,6 – 1,8%.
Phi thuê nhiều căn hộ chung cư tại Gò Vấp và quận 12 (cũ), TP. HCM làm nơi điều hành hoạt động mua bán hóa đơn, gồm một căn tại CC1 Felix Homes, một căn tại City Land Park Hill và căn hộ tại chung cư Happy One.
Tại đây, nhóm của Phi lập hồ sơ pháp lý, quản lý Token, đóng dấu, ký hợp đồng kinh tế, lập và giao hoá đơn GTGT cho khách. Khi có yêu cầu mua hóa đơn, Phi trực tiếp hoặc qua nhóm Telegram/Whatsapp gửi thông tin cho Huy và các nhân viên. Lê Thị Anh, Thủy và Linh cung cấp danh sách công ty ma, soạn hợp đồng, ký hóa đơn bằng Token và giao cho khách hoặc thông qua các đồng phạm khác.
Huy, Tuấn, Cường và Trung còn có nhiệm vụ giả chữ ký giám đốc để hợp thức hóa hợp đồng, hồ sơ ngân hàng và hợp đồng kinh tế cho các công ty ma.
Cuối năm 2022, Phi thuê Lê Thế Diện thành lập 24 trong số 168 công ty ma với mức phí 1,5 triệu đồng/công ty; 2,5 triệu đồng cho việc chuyển đổi địa chỉ kinh doanh; 700.000 đồng cho thay đổi địa chỉ trong cùng quận; 800.000 đồng để bổ sung thông tin; và 1 triệu đồng cho thay đổi đại diện pháp luật.
Diện còn thực hiện báo cáo thuế cho 37 công ty với chi phí 1 triệu đồng/tháng và báo cáo tài chính 2,5 triệu đồng/công ty. Tất cả 24 công ty do Diện lập đều đăng ký tại phường 9, quận Gò Vấp (cũ). Sau khi có giấy phép, Diện giao lại cho Phi để các nhân viên khác giả chữ ký, mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mã số thuế.
Cáo trạng quy kết, từ năm 2020 đến ngày 18/5/2024, Hoàng Phi thành lập tổng cộng 168 công ty ma để xuất bán trái phép tổng cộng 45.515 tờ hoá đơn GTGT với tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ trước thuế là 6.154 tỷ đồng, sau thuế 6.703 tỷ đồng, thuế GTGT là 548 tỷ đồng. Phi đã thu lợi bất chính khoảng 110 - 129 tỷ đồng.
Hoạt động mua bán hóa đơn khiến nhiều công ty ma bị cơ quan thuế cảnh báo và khóa mã số thuế. Để duy trì hệ thống, Phi tìm cách tiếp cận Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ thuế phụ trách địa bàn phường 9, quận Gò Vấp (nay là phường Thông Tây Hội, TP. HCM).
Tuấn Anh không nhận tiền trực tiếp mà thông qua Diện. Hai bên thống nhất tỷ lệ đưa, nhận hối lộ: 0,3% trên tổng doanh thu bán ra trong quý I và quý II/2023; 0,35% trong quý III/2023 do siết chặt quản lý; Diện hưởng 0,05% trên tổng doanh thu.
Với thỏa thuận này, năm 2023, thông quan Diện, Hoàng Phi đã đưa cho Tuấn Anh tổng cộng 4,2 tỷ đồng.
Lập 35 công ty, mua bán hóa đơn giá trị 1.000 tỷ đồng
- Bắt Giám đốc lập 3 công ty mua bán hoá đơn trái phép 3.200 tỷ đồng 12/09/2024 11:15
- Vụ mua bán hóa đơn 64.000 tỷ: 99/113 DN liên quan đăng ký tại TP.HCM 10/08/2024 07:15
- TP. HCM: Truy tố 22 bị can tội mua bán hóa đơn và trốn thuế 4.400 tỷ đồng 23/10/2023 03:16
PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí
(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh
(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.
Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng
(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh
Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày
(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.
Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
18 người đứng đầu và cấp phó bị cách chức do để xảy ra tham nhũng
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Ồn ào dự án Nuôi Em và bài học từ 'cú sập' của các quỹ từ thiện
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
Tăng trưởng 2 con số: Việt Nam phải đổi mới tư duy và cách làm
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
Sau lũ lịch sử, Khánh Hòa giao công an điều tra, rà soát quy trình xả lũ các hồ chứa
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
'Khuyến khích DN đầu tư điện hạt nhân cỡ nhỏ không có nghĩa là mở cửa hoàn toàn'
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
Hơn 1.700 dự án, nhà đất tồn đọng được tháo gỡ
(VNF) - Chính phủ đã xử lý, tháo gỡ 1.759 dự án nhà đất với tổng vốn hơn 220.000 tỷ đồng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh.
Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
Trình đề án xây sân bay quốc tế Ninh Bình 23.216 tỷ đồng, khai thác từ năm 2029
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình có mức đầu tư khoảng 23.216 tỷ đồng, dự kiến xây dựng từ năm 2027, đến năm 2029 đưa vào hoạt động.
PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0
(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.
'Trải nghiệm' cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn 20.400 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.


































































