Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội
Tiểu Vy -
10/12/2025 11:15 (GMT+7)
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
Ngày 10/12, Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Dân số, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026. Mục tiêu của luật là duy trì mức sinh thay thế thông qua nhiều chính sách hỗ trợ dành cho các gia đình. Theo quy định, phụ nữ sinh con thứ hai được nghỉ thai sản 7 tháng; lao động nam được nghỉ 10 ngày khi vợ sinh con.
Luật cũng nêu rõ các chính sách hỗ trợ tài chính khi sinh con, dành cho phụ nữ thuộc các nhóm sau: phụ nữ dân tộc thiểu số có số lượng ít, phụ nữ sinh con tại các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế, và phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Bên cạnh đó, các gia đình sinh đủ 2 con sẽ được ưu tiên trong việc mua, thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội theo các quy định của pháp luật về nhà ở.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan
Căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ quy định mức hưởng cũng như trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách này. Chính quyền địa phương cấp tỉnh, thành phố có quyền quy định mức hỗ trợ cao hơn mức do Chính phủ ban hành, đồng thời áp dụng thêm các biện pháp để duy trì mức sinh thay thế phù hợp với thực tế tại địa phương.
Theo số liệu từ Cục Dân số (Bộ Y tế), sau sáp nhập các đơn vị hành chính, cả nước hiện còn 13 tỉnh, thành phố có mức sinh dưới ngưỡng sinh thay thế (dưới 2,1 con trên mỗi phụ nữ). Trong đó, TP. HCM tiếp tục là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước với 1,43 con trên mỗi phụ nữ. Các địa phương có mức sinh thấp tiếp theo gồm Tây Ninh, Cần Thơ, Cà Mau và Vĩnh Long, dao động từ 1,43 đến 1,6 con trên mỗi phụ nữ.
Hà Nội là địa phương duy nhất ở khu vực phía Bắc có mức sinh dưới 2 con, đạt 1,86 con trên mỗi phụ nữ, giảm 0,02 con so với năm 2023 và là mức thấp nhất trong lịch sử của Thủ đô.
Luật Dân số mới cũng quy định đình chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với những người có hành vi thông báo hoặc tiết lộ giới tính thai nhi nhằm thực hiện phá thai.
Nhà nước khuyến khích cả nam và nữ chủ động tiếp cận các dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn. Căn cứ điều kiện kinh tế - xã hội, chính quyền địa phương cấp tỉnh sẽ quyết định việc hỗ trợ kinh phí cho các dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe này. Các cặp vợ chồng cũng được khuyến khích thực hiện khám sàng lọc bệnh bẩm sinh trước sinh và sơ sinh đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Kinh phí hỗ trợ được trích từ ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế, theo lộ trình tăng mức đóng.
Bên cạnh đó, Luật Dân số bổ sung quy định khung định hướng chính sách tổng thể liên quan đến lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nhà ở, với mục tiêu hướng tới đạt được mức sinh thay thế bền vững
(VNF) - Thay vì nhìn vào sự nghèo khó, dự án “Công bằng cho tất cả” của Oxfam tập trung khơi dậy “kho báu” sẵn có của bà con vùng cao - tri thức bản địa. Kinh nghiệm và tri thức tích lũy qua nhiều thế hệ sẽ giúp bà con tự tin đề xuất sáng kiến và làm chủ mô hình sinh kế bền vững, hài hòa với môi trường địa phương.
(VNF) - Quảng Ninh là địa phương “kiểu mẫu” về giảm nghèo bền vững khi hoàn thành mục tiêu giảm nghèo sớm 3 năm. Đáng chú ý, địa phương này không chỉ là điểm sáng của cả nước về giảm nghèo bền vững, mà còn không để xảy ra tình trạng tái nghèo, nhờ những quyết sách khác biệt và cách làm theo sát đến từng hộ dân.
(VNF) - Chỉ trong một thời gian ngắn, các "ông lớn" về hạ tầng như Vingroup, MIK Group và Đèo Cả đều công bố thông tin về việc rút lui khỏi các dự án lớn.
(VNF) - Từ những người phụ nữ rụt rè chỉ biết đến nương rẫy, nhiều chị em vùng cao ở Lào Cai, Quảng Trị, Hà Giang đã bắt đầu hành trình thoát nghèo nhờ sự thay đổi trong nhận thức. Vượt qua rào cản về bất bình đẳng giới và tâm lý e dè, họ vươn lên làm chủ sinh kế, làm chủ tương lai của chính mình.
(VNF) - Vingroup đề nghị rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đã trình Chính phủ vào tháng 5/2025 nhằm đảm bảo tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án hạ tầng vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
(VNF) - Qua thanh kiểm tra doanh nghiệp có giao dịch liên kết giai đoạn 2021 – 2025, Thuế thành phố Hải Phòng đã điều chỉnh tăng thu nhập tính thuế TNDN gần 4.000 tỷ.
(VNF) - Là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn, Lạng Sơn đã kiên trì triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, coi nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực của người dân là yếu tố then chốt.
(VNF) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản cùng các đồng phạm ra trước toà án liên quan đến vụ án xảy ra tại dự án chung cư CT6 Kiến Hưng.
(VNF) - Theo ThS Nguyễn Quốc Anh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế – tài chính (Bộ Tài chính), kinh tế Việt Nam năm 2025 đạt kết quả tăng trưởng khả quan. Những con số tích cực này không đến từ may mắn, mà là kết quả của nội lực được củng cố cùng sự điều hành chính sách linh hoạt, kịp thời và có trọng tâm.
(VNF) - Theo đánh giá của Văn phòng quốc gia về giảm nghèo, sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Việt Nam ghi dấu ấn rõ nét về giảm nghèo đa chiều, bao trùm và bền vững.
(VNF) - Quá trình điều tra xác định, các đối tượng đã cùng nhau cấu kết, chi hơn 1 tỷ đồng để “chạy án” cho một đối tượng bị khởi tố trong đường dây rửa tiền 67.000 tỷ đồng mà Công an TP. Đà Nẵng đang thụ lý.
(VNF) - Phó chủ tịch Quốc hội khẳng định trong nhiều năm tới chưa có chủ trương về chia tách, sáp nhập, sẽ giữ nguyên 34 tỉnh, thành phố và 3.321 đơn vị hành chính cấp xã.
(VNF) - Dù không kháng cáo, ông Phạm Thái Hà, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội và Lê Ô Pích, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, vẫn được giảm án do tòa xét một số tình tiết.
(VNF) - Với cách tiếp cận đa chiều, lấy người dân làm trung tâm, Ninh Bình đã thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xoá đói, giảm nghèo. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm rõ rệt, từng bước hiện thực hóa mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
(VNF) - Ngày 22/12/2025, 300 suất quà của Prudential Việt Nam đã được trao gửi đến các “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Nhi Hà Nội với mong muốn chia sẻ yêu thương, mang đến một mùa giáng sinh ấm áp đến với các em nhỏ.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu nhiều sự kiện kinh tế quan trọng, tạo bước ngoặt trong định hướng phát triển dài hạn của TP. Đà Nẵng, từ thể chế, hạ tầng đến thu hút đầu tư và du lịch.
(VNF) - Trong nhiều năm qua, thực tiễn cho thấy đầu tư cho giáo dục – đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng việc làm – không chỉ giúp người nghèo tăng thu nhập trước mắt mà còn tạo nền tảng sinh kế lâu dài, hạn chế tái nghèo. Khi người lao động được trang bị tri thức và tay nghề phù hợp, giáo dục trở thành “đòn bẩy” hiệu quả nhất, đưa giảm nghèo từ hỗ trợ thụ động sang trao cơ hội phát triển bền vững.
(VNF) - TS. Hồ Quốc Tuấn cho rằng bước sang năm 2026, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ không còn nhiều khi áp lực lạm phát gia tăng, nhu cầu chi tiêu và đầu tư công lớn hơn, trong khi bối cảnh tài chính – tiền tệ toàn cầu tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến mặt bằng lãi suất khó duy trì ở mức thấp và ổn định như giai đoạn trước.
(VNF) - Không chỉ giành Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2025, Đà Nẵng còn chiến thắng tuyệt đối hạng mục “Đô thị đáng sống” do người dân bình chọn.
(VNF) - Suốt nhiều thập kỷ, OPEC+ được xem là “người cầm lái” giá dầu toàn cầu, khi có thể điều chỉnh sản lượng để tác động trực tiếp đến diễn biến thị trường. Tuy nhiên, “nguyên tắc bất di bất dịch” này đã bị thách thức rõ rệt trong năm 2025. Trung Quốc đã tận dụng vị thế là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới để thiết lập một mức giá sàn và giá trần hiệu quả, bằng cách tăng hoặc giảm lượng dầu thô đưa vào các bể chứa.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã phê duyệt kế hoạch đóng một lớp thiết giáp hạm hoàn toàn mới cho Hải quân Mỹ, quảng bá đây sẽ là những con tàu lớn nhất, mạnh nhất từng được chế tạo, trang bị vũ khí siêu vượt âm và hệ thống laser tiên tiến. Chi phí thiết kế, đóng mới và triển khai chiếc thiết giáp hạm đầu tiên dự kiến hơn 10 tỷ USD
(VNF) - (VNF) - Sáng 23/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
(VNF) - Thay vì nhìn vào sự nghèo khó, dự án “Công bằng cho tất cả” của Oxfam tập trung khơi dậy “kho báu” sẵn có của bà con vùng cao - tri thức bản địa. Kinh nghiệm và tri thức tích lũy qua nhiều thế hệ sẽ giúp bà con tự tin đề xuất sáng kiến và làm chủ mô hình sinh kế bền vững, hài hòa với môi trường địa phương.
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai