Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
Các xã miền núi huyện Tương Dương (trước khi sát nhập xã từ ngày 1/7/2025 – PV) cho đến nay các lớp học xóa mù chữ và kỹ năng cơ bản cho người lớn vẫn đang được duy trì và diễn ra thường xuyên. Học viên là những phụ nữ, đàn ông tuổi từ 30 - 60 tuổi người đồng bào các dân tộc như Thái, Khơ Mú và Mông sinh sống.
Ông Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tri Lễ 1, xã Tri Lễ, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi ưu tiên các học viên là người già, phụ nữ và những hộ nghèo. Học xong, họ không chỉ biết đọc, biết viết mà còn nắm được cách quản lý vốn, kỹ thuật canh tác, chăm sóc vật nuôi. Tri thức là bệ phóng để thoát nghèo...”

Thực tế cho thấy, giai đoạn 2020–2024, Nghệ An đã tổ chức hơn 1.200 lớp xóa mù chữ, nâng cao kỹ năng cơ bản, với trên 18.500 người dân vùng cao tham gia, đạt tỷ lệ duy trì lớp trên 95%. Đặc biệt, trong số này, 60% là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhóm vốn gặp nhiều rào cản tiếp cận tri thức.
Anh Lô Văn Cường, 32 tuổi, người dân tộc Thái ở bản Nậm Mộ, chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chỉ biết làm nương, trồng sắn, thu nhập bấp bênh. Từ khi học lớp xóa mù và kỹ năng quản lý vốn, tôi biết ghi chép, tính toán chi phí, và đăng ký vay vốn phát triển chăn nuôi. Năm nay gia đình tôi thoát nghèo.”
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xóa mù chữ, những năm qua, Nghệ An có những chính sách cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phong trào. Điển hình là việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 10/2023/NQ-HĐND, quy định một số nội dung và mức chi thực hiện công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục theo đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030".

Theo đó, tỉnh hỗ trợ người dân tham gia học xóa mù chữ với mức chi tối đa lên đến 1,8 triệu đồng/người/chương trình. Ngoài ra, địa phương còn triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khác như: hỗ trợ thắp sáng ban đêm, mua sổ sách theo dõi quá trình học tập, hỗ trợ giáo viên mua văn phòng phẩm, và đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người mù chữ, tái mù chữ đến lớp.
Thông tin về chương trình, một cán bộ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xóa mù chữ, những năm qua HĐND tỉnh Nghệ An cũng quy định mức hỗ trợ cụ thể cho những người trực tiếp làm công tác xóa mù chữ, tạo động lực để họ gắn bó lâu dài với công việc ý nghĩa này. Những nỗ lực không ngừng đó mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Nghệ An được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đồng thời đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 1.
Song song với xóa mù chữ, các lớp kỹ năng cơ bản còn được kết nối với đào tạo nghề. Theo thống kê, giai đoạn 2021–2024, Nghệ An đã đào tạo hơn 7.500 lao động nông thôn vùng cao trong các nghề cơ khí, điện, chăn nuôi, trồng trọt, với tỷ lệ có việc làm ngay sau đào tạo đạt hơn 88%.
Tri thức đi cùng hỗ trợ – nâng thu nhập và sinh kế bền vững
Không chỉ dừng ở học chữ, việc nâng dân trí còn gắn chặt với hỗ trợ sản xuất và sinh kế. Tại bản Hợp Thành, xã Tam Hợp (nay thuộc xã Tam Thái), 12 hộ dân được hỗ trợ vốn phát triển trồng lúa chất lượng cao kết hợp tập huấn kỹ thuật canh tác.
Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Chúng tôi không chỉ cho vốn mà còn hướng dẫn kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, phòng trừ sâu bệnh và bảo quản sản phẩm. Nhờ đó, thu nhập của các hộ tăng trung bình 35–40%, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xã từ 11% xuống còn 5,2%.”
Tại xã Yên Tĩnh, huyện Kỳ Sơn, các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà thả vườn và ong mật kết hợp hướng dẫn quản lý vốn đã giúp 25 hộ dân thoát nghèo chỉ sau một vụ nuôi, tạo ra chuỗi sinh kế bền vững. Chị Hồ Thị Niêm, học viên lớp tập huấn, kể: “Học kỹ thuật, biết cách chăm sóc đàn gà, bán sản phẩm hợp lý, gia đình tôi có thu nhập ổn định 10–12 triệu đồng/tháng. Tri thức giúp chúng tôi không chỉ biết làm mà còn biết quản lý, tính toán lợi nhuận.”
Các chương trình nâng dân trí còn hướng tới nhóm yếu thế như phụ nữ, người già và hộ cận nghèo. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, gần 65% người tham gia các lớp kỹ năng và đào tạo nghề vùng cao là phụ nữ, cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ về vai trò của người phụ nữ trong sinh kế và quản lý kinh tế gia đình.

Các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề liên huyện cũng được cải tạo, trang bị phòng thực hành đạt chuẩn, hợp tác với doanh nghiệp địa phương để kết nối việc làm. Điều này đảm bảo rằng tri thức và kỹ năng được học không nằm trên giấy mà ngay lập tức tạo ra thu nhập và sinh kế ổn định.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chính sách xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề cũng được chú trọng. Người dân vùng cao không chỉ nắm được các chương trình hỗ trợ vốn, kỹ thuật, mà còn hiểu cách sử dụng hiệu quả nguồn lực, từ đó nâng cao tính chủ động, tự tin trong sản xuất và kinh doanh.
Hiệu quả thực tế được thể hiện rõ: tỷ lệ hộ nghèo vùng miền Tây Nghệ An giảm từ 18,3% (2020) xuống còn 9,1% (2024), phần lớn nhờ sự kết hợp nâng dân trí, đào tạo nghề và hỗ trợ sản xuất. Những lớp học nhỏ, những buổi tập huấn, và các mô hình vay vốn – sản xuất kết hợp – đã tạo ra chuỗi sinh kế liên kết, bền vững, lan tỏa đến cộng đồng.
Cuối cùng, khi quan sát bản làng miền Tây Nghệ An, từ lớp học đến vườn rau, từ chuồng gà đến xưởng nghề nhỏ, có thể thấy rằng tri thức chính là bệ phóng giúp người dân thoát nghèo, nâng cao năng lực quản lý, gắn kết cộng đồng và mở ra cơ hội phát triển bền vững. Từ những nỗ lực nâng dân trí này, đồng bào miền Tây không chỉ biết làm mà còn biết cách làm đúng, làm hiệu quả và tự chủ, tạo nên sự chuyển mình mạnh mẽ và bền vững cho vùng đất vốn nhiều khó khăn.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Công an tỉnh về việc rà soát, kiểm tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa trên địa bàn tỉnh.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
(VNF) - Chính phủ đã xử lý, tháo gỡ 1.759 dự án nhà đất với tổng vốn hơn 220.000 tỷ đồng tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình có mức đầu tư khoảng 23.216 tỷ đồng, dự kiến xây dựng từ năm 2027, đến năm 2029 đưa vào hoạt động.
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
(VNF) - Nhiều chính sách tiền lương tác động đến hàng triệu công chức, viên chức, người lao động sẽ có hiệu lực ngay từ đầu năm 2026.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…