Đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho hàng nông, thủy sản
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
Ngày 8/12, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền, đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về việc mở rộng phạm vi áp dụng cơ chế và chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà đất gặp vướng mắc pháp lý theo kết luận thanh tra, kiểm tra và bản án tại TP. HCM, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, theo Nghị quyết 170.

Theo tờ trình của Chính phủ, tính đến ngày 1/12, các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Tây Ninh đã xử lý được khoảng 1.759 dự án và cơ sở nhà đất, tương đương hơn 81,3% tổng số dự án tồn đọng. Nhờ việc tháo gỡ này, hơn 6.000ha đất đã được đưa vào khai thác, với tổng mức vốn đầu tư của các dự án lên đến khoảng 220.433 tỷ đồng. Hiện vẫn còn 402 dự án đang được các địa phương tiếp tục tập trung xử lý.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhận định kết quả nói trên cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc xử lý các vướng mắc phát sinh từ những kết luận thanh tra, kiểm tra và bản án. Việc này đã góp phần quan trọng trong việc khơi thông nguồn lực đất đai, thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như hạn chế nguy cơ lãng phí.
Trong quá trình triển khai, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị tiếp tục tháo gỡ cho khoảng 230 dự án, nhà đất có tình huống pháp lý tương tự. Đồng thời, Ban Chỉ đạo xử lý các vấn đề khó khăn của những dự án tồn đọng cũng đề xuất bổ sung thêm khoảng 1.104 dự án trên phạm vi toàn quốc vào diện cần tháo gỡ. Các vướng mắc chủ yếu tập trung ở vấn đề định giá đất, khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn xác định lại giá đất và sự chậm trễ trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia.
Từ cơ sở đó, Chính phủ đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng cơ chế tháo gỡ ra toàn quốc. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ áp dụng đối với các sai phạm liên quan đến đất đai đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra, kiểm tra hoặc trong các bản án được ban hành trước thời điểm nghị quyết có hiệu lực, nhằm bảo đảm không phát sinh vi phạm mới. Chính phủ cũng kiến nghị được giao thẩm quyền chủ động ban hành danh mục các dự án thuộc phạm vi xử lý và xác định mốc thời gian thực hiện cụ thể.
Trong phần thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, ông Phan Văn Mãi, đề nghị Chính phủ làm rõ nguyên tắc xử lý các sai phạm đã được kết luận trước khi nghị quyết chính thức có hiệu lực. Đồng thời, Chính phủ cần chịu trách nhiệm về độ chính xác và đầy đủ của danh mục các dự án, nhà đất được đề xuất tháo gỡ.
Dự thảo nghị quyết dự kiến được Quốc hội xem xét và biểu quyết thông qua vào chiều ngày 11/12.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
(VNF) - Lần đầu tiên, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được đưa vào đánh giá bền vững thông qua bộ chỉ số riêng trong Chương trình CSI 2025, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của VCCI nhằm lan tỏa phát triển bền vững tới toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam.
(VNF) - Giải bóng đá Báo chí các tỉnh, thành là sân chơi dành riêng cho những người làm báo – nơi các phóng viên, nhà báo gặp gỡ, giao lưu và gắn kết qua tinh thần thể thao trung thực và đồng đội. Năm nay, Câu lạc bộ Báo chí Nghệ Tĩnh là đơn vị đăng cai tổ chức.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Nhóm đối tượng lừa đảo tại Campuchia nhằm vào công dân Việt Nam ở trong nước bằng hình thức kêu gọi đầu tư vào các dự án giả mạo của Vingroup, Doji với quy mô đặc biệt lớn.
(VNF) - Một số ĐBQH đề nghị có biện pháp ràng buộc các nền tảng xuyên biên giới trả phí bản quyền, chia sẻ doanh thu với báo chí.
(VNF) - Lâm Đồng ghi nhận mưa lớn xuất hiện trở lại sau vài ngày nắng ngắn ngủi khiến đèo Mimosa và các đèo khác lại sạt lở nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đang tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố sạt lở trên các đèo để sớm lưu thông trở lại.
(VNF) - Học sinh Hà Nội sẽ phải tạm dừng học trực tiếp nếu chỉ số chất lượng không khí VN_AQI vượt ngưỡng 301 mức “nguy hại”.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu hình thành các cực tăng trưởng mới, nhiều chuyên gia cho rằng TP. HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình “siêu đô thị” của khu vực.
(VNF) - Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên Nguyễn Đình Nam bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(VNF) - Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký, ban hành kế hoạch số 325 về khắc phục tình trạng ngập úng tại thủ đô.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - UBND phường Cửa Nam (TP. Hà Nội) vừa triển khai hệ thống wifi miễn phí tại các điểm du lịch và không gian công cộng trên địa bàn.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.