Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng
Tiểu Vy -
11/12/2025 11:17 (GMT+7)
(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.
Nghị quyết sẽ có hiệu lực từ ngày 12/12 và được áp dụng trong vòng 5 năm.
Theo Nghị quyết, HĐND TP. Hà Nội được phép quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư công và PPP không sử dụng vốn ngân sách Trung ương. Những dự án này bao gồm các công trình cần triển khai ngay theo chỉ đạo của Trung ương, hoặc các dự án có tổng vốn từ 30.000 tỷ đồng trở lên thuộc nhóm quan trọng quốc gia.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng được trao quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án trong danh mục thu hút nhà đầu tư chiến lược theo Luật Thủ đô, cũng như các dự án cấp bách theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ – miễn là dự án có quy mô từ 30.000 tỷ đồng.
Trụ sở UBND TP Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà
Những dự án đặc thù như điện hạt nhân, các lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến quốc phòng – an ninh, dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng, hay các dự án casino, đặt cược… vẫn thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Thủ tướng.
Đối với một số dự án cần cơ chế vượt khung, sau khi có ý kiến từ cấp có thẩm quyền, UBND TP được phép báo cáo Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện. Nghị quyết cũng mở đường cho việc lựa chọn nhà thầu theo cơ chế đặc biệt, giúp rút ngắn thời gian triển khai với các dự án đầu tư công và PPP cấp bách.
Đáng chú ý, các dự án lớn theo chỉ đạo của Trung ương có thể được khởi công và hoàn tất thủ tục đầu tư song song, thay vì thực hiện tuần tự như trước.
Hà Nội được phép sử dụng ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước khi phê duyệt chủ trương đầu tư, giúp đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị dự án.
Ngoài các trường hợp quy định trong Luật Đất đai, HĐND thành phố có quyền quyết định thu hồi đất cho từng dự án vì lợi ích quốc gia, công cộng; đồng thời ban hành tiêu chí và mức bồi thường. Với các dự án cấp bách, mức bồi thường có thể gấp đôi quy định hiện hành, tạo sự đồng thuận cao hơn từ người dân.
Các dự án xử lý ùn tắc, ngập úng, ô nhiễm hay trật tự đô thị sẽ được triển khai theo cơ chế đầu tư công khẩn cấp, góp phần giải quyết nhanh các vấn đề dân sinh.
Trong cải tạo và tái thiết đô thị, UBND thành phố có thể quyết định cưỡng chế phá dỡ khi đạt được tỷ lệ đồng thuận trên 75%từ chủ sở hữu, một bước tiến quan trọng để tháo gỡ những “nút thắt” tồn tại lâu nay.
Nghị quyết nhấn mạnh nguyên tắc: những người tham gia triển khai, nếu làm đúng quy trình và không vụ lợi, sẽ được xem xét loại trừ hoặc miễn trách nhiệm khi phát sinh thiệt hại ngoài ý muốn.
Ngược lại, các hành vi tham nhũng, trục lợi, nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện sẽ bị xử lý nghiêm minh. Các tập thể, cá nhân có đóng góp nổi bật sẽ được khen thưởng theo quy định.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.
(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.
(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.
(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.
(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao
(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.
(VNF) - Năm 2025 có 40 người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, trong đó có 18 người bị cách chức, theo báo cáo của Chính phủ.
Khi dòng tiền đóng góp ngày càng lớn, minh bạch tài chính không còn là lựa chọn mà trở thành nghĩa vụ bắt buộc của mọi cá nhân và tổ chức vận hành quỹ, dự án từ thiện.
(VNF) - Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội song hành thách thức, từ xung đột địa chính trị, rủi ro an ninh phi truyền thống đến những điểm nghẽn nội tại kéo dài hơn một thập kỷ. Mục tiêu tăng trưởng hai con số chỉ khả thi khi nền kinh tế thực sự đổi mới tư duy, chuyển sang mô hình tăng trưởng bền vững hơn và dám tạo ra những cách làm đột phá.
(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội, điện hạt nhân luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và quản lý rủi ro. Do đó, khuyến khích doanh nghiệp tham gia không có nghĩa là “mở cửa hoàn toàn”.
(VNF) - Chính phủ đề xuất bỏ nội dung áp thuế giá trị gia tăng với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác...
(VNF) - Đại biểu quốc hội ý kiến rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) nếu không chặt chẽ, có thể tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp mua khống hóa đơn để hợp thức hóa đầu vào và hoàn thuế.
(VNF) - TP. HCM được giao hơn 118.900 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong thời gian còn lại của năm 2025, phải giải ngân khoảng 50.000 tỷ đồng để đạt kế hoạch.
(VNF) - Tuần làm việc cuối cùng của kỳ họp 10 - kỳ họp cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua số lượng luật, nghị quyết lớn và có thể xem là 'kỷ lục'.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, có 20/34 địa phương đạt tốc độ tăng trưởng từ 8% trở lên, trong đó đáng chú ý 6 tỉnh, thành phố đạt mức tăng trưởng trên 10%.
(VNF) - Bão lũ năm nay đã gây thiệt hại nặng nề, ước tính lên tới 97.000 tỷ đồng. Trước thực tế này, chính sách giảm lãi suất 2% cho các khoản tín dụng được triển khai, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp.
(VNF) - Nói đến ông Đỗ Quang Hiển là người hâm mộ thể thao Việt Nam luôn nghĩ đến một ông bầu đầu tư bóng đá đã 20 năm, nhưng không có nhiều người biết ông cũng đầu tư vào bóng bàn đến… 18 năm!
(VNF) - Lần đầu tiên, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được đưa vào đánh giá bền vững thông qua bộ chỉ số riêng trong Chương trình CSI 2025, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của VCCI nhằm lan tỏa phát triển bền vững tới toàn bộ hệ sinh thái doanh nghiệp Việt Nam.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…