Nhân vật

Tỷ phú Gautam Adani gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

Với mức tài sản tăng 24 tỷ USD chỉ trong ba tháng đầu năm, ông Adani là người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới. Hiện tài sản của nhà tài phiệt này đã chạm mốc 100 tỷ USD.

Tỷ phú Gautam Adani gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ USD

Tỷ phú Gautam Adani

Gautam Adani là tỷ phú thứ hai của Ấn Độ gia nhập nhóm siêu tỷ phú. Trước đó, người đồng hương Mukesh Ambani đã đạt mốc tài sản trên 100 tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái. Hiện tài sản ông Ambani giảm nhẹ, xuống dưới 99 tỷ USD, theo Bloomberg.  

Việc ông chủ Adani Group gia nhập câu lạc bộ tài sản từ 100 tỷ USD là điều được dự đoán trước. Thế giới đã chứng kiến tài sản của tỷ phú này tăng mạnh trong 2 năm qua nhờ việc chuyển hướng sang năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng. Tập đoàn của Adani đã thu hút nhiều khoản đầu tư, bao gồm từ Total SE của Pháp và Warburg Pincus.

Tỷ phú Gautam Adani cũng mở rộng sang các lĩnh vực mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đánh giá quan trọng cho quá trình xây dựng đất nước. Việc theo đuổi các mục tiêu kinh tế dài hạn của quốc gia mang lại cho Adani nhiều nguồn lợi. Một số cổ phiếu trong tập đoàn của ông đã tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020.

Năm 2021 là một năm thịnh vượng đối với giới siêu giàu thế giới. Theo Bloomberg, tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã tăng thêm hơn một nghìn tỷ USD, trong đó Adani là người nổi bật. Giá trị tài sản ròng của ông tăng 42,7 tỷ USD, một trong những mức tăng lớn nhất. Hồi tháng 2/2022, Adani đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng tỷ phú châu Á nhưng không duy trì vị trí này được lâu.

Tỷ phú Gautam Adani sinh năm 1962 ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ. Khi còn nhỏ, Adani đã bộc lộ nhiều tố chất về kinh doanh. Ông theo học tại trường Đại học Gujarat chuyên ngành thương mại, nhưng đến năm thứ hai, Adani đã quyết định từ bỏ việc học, rời quê nhà và đi tìm việc.

Ông tình cờ nhận được một công việc ở công ty môi giới kim cương tại chợ trang sức Zaveri Bazaar của Mumbai. Nhờ những kiến thức và trải nghiệm trong công việc này, Abani bắt đầu khởi nghiệp với việc mở một công ty môi giới kim cương. Đến năm 20 tuổi, Adani đã tích lũy được khối tài sản hàng triệu USD.

Bước ngoặt tiếp theo của cuộc đời ông là khi anh trai ông, Mahasukh Adani, gọi ông trở lại Ahmedabad để làm việc tại nhà máy nhựa do Mahasukh sáng lập. Gautam gia nhập công ty và đây là sự kiện đánh dấu sự hiện diện của ông trong lĩnh vực thương mại toàn cầu.

Năm 1988, Gautam thành lập Công ty xuất khẩu Adani Limited, tiền thân của Adani Group ngày nay, chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 1993, Chính phủ Ấn Độ trao quyền đầu tư xây dựng cảng biển cho Adani Group và sau đó cảng Mundra đã trở thành hải cảng tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ.

Hiện Adani Group là một trong những doanh nghiệp tư nhân phát triển chuyên nghiệp và nhanh, mạnh nhất Ấn Độ. Adani Group là tập đoàn hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, từ khai thác tài nguyên (khai thác than, dầu khí), dịch vụ cảng biển, logistics, phát điện, kinh doanh dầu ăn và phân phối khí.

Tỷ phú Adani lần đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes từ năm 2008 với giá trị tài sản 9,3 tỷ USD.

 

Tin mới lên