Nhân vật

Tỷ phú tự thân Trịnh Văn Quyết trải lòng về đầu tư và sự thần kỳ của Faros

(VNF) - Tỷ phú tự thân cho hay việc trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản vượt mức tỷ USD mới đây đã không tác động đáng kể đến cuộc sống cũng như công việc của ông.

Tỷ phú tự thân Trịnh Văn Quyết trải lòng về đầu tư và sự thần kỳ của Faros

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết, một trong những diễn giả tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN 2016 do Bloomberg tổ chức sáng 8/12 tại Hà Nội đã trải lòng về câu chuyện kinh doanh và cuộc sống của mình với báo giới.

Ông Quyết cho rằng niện nay, chủ trương của Nhà nước, Chính phủ là khuyến khích, xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, nên "đó là cơ sở, tiền đề để chúng tôi tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này". 

Theo doanh nhân này, việc sửa đổi Luật Nhà ở, Chính phủ đã có những tháo gỡ để cho các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhà ở thương mại cũng như nhà ở nghỉ dưỡng. Từ chủ trương đó, cộng với môi trường đầu tư, tính thanh khoản của thị trường, chắc chắn nhu cầu căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng trong tương lai là rất lớn.

Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay mới chỉ bắt đầu, mà FLC hiện là một trong những doanh nghiệp đi đầu đối với lĩnh vực này.

"Những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra thị trường đa dạng các sản phẩm căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự trong khu nghỉ dưỡng, tại Quy Nhơn, Hạ Long, Thanh Hóa…", ông nói.

Trả lời câu hỏi liệu FLC có tính đến việc vay vốn nước ngoài khi đã và đang đầu tư lớn hay không, tỷ phú trẻ tuổi cho rằng nguồn vốn nào cũng quý, quan trọng là "tính toán thế nào để nguồn vốn đó được sử dụng hiệu quả, với chi phí thấp nhất".

"Về việc huy động vốn ngoại, như bán trái phiếu lần đầu tiên ra quốc tế, chúng tôi đang đàm phán với một số tổ chức, định chế tài chính nước ngoài. Hiện chúng tôi vẫn chưa vay một nguồn vốn nước ngoài nào, mà hoàn toàn dùng nguồn vốn nội lực, như vốn tự có, vốn của khách hàng đã và đang đầu tư vào bất động sản của FLC, vốn vay ngân hàng trong nước...", ông nói.

Doanh nhân này cũng cho hay hiện tại, FLC đã và đang triển khai hoặc đưa vào sử dụng nhiều quần thể bất động sản nghỉ dưỡng với số vốn đầu tư lớn trong nước, như tại Quy Nhơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc...

Đối với mỗi doanh nghiệp, trong mỗi giai đoạn đều có những tính toán đầu tư như thế nào thì phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng ở giai đoạn đó. Với FLC hiện nay, bất động sản thương mại và nghỉ dưỡng đang được tập đoàn tập trung nguồn lực nhiều hơn, nhưng đồng thời tập đoàn cũng quan tâm tới nhà ở xã hội và "có lẽ trong giai đoạn khoảng 2017 - 2018, chúng tôi sẽ đầu tư vào lĩnh vực này".

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết tự tin rằng việc giá cổ phiếu ROS tăng nhanh là "do cung cầu của thị trường"

Tỷ phú tự thân cũng cho hay việc trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản vượt mức tỷ USD mới đây đã không tác động đáng kể đến cuộc sống cũng như công việc của ông.

"Với một doanh nghiệp niêm yết, giá cổ phiếu lên xuống theo quy luật của thị trường, và được đánh giá công khai trên thị trường chứng khoán. Đối với hoạt động thường ngày của doanh nghiệp, tôi không thấy không có gì thay đổi hay xáo trộn", ông nói.

Về sự tăng giá nhanh chóng của cổ phiếu ROS, ông Trịnh Văn Quyết cho rằng việc giá cổ phiếu tăng như vậy không có gì là bất thường, mà là "do cung cầu của thị trường, sau ba tháng kể từ khi niêm yết".

"Tôi là cổ đông lớn nhất tại Faros khi chiếm tới gần 70% cổ phần, nên nếu có bán ra thì sẽ phải công bố. Mà chắc chắn tôi không bán ra, mà còn có ý định mua vào nữa, vì tôi biết rõ giá trị doanh nghiệp của Faros. Đơn giản bởi Faros không chỉ là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, mà còn là một chủ đầu tư về bất động sản".

"Faros đã và đang sở hữu nhiều bất động sản, hàng ngàn ha đất tại các tỉnh thành và các bãi biển đẹp trong cả nước. Tôi là cổ đông lớn, nên tôi hiểu được giá trị, hiểu được những gì mà Faros đã và đang đầu tư", ông khẳng định.

Tin mới lên