Tài chính quốc tế

Ukraine chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm suy yếu châu Âu

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ giúp củng cố cho nước Nga nhưng lại làm suy yếu châu Âu.

Ukraine chỉ trích Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga làm suy yếu châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trao đổi trong cuộc họp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev ngày 31/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chỉ trích việc Đan Mạch cấp phép cho dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Ông Zelensky cho rằng quyết định của Đan Mạch sẽ làm ảnh hưởng đến cả Ukraine, đến hợp đồng trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu thông qua đường ống đặt trên lãnh thổ Ukraine.

Việc mất hợp đồng trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ukraine. Năm 2017, nước này kiếm được khoảng 3 tỷ USD phí vận chuyển khí đốt của Nga.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine việc xây dựng Nord Stream-2 không chỉ là vấn đề an ninh năng lượng là còn là là vấn đề địa chính trị. Ông Zelensky cảnh báo châu Âu sẽ bị suy yếu vì dự án này còn.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Đường ống này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Mới đây, trong thông báo ngày 30/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết cơ quan này "đã cấp phép cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa của Đan Mạch thuộc Đông Nam đảo Bornholm trên Biển Baltic". Cơ quan này khẳng định Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép việc xây dựng đường ống trung chuyển theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển.

Trước đó, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn năng lượng Gazprom Victor Zubkov hồi đầu tháng 10 cho biết tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu hiện đã hoàn thành được 83% trong chiều dài đường ống hơn 2.000 km nhưng bị trì hoãn do thiếu sự cho phép đặt ống trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Tuyến đường ông qua biển Baltic này sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt giữa Nga và Đức, làm một số nước Tây Âu lo ngại sẽ bị phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp giấy phép xây dựng dự án này.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

Xem thêm >> Nga bác tin xây dựng liên minh quân sự với Trung Quốc

Tin mới lên