Tài chính quốc tế

Ukraine kêu gọi EU và NATO mở rộng ‘cuộc đua trừng phạt’ chống Nga

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin mới đây đã gửi thư cho lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga sau sắc lệnh gây tranh cãi mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine kêu gọi EU và NATO mở rộng ‘cuộc đua trừng phạt’ chống Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraina Ekaterina Zelenko, ông Klimkin đã có động thái đáp trả việc ông Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine). 

Cụ thể, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao của các nước EU, NATO, G7 và các nước đối tác khác.

“Điểm mấu trong bức thư này là Ukraina chính thức kêu gọi các nước đối tác mở rộng cuộc đua trừng phạt (với Nga)”, bà Zelenko cho biết thêm.

Trước đó, ngày 24/4, ông Putin đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Vài ngày sau đó, Tổng thống Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Bộ trưởng phụ trách các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine Vadim Chernysh cho biết chính phủ Ukraine đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao kêu gọi các “đối tác nước ngoài” đưa ra quyết định tương tự, đó là không công nhận hộ chiếu Nga cấp cho người Ukraine tại Donbass.

Trước tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người mong muốn có hộ chiếu đó và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của ông Putin.

Hãng tin Unian (Ukraine) đưa tin, ngày 29/4, một trung tâm đã được mở tại thị trấn Novoshakhtinsk thuộc tỉnh Rostov, Nga để làm thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân có nhu cầu đến từ khu vực ly khai Luhansk, miền Đông Ukraine.

Ngày 30/4, một trung tâm nữa được mở tại làng Pokrovskoye, thuộc vùng Neklinovsky của tỉnh Rostov để thực hiện thủ tục như trên cho các cư dân ở vùng ly khai Donetsk.

Xem thêm >> Ông Trump ‘hạnh phúc vì hơn 100 tỷ USD từ Trung Quốc lấp đầy ngân khố Mỹ’

Tin mới lên