Thị trường

Vàng bước vào chu kỳ tăng giá khi lạm phát gia tăng toàn cầu

(VNF) - Tính trong 1 tuần qua, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 800.000 đồng/lượng. Vàng được dự báo đang vào thời kỳ đầu của một chu kỳ hồi phục.

Vàng bước vào chu kỳ tăng giá khi lạm phát gia tăng toàn cầu

Vàng đang trong xu hướng tăng giá khi lạm phát gia tăng toàn cầu

Sau 13 giờ ngày 21/5, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56 – 56,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.876,4 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay nhích tăng nhẹ với mức 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới cũng nhích tăng nhẹ, với mức gần 1 USD/ounce (khoảng 23.000 đồng). Nếu tính trong khoảng 1 tuần qua, giá vàng SJC tăng khoảng 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến quanh 52,47- 53,07 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay vẫn được công ty SJC để ở mức 350.000 đồng/lượng, giảm 50.000 đồng so với mức trung bình 400.000 đồng/lượng ở các tuần trước.

Giá vàng thế giới tăng liên tục trong khi giá vàng trong nước những ngày qua lại biến động rất ít, dẫn đến khoảng cách chênh lệch giá đã rút ngắn. Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC chỉ còn khoảng 4 triệu đồng/lượng, so với mức 8 triệu/lượng ở các tháng đầu năm 2021

Giá vàng thế giới đêm 20/5 cao hơn khoảng 23,0% (350 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Diễn biến thị trường vàng thế giới ngày 20/5 cho thấy giá vàng có nhiều thời điểm tăng giảm 5-10 USD/ounce. Tuy nhiên, khi giá trị của đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống, dòng tiền đã chảy mạnh vào kim loại quý. Giá vàng bật tăng 20 USD/ounce, từ 1.865 USD/ounce vọt lên 1.885 USD/ounce. Sau đó, thị trường vàng có phần hạ nhiệt và đến 6 giờ ngày 21/5, giá vàng xuống còn 1.878 USD/ounce. Nguyên nhân có thể dòng tiền tập trung vào Phố Wall giúp thị trường chứng khoán Mỹ xanh sàn sau 3 phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ. Đến 9 giờ ngày 21/5, giá vàng thế giới ở mức 1.871 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường quốc tế khựng lại sau khi lên đỉnh 4 tháng. Áp lực bán chốt lời và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ khiến giá vàng chưa thể đi lên tiếp.Vàng tăng giá trước đó chủ yếu do trên thị trường xuất hiện sự lo ngại gia tăng về sức ép lạm phát.

Theo Kitco, quỹ tín thác hàng đầu thế giới SPDR vừa bán ra 4,66 tấn vàng sau khi vàng lên đỉnh cao 4 tháng. Trong phiên đầu tuần, quỹ này đã mua vào hơn 11 tấn vàng.

Trên thực tế, sức cầu đối với vàng vẫn khá lớn do thế giới chứng kiến lạm phát tăng cao trên diện rộng. Đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho mặt hàng kim loại này. Vàng được dự báo đang vào thời kỳ đầu của một chu kỳ hồi phục. Mặt hàng này có thể tăng giá lên mức 2.000 USD/ounce do lạm phát tăng cao.

Lạm phát đang là vấn đề đáng lo ngại. Lạm phát toàn cầu có thể gia tăng mạnh mẽ khi người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu. Chính phủ các nước cũng thúc đẩy việc đầu tư công để vực dậy nền kinh tế. Một số nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ còn tăng vì đồng bạc xanh vẫn đang trên đà suy yếu. Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cũng đưa ra cảnh báo rủi ro lớn với sự ổn định tài chính ở Eurozone khi khu vực này thoát khỏi đại dịch với gánh nặng nợ và bong bóng đáng kể trên các thị trường khi lợi suất trái phiếu tăng.

Trả lời hãng tin CNBC, ông Richard Kelly, Giám đốc chiến lược toàn cầu Ngân hàng TD Securities, nhận định: Hiện đang là cơ hội đầu tư vào vàng vì giá tương đối rẻ. Nhìn về các xu hướng kỹ thuật, giá vàng đang trong xu hướng tăng.

Vàng đang dần thoát ra cái neo kiềm chế giá vốn bị áp lực suốt từ đầu năm 2021 đến nay. Đó là lợi suất trái phiếu tăng cao, tiền ảo tăng phi mã đã cuốn nhà đầu tư vào đây. Ngoài ra, giới tài chính đang cá cược Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất để chống lạm phát.

Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lạm phát nhưng bất kỳ nỗ lực nào của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát thường có hại cho vàng miếng.

Một báo cáo của Ngân hàng JPMorgan lưu ý, các nhà đầu tư tổ chức đang từ bỏ Bitcoin để ủng hộ vàng. Trong khi trước đó đồng tiền này được xem là vàng kỹ thuật số để chống lạm phát.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên