Thị trường

Vàng SJC chênh 'khủng' với thế giới: Nhiều nhà đầu tư mua vàng 24K để hạn chế rủi ro

(VNF) - Dù nhích tăng trong một vài phiên nhưng giá vàng thế giới vẫn chưa vượt nổi ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong khi đó, giá vàng trong nước không thể qua nổi mức 68 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC chênh 'khủng' với thế giới: Nhiều nhà đầu tư mua vàng 24K để hạn chế rủi ro

Vàng SJC chênh với thế giới 17 triệu đồng/lượng, nhiều nhà đầu tư mua vàng 24K để hạn chế rủi ro

Hôm nay (8/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước đã giảm 500.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cả chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm hơn 7 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 1 triệu đồng/lượng, vẫn còn ở mức chênh khá cao trong các tuần gần đây cho thấy thị trường mua bán vàng miếng vẫn còn nhiều biến động, nên các đơn vị kinh doanh kéo giãn khoảng cách chênh lệch mua bán để dự phòng giá vàng tăng giảm quá nhanh.

Giá vàng thế giới ngày 8/8 đang ở 1.774,9 USD/ouce, giảm khoảng 13 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52,45 - 53,35 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức đầu tuần này tiếp tục duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng.

Mở cửa đầu tuần này, giá vàng trong nước giao dịch dưới ngưỡng 68 triệu đồng/lượng sau 1 tuần biến động với các phiên tăng - giảm giá khá mạnh. Hiện chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng 17 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Trong ba tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến những pha đảo chiều đến chóng mặt của vàng miếng SJC. Giá vàng miếng SJC có lúc đột ngột rơi xuống vùng 63 triệu đồng/lượng rồi lại tăng tốc quay về mốc cũ. Có phiên tăng tốc trên mốc 68 triệu đồng/lượng rồi lại bất ngờ lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng.

Hiện chênh lệch giá mua - bán vàng miếng vẫn đang rộng, phổ biến 1 triệu đồng/lượng. Biến động quá mạnh khiến thị trường vàng trong nước rơi vào tình trạng ảm đạm. Ghi nhận tại các tiệm vàng, do mức chênh lệch quá cao của giá vàng SJC và thế giới, nhiều người mua vàng chuyển sang mua vàng 24K các loại để hạn chế rủi ro giá vàng SJC đảo chiều.

Giá vàng tuần qua vẫn không vượt qua được ngưỡng cản 1.800 USD/ounce, khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng sẽ khó có đột biến những ngày tới.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.774,8 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 10 trên sàn Comex New York ở mức 1.790 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco cho thấy, thị trường vàng không thể vượt qua mốc 1.800 USD/ounce. Trong các chuyên gia của phố Wall, 24% tỏ ra lạc quan về vàng, 41% dự báo giảm giá vàng và 35% có ý kiến trung lập trong tuần này.

Còn theo cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, 65% cho rằng vàng sẽ tăng giá, 21% cho biết thấp hơn, 13% nêu quan điểm trung lập.

Chuyên gia phân tích cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới dự báo thị trường vàng sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022. Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng từ 12,6 tấn trong quý II/2021 lên 14 tấn trong quý II/2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Một số nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng của kim loại quý này, đồng thời lưu ý rằng giá vàng vẫn đang giữ được mức hỗ trợ. Theo chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, thị trường vẫn ghi nhận một số động lực tăng giá kỹ thuật có thể khiến giá tăng cao hơn trong tuần tới.

Tin mới lên