Tài chính

VCSC: Vingroup có thể đạt 1,1 tỷ USD doanh thu mảng công nghiệp nhờ bán 40.000 ô tô năm nay

(VNF) - VCSC cho rằng hoạt động kinh doanh xe điện (EV) của VinFast và tiềm năng xuất khẩu toàn cầu có thể thúc đẩy tầm nhìn tăng trưởng dài hạn của Vingroup.

VCSC: Vingroup có thể đạt 1,1 tỷ USD doanh thu mảng công nghiệp nhờ bán 40.000 ô tô năm nay

VCSC: Vingroup có thể đạt 1,1 tỷ USD doanh thu mảng công nghiệp nhờ bán 40.000 ô tô năm nay

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo đánh giá về Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC). Phía VCSC cho biết việc tầng lớp thu nhập trung bình cao ở Việt Nam đang gia tăng sẽ giúp Vingroup được hưởng lợi, đặc biệt là thông qua các công ty con mảng bất động sản như Vinhomes, Vincom Retail và Vinpearl.

Cùng với đó, VCSC cũng cho rằng hoạt động kinh doanh xe điện (EV) của VinFast và tiềm năng xuất khẩu toàn cầu có thể thúc đẩy tầm nhìn tăng trưởng dài hạn của Vingroup.

Trước hết, về lĩnh vực công nghiệp, theo báo cáo của VCSC thì dòng ô tô điện VinFast đầu tiên sẽ được bàn giao vào quý IV năm nay. “VinFast đang tích cực hợp tác với các đối tác cung cấp giải pháp pin khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất xe điện của mình”, báo cáo nêu rõ.

VCSC tin rằng doanh số bán hàng của 3 mẫu xe điện mới của VinFast sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2022-2023 cùng với kế hoạch xuất khẩu. Công ty chứng khoán này dự báo doanh số bán ô tô của VinFast năm 2021 là 40.000 chiếc, tăng 59% so với năm 2020.

Dự báo về doanh thu mảng công nghiệp của Vingroup năm 2021, VCSC cho biết con số có thể lên tới 25.600 tỷ đồng (tương đương 1,1 tỷ USD), tăng 42% so với năm 2020. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cho rằng khoản lỗ mảng công nghiệp của Vingroup sẽ tiếp tục gia tăng để đổi lấy thị phần trong trung hạn.

Về lĩnh vực bất động sản, theo báo cáo của VCSC, các đại dự án bất động sản nhà ở mới của Vingroup sẽ bắt đầu mở bán vào quý IV năm nay, mảng kinh doanh cho thuê bán lẻ và khách sạn dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022.

“Chúng tôi kỳ vọng Vinhomes sẽ đẩy nhanh chiến lược bán hàng bán buôn với các nhà đầu tư tổ chức tiềm năng cho các đại dự án hiện tại (Ocean Park, Smart City và Grand Park) cũng như các đại dự án sắp tới (Wonder Park và Dream City)”, báo cáo nêu rõ.

VCSC dự báo giá trị doanh số bán hàng bất động sản năm 2021 của Vingroup là 74.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2020.

Công ty chứng khoán này cho rằng với chiến dịch tiêm chúng quốc gia thì có thể kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ vào phân khúc cho thuê bán lẻ, dịch vụ khách sạn – nghỉ dưỡng vào năm 2022 cùng với sự trở lại của cả hoạt động du lịch và hoạt động của trung tâm thương mại.

 

Tin mới lên