Thị trường

Vi phạm hàng loạt quy định, Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt 140 triệu đồng

(VNF) – Bộ Công Thương vừa công bố kết luận điều tra và xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, với tổng số tiền phạt 490 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy bị xử phạt 140 triệu đồng.

Vi phạm hàng loạt quy định, Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt 140 triệu đồng

Thiên Ngọc Minh Uy bị phạt 140 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Cụ thể, 4 công ty bị xử phạt gồm: Công ty Cổ phần Queenet Quốc tế (phạt 240 triệu đồng), Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy  (140 triệu đồng); Công ty TNHH World Việt Nam (80 triệu đồng) và Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm (30 triệu đồng).

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã kết thúc việc kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp đối với 2 doanh nghiệp và đang tiến hành các thủ tục để xử lý vi phạm của công ty này.

Đối với các hành vi vi phạm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp bị phát hiện và xử lý chủ yếu liên quan đến lý do như: không thực hiện thủ tục đề nghị cấp bổ sung, thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng theo quy định của pháp luật…

Bộ Công Thương cũng cho biết tính đến hết tháng 9/2017, trên toàn quốc chỉ còn 36 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, giảm 46% so với cuối năm 2015. Trong đó có 1 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động.

Còn theo tổng hợp số liệu báo cáo của 35 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, tổng số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tính đến hết tháng 6/2017 là 361.592 người, giảm 276.045 người (43%) so với cuối năm 2016.

Tổng doanh thu bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 3.067 tỷ đồng, tương đương 39% doanh thu toàn ngành năm 2016. Trong đó, doanh thu bán hàng đa cấp chủ yếu đến từ thực phẩm chức năng (72%), mỹ phẩm (25%), đồ gia dụng, quần áo thời trang, thiết bị và mặt hàng khác (3%).

Theo báo cáo, nguyên nhân khiến số lượng người tham gia bán hàng đa cấp giảm mạnh là bởi Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy – đơn vị có quy mô lớn nhất trong hoạt động bán hàng đa cấp, đã thực hiện chấm dứt hoạt động vào tháng 4/2017.

Để quản lý chặt chẽ hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục nhiệm vụ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện Dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong thời gian tới.

"Công tác quản lý cần được tiếp tục tăng cường trên 3 trụ cột như: duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, đặc biệt là ở các địa phương; Hoàn thiện pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật tới người dân", Bộ Công Thương cho hay.

Tin mới lên