Tài chính

Vì sao ‘bom tấn’ IPO Genco 3 ‘ế’ khách?

(VNF) – Giá IPO đắt là một trong bốn nguyên nhân khiến "bom tấn" ngành điện Genco 3 không hấp dẫn nhà đầu tư, theo nhìn nhận của Công ty Chứng khoán HSC.

Vì sao ‘bom tấn’ IPO Genco 3 ‘ế’ khách?

Theo HSC, mức giá khởi điểm 24.600 đồng cho mỗi cổ phần Genco 3 là đắt

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã công bố tình hình đăng ký tham gia đấu giá cổ phần của Công ty mẹ - Tổng Công ty Phát điện 3 (Genco 3) với tín hiệu kém khả quan.

Theo đó, tổng số nhà đầu tư tham gia là 336 nhà đầu tư, trong đó có 320 nhà đầu tư cá nhân trong nước, 14 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, 2 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Đặc biệt, không có tổ chức trong nước nào đăng ký tham gia đấu giá.

Đáng chú ý, tổng khối lượng cổ phần đăng ký mua là 7.507.400, chỉ bằng 2,8% lượng cổ phần mà Genco 3 đưa ra chào bán (hơn 267 triệu cổ phần). Trong đó, cá nhân trong nước đăng ký mua 4.110.700 cổ phần, cá nhân nước ngoài đăng ký mua 40.700 cổ phần, tổ chức nước ngoài đăng ký mua 3.356.000 cổ phần.

Đây là diễn biến khá bất ngờ bởi hồi cuối tháng 1/2018, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 4 nhà đầu tư ngoại tầm cỡ thế giới đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Đông cùng đăng ký muốn mua 36% cổ phần của Tổng công ty phát điện 3 (Genco 3) để trở thành nhà đầu tư chiến lược, cho thấy phần nào sức hấp dẫn của Genco 3.

Lý giải về nguyên nhân "bom tấn thành bom xịt", Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) đưa ra 4 nguyên nhân.

Thứ nhất là giá IPO đắt. Theo HSC, tại mức giá tham chiếu là 24.600 đồng, cổ phiếu Genco 3 được định giá với P/E dự phóng là 19 lần, cao hơn nhiều so với mức bình quân khu vực là 15 lần và cũng đắt hơn so với IPO của PV Power, với P/E dự phóng là 13 lần.

Thứ hai, Genco 3 không được đánh giá cao như PV Power. Genco 3 có 7 nhà máy điện với công suất 6.180 MW. Trong khi đó PV Power cũng có 7 nhà máy với công suất là 4.208 MW. "Tuy nhiên theo đánh giá, các nhà máy điện của Genco 3 dường như hoạt động kém hiệu quả hơn nhà máy PV Power", HSC cho hay.

Nguyên nhân tiếp theo là nhà đầu tư đã tích cực tham gia 3 đợt IPO của các công ty lớn trong lĩnh vực năng lượng và tiện ích diễn ra gần đây là BSR, PV Oil and PV Power. Nguồn lực tài chính theo đó đã trở nên khan hiếm.

Thứ tư, theo HSC, ngày tổ chức IPO Genco 3 sát với kỳ nghỉ Tết Âm lịch, là thời điểm nhà đầu tư trong nước thường không sẵn sàng tham gia các thương vụ lớn.

Từ khoá: IPO Genco 3, Genco 3, HSC, PV Power,
Tin mới lên