Vì sao đường sắt yếu thế, không cạnh tranh với ôtô, hàng không giá rẻ?

Việt Hùng - 03/08/2019 09:55 (GMT+7)

Ngành đường sắt sẽ tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và phương tiện nhằm hút hành khách quay trở lại đúng như vị thế chủ đạo trong các loại hình vận tải.

VNF
Đoàn tàu 5 sao của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đưa vào khai thác đã nhận được nhiều khen ngợi của hành khách đi tàu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho rằng, đường sắt lạc hậu là đương nhiên vì đây là ngành có hệ thống hạ tầng trên 100 năm, chi phí nguồn vốn đầu tư thấp và đang vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt về thị phần hành khách với ôtô và hàng không giá rẻ.

Theo báo cáo của VNR, sáu tháng đầu năm 2019, các chỉ tiêu sản lượng và doanh thu toàn VNR đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, sản lượng đạt hơn 3.959 tỷ đồng, doanh thu đạt 3.808 tỷ đồng.

Đến tháng Bảy vừa qua, sản lượng hành khách đường sắt có bước tăng trưởng đôi chút và VNR tập trung vào khai thác tuyến tàu hàng chuyên tuyến để bù đắp được lại một số mặt hàng sụt giảm, tập trung khai thác đoàn tàu container nhanh bù đắp vận tải hàng hóa và hành khách vào những tháng cuối năm. VNR kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng sản lượng và doanh thu 7% của năm 2019 so với năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các chỉ tiêu đạt thấp do là đường sắt vẫn yếu thế trong cạnh tranh về vận tải hành khách với hàng không giá rẻ và ôtô. Về vận tải hàng hóa, VNR khó cạnh tranh với đường biển, ôtô, đường thủy về giá thành vận tải, logistics.

Đặc biệt, những giải pháp đầu tư để tháo gỡ các nút thắt về hạ tầng, dịch vụ kho bãi, tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải chưa triển khai tốt do vướng mắc về cơ chế, quy định pháp luật từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước…

Lý giải về việc doanh thu ngành đường sắt sụt giảm, ông Vũ Anh Minh cho biết, 2 năm vừa qua ngành đã tập trung vào đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ, thay vì đóng tàu giường nằm 3 tầng chuyển xuống 2 tầng, toa xe 60-80 chỗ giờ chỉ còn hơn 50 chỗ. Chất lượng dịch vụ tăng lên, thay vì đoàn tàu trước có 600 chỗ thì hiện nay chỉ còn 400 chỗ. Điều này khiến số lượng hành khách giảm đi nhưng VNR bắt buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ để kéo hành khách trở lại với ngành đường sắt.

“Nếu vẫn duy trì đoàn tàu như cũ mà không cải tạo, đóng mới và nâng cao chất lượng dịch vụ thì một ngày không xa hành khách sẽ bỏ tàu đi hết bởi nhu cầu và đòi hỏi người dân với chất lượng cuộc sống ngày càng cao, trong khi ngành đường sắt không theo kịp được sẽ tụt hậu với các phương thức vận tải khác,” ông Minh nói.

Theo ông Minh, chủ trương của ngành đường sắt là tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ và phương tiện. Bên cạnh đó, Chính phủ và Quốc hội cũng đã quan tâm đến ngành đường sắt để từng bước nâng cao chất lượng hạ tầng tổng thể ngành thu hút hành khách trở lại. Do vậy, sẽ có giai đoạn nhất định để VNR điều chỉnh phương án kinh doanh để thu hút khách quay trở lại tốt hơn.

Khẳng định sẽ khó có thể trả lời khi nào ngành đường sắt sẽ giành lại thị phần và cạnh tranh với hàng không, đường bộ, vị Chủ tịch VNR nhìn nhận, đường sắt lạc hậu là đương nhiên vì đây là ngành có hệ thống hạ tầng trên 100 năm, chi phí nguồn vốn đầu tư chỉ khoảng 2% trong khi đường bộ là hơn 90%.

“VNR đang nỗ lực để thay đổi, cơ chế chính sách đặc biệt là Luật Đường sắt có hiệu lực từ 1/7/2018 nêu rõ ‘vận tải đường sắt là phương thức chủ đạo.’ Chủ đạo không phải là một ngày, một tháng mà là cả quá trình với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và xã hội để đường sắt lấy đúng vai trò, vị thế trong 5 phương thức vận tải,” người đứng đầu Tổng công ty Đường sắt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Minh đề nghị các đơn vị trong ngành đẩy mạnh thực hiện các giải pháp, nỗ lực phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra cho cả năm 2019, đặc biệt chú trọng các giải pháp về vận tải, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng; siết chặt các giải pháp về an toàn, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ các công trình nâng cấp, sửa chữa đường ngang, góp phần hạn chế, giảm thiểu tai nạn giao thông đường sắt…

Mặt khác, VNR đã từng bước báo cáo Chính phủ để điều chỉnh lại cơ chế tiền lương cho công nhân tuần đường gác chắn để đảm bảo được tối thiểu hoạt động sinh hoạt nhu cầu hàng ngày của người lao động để gắn bó với ngành đường sắt.

Đối với các Công ty trong ngành đường sắt, VNR cũng giao nhiệm vụ cố gắng bù đắp tiền lương từ các nguồn khác để bớt các khó khăn cho công nhân nhưng việc này cũng không thể nhanh chóng trong “một sớm chiều”.

Theo Vietnam+
Cùng chuyên mục
Hyundai Stargazer giảm giá hơn 100 triệu đồng chỉ sau ít ngày ra mắt

Hyundai Stargazer giảm giá hơn 100 triệu đồng chỉ sau ít ngày ra mắt

04/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Mẫu MPV đa dụng Hyundai Stargazer vừa được giảm giá bán tới 107 triệu đồng, đưa giá bán mới của xe từ 462 triệu đồng đến 508 triệu đồng.

Giá vàng hôm nay 4/4: Thế giới phục hồi, trong nước tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/4: Thế giới phục hồi, trong nước tăng nhẹ

04/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều tại các thương hiệu lớn trong phiên sáng 4/4.

EVNGENCO3 lan tỏa thông điệp tiết kiệm năng lượng

EVNGENCO3 lan tỏa thông điệp tiết kiệm năng lượng

03/04/26 10:58 (GMT+7)

(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2026 do Bộ Công Thương phát động, các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, công nhân viên.

KDI Holdings tham gia các hoạt động vì phát triển bền vững tại Nha Trang

KDI Holdings tham gia các hoạt động vì phát triển bền vững tại Nha Trang

03/04/26 08:10 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vega City, đơn vị thành viên của KDI Holdings, đã đồng hành cùng các chương trình tại Nha Trang, từ đề xuất thí điểm tuyến xe buýt 2 tầng dọc đường biển đến tham gia thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Hòn Mun.

Giá vàng hôm nay 3/4: Giá tăng nhẹ, chênh lệch mua bán nới rộng

Giá vàng hôm nay 3/4: Giá tăng nhẹ, chênh lệch mua bán nới rộng

03/04/26 07:01 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng đồng loạt được các thương hiệu lớn điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng trong phiên sáng ¾.

Việt Nam chính thức áp thuế 27,83% đối với thép HRC khổ rộng từ Trung Quốc

Việt Nam chính thức áp thuế 27,83% đối với thép HRC khổ rộng từ Trung Quốc

02/04/26 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 612/QĐ-BCT, chính thức áp thuế chống lẩn tránh tạm thời 27,83% đối với thép cán nóng (HRC) khổ rộng nhập khẩu từ Trung Quốc. Biện pháp này nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại và bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước trước sự gia tăng đột biến của hàng nhập khẩu giá rẻ.

Bình ổn giá xăng dầu, chi 4.000 - 5.000 đồng/lít từ ngân sách TW?

Bình ổn giá xăng dầu, chi 4.000 - 5.000 đồng/lít từ ngân sách TW?

02/04/26 10:16 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất chi tạm ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng một lít xăng dầu ở lần đầu, còn mức chi ở các kỳ tiếp theo dựa vào điều hành của cơ quan quản lý.

Đông Tây Land tăng tốc chiến lược, gia tăng vị thế trong hợp tác cùng Vinhomes

Đông Tây Land tăng tốc chiến lược, gia tăng vị thế trong hợp tác cùng Vinhomes

02/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đông Tây Land chính thức trở thành đối tác phân phối độc quyền của Vinhomes toàn quốc, đánh dấu bước nâng cấp trong quan hệ hợp tác, đồng thời phản ánh năng lực triển khai và vị thế của doanh nghiệp trong hệ thống phân phối bất động sản.

Hà Nội đề xuất cho ô tô tải pick-up được lưu thông vào nội đô như xe con

Hà Nội đề xuất cho ô tô tải pick-up được lưu thông vào nội đô như xe con

02/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên ngành Sở Xây dựng và Công an TP Hà Nội thống nhất đề xuất UBND TP Hà Nội điều chỉnh Quyết định 01/2026 theo hướng cho phép xe ô tô tải pick-up được lưu thông như xe ô tô con trên địa bàn.

Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng nhẫn giảm hơn 1 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng nhẫn giảm hơn 1 triệu/lượng

02/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được các thương hiệu điều chỉnh trong những phiên gần đây. Hiện giá vàng miếng SJC đang ở mức 173,5 triệu đồng/lượng.

Vingroup gia hạn hỗ trợ khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện

Vingroup gia hạn hỗ trợ khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện

01/04/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Vingroup quyết định gia hạn chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới hết ngày 30/04/2026.

Loạt ô tô mới mở bán: Từ xe điện giá rẻ đến SUV cao cấp

Loạt ô tô mới mở bán: Từ xe điện giá rẻ đến SUV cao cấp

01/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt mẫu xe mới, phiên bản nâng cấp mới từ giá rẻ đến cao cấp vừa ra mắt thị trường như Volkswagen Teramont Pro, Volvo XC90 mới, xe điện Trung Quốc Geely EX2,...

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng miếng tăng chạm mốc 178 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng miếng tăng chạm mốc 178 triệu/lượng

01/04/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại trong phiên sáng ¼, chính thức chạm mốc 178 triệu đồng/lượng.

Đại hội đồng cổ đông EVF 2026: Lần đầu trình lập Quỹ trách nhiệm xã hội

Đại hội đồng cổ đông EVF 2026: Lần đầu trình lập Quỹ trách nhiệm xã hội

31/03/26 16:58 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (HoSE: EVF) đã công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 để tổ chức đại hội ngày 3/4/2026 tại Ninh Bình.

 Giá vàng hôm nay 31/3: Vàng miếng ‘tái chiếm’ mốc 176 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 31/3: Vàng miếng ‘tái chiếm’ mốc 176 triệu/lượng

31/03/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt tăng trở lại, tái chiếm mốc 176 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá xăng tiệm cận 30.000 đồng/lít, SUV đô thị nào tiết kiệm chi phí nhất?

Giá xăng tiệm cận 30.000 đồng/lít, SUV đô thị nào tiết kiệm chi phí nhất?

30/03/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh giá xăng liên tục neo ở mức cao, chi phí vận hành đang trở thành yếu tố được người dùng ô tô quan tâm đặc biệt, đặc biệt ở nhóm xe đô thị sử dụng hàng ngày. Với mức tiêu hao nhiên liệu thấp, Suzuki Fronx giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể theo thời gian so với các mẫu xe cùng phân khúc A.

Gà rán KFC bị tố bán gà kém chất lượng, tranh cãi với khách hàng tại cửa hàng Hà Nội

Gà rán KFC bị tố bán gà kém chất lượng, tranh cãi với khách hàng tại cửa hàng Hà Nội

30/03/26 12:05 (GMT+7)

(VNF) - Những ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền bài đăng phản ánh về chất lượng gà rán tại một cửa hàng KFC ở Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Xuất khẩu trước sức ép xung đột Trung Đông: Đừng chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực

Xuất khẩu trước sức ép xung đột Trung Đông: Đừng chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực

30/03/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia xuất khẩu Nguyễn Tuấn Việt, nếu biết cách điều chỉnh, chiến sự ở Trung Đông không những không đe dọa mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu mà thậm chí có thể giúp tăng trưởng mạnh hơn.

Giá vàng hôm nay 30/3: Vàng nhẫn tăng 2,2 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 30/3: Vàng nhẫn tăng 2,2 triệu/lượng

30/03/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi phục hồi vào cuối tuần trước, giá vàng trong nước lại đảo chiều giảm mạnh trong phiên đầu tuần mới.

Giá vàng tuần qua: Tăng giảm liên tục, người mua đứng ngồi không yên với vàng

Giá vàng tuần qua: Tăng giảm liên tục, người mua đứng ngồi không yên với vàng

29/03/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tuần qua liên tục biến động, tăng - giảm với biên độ lớn khiến người mua đứng ngồi không yên. So với mức đỉnh đạt được trước đó, giá vàng miếng SJC đã giảm tới hơn 18 triệu đồng/lượng.

Vinmec thắng lớn tại Healthcare Asia Awards 2026

Vinmec thắng lớn tại Healthcare Asia Awards 2026

28/03/26 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Tối 26/3/2026, Hệ thống Y tế Vinmec xuất sắc giành 3 giải thưởng trọng điểm tại Healthcare Asia Awards 2026, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp được vinh danh tại một trong những giải thưởng y khoa uy tín hàng đầu châu Á.

Giá vàng hôm nay 28/3: Vàng nhẫn tăng 1 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 28/3: Vàng nhẫn tăng 1 triệu/lượng

28/03/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn được các thương hiệu điều chỉnh tăng trở lại ở cả hai chiều mua vào - bán ra trong phiên sáng 28/3.

Sun Group: Từ những ‘nhiệm vụ bất khả thi’ đến kỷ lục thế giới

Sun Group: Từ những ‘nhiệm vụ bất khả thi’ đến kỷ lục thế giới

27/03/26 19:04 (GMT+7)

(VNF) - Fansipan trước năm 2016, để chạm tay vào cột mốc 3.143m, du khách phải có sức khỏe phi thường và mất ít nhất 2 ngày đêm luồn rừng, lội suối để “phượt”. Giờ đây, chỉ sau 15 phút lướt trên thung lũng Mường Hoa, từ cụ già đến trẻ nhỏ đều có thể chiêm ngưỡng “Nóc nhà Đông Dương”, chạm tay vào đỉnh thiêng.

17 triệu người cao tuổi và cơ hội từ nền ‘kinh tế bạc’ 50 tỷ USD ở Việt Nam

17 triệu người cao tuổi và cơ hội từ nền ‘kinh tế bạc’ 50 tỷ USD ở Việt Nam

27/03/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia đều đánh giá, gần 17 triệu người cao tuổi hiện nay là nguồn lực quốc gia quan trọng cần được nhìn nhận và khai thác hiệu quả, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Tin khác
Đã nhập khẩu thêm 3,2 triệu m³ xăng dầu, đủ cung ứng đến hết tháng 4/2026

Đã nhập khẩu thêm 3,2 triệu m³ xăng dầu, đủ cung ứng đến hết tháng 4/2026

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới biến động, cơ quan này đã nhập khẩu thêm 3,2 triệu m³ xăng dầu. Lượng nhập khẩu kết hợp với tồn kho hiện tại được đánh giá đủ để đảm bảo nguồn cung trong nước đến hết tháng 4,

Hyundai Stargazer giảm giá hơn 100 triệu đồng chỉ sau ít ngày ra mắt

Hyundai Stargazer giảm giá hơn 100 triệu đồng chỉ sau ít ngày ra mắt

Giá vàng hôm nay 4/4: Thế giới phục hồi, trong nước tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/4: Thế giới phục hồi, trong nước tăng nhẹ

EVNGENCO3 lan tỏa thông điệp tiết kiệm năng lượng

EVNGENCO3 lan tỏa thông điệp tiết kiệm năng lượng

KDI Holdings tham gia các hoạt động vì phát triển bền vững tại Nha Trang

KDI Holdings tham gia các hoạt động vì phát triển bền vững tại Nha Trang

Giá vàng hôm nay 3/4: Giá tăng nhẹ, chênh lệch mua bán nới rộng

Giá vàng hôm nay 3/4: Giá tăng nhẹ, chênh lệch mua bán nới rộng

Việt Nam chính thức áp thuế 27,83% đối với thép HRC khổ rộng từ Trung Quốc

Việt Nam chính thức áp thuế 27,83% đối với thép HRC khổ rộng từ Trung Quốc

Bình ổn giá xăng dầu, chi 4.000 - 5.000 đồng/lít từ ngân sách TW?

Bình ổn giá xăng dầu, chi 4.000 - 5.000 đồng/lít từ ngân sách TW?

Đông Tây Land tăng tốc chiến lược, gia tăng vị thế trong hợp tác cùng Vinhomes

Đông Tây Land tăng tốc chiến lược, gia tăng vị thế trong hợp tác cùng Vinhomes

Hà Nội đề xuất cho ô tô tải pick-up được lưu thông vào nội đô như xe con

Hà Nội đề xuất cho ô tô tải pick-up được lưu thông vào nội đô như xe con

Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng nhẫn giảm hơn 1 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 2/4: Vàng nhẫn giảm hơn 1 triệu/lượng

Vingroup gia hạn hỗ trợ khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện

Vingroup gia hạn hỗ trợ khách hàng chuyển đổi xe xăng sang xe điện

Loạt ô tô mới mở bán: Từ xe điện giá rẻ đến SUV cao cấp

Loạt ô tô mới mở bán: Từ xe điện giá rẻ đến SUV cao cấp

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng miếng tăng chạm mốc 178 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 1/4: Vàng miếng tăng chạm mốc 178 triệu/lượng

Đại hội đồng cổ đông EVF 2026: Lần đầu trình lập Quỹ trách nhiệm xã hội

Đại hội đồng cổ đông EVF 2026: Lần đầu trình lập Quỹ trách nhiệm xã hội

 Giá vàng hôm nay 31/3: Vàng miếng ‘tái chiếm’ mốc 176 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 31/3: Vàng miếng ‘tái chiếm’ mốc 176 triệu/lượng

Giá xăng tiệm cận 30.000 đồng/lít, SUV đô thị nào tiết kiệm chi phí nhất?

Giá xăng tiệm cận 30.000 đồng/lít, SUV đô thị nào tiết kiệm chi phí nhất?

Gà rán KFC bị tố bán gà kém chất lượng, tranh cãi với khách hàng tại cửa hàng Hà Nội

Gà rán KFC bị tố bán gà kém chất lượng, tranh cãi với khách hàng tại cửa hàng Hà Nội

Xuất khẩu trước sức ép xung đột Trung Đông: Đừng chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực

Xuất khẩu trước sức ép xung đột Trung Đông: Đừng chỉ nhìn vào yếu tố tiêu cực

Giá vàng hôm nay 30/3: Vàng nhẫn tăng 2,2 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 30/3: Vàng nhẫn tăng 2,2 triệu/lượng

Giá vàng tuần qua: Tăng giảm liên tục, người mua đứng ngồi không yên với vàng

Giá vàng tuần qua: Tăng giảm liên tục, người mua đứng ngồi không yên với vàng

Vinmec thắng lớn tại Healthcare Asia Awards 2026

Vinmec thắng lớn tại Healthcare Asia Awards 2026

Giá vàng hôm nay 28/3: Vàng nhẫn tăng 1 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 28/3: Vàng nhẫn tăng 1 triệu/lượng

Sun Group: Từ những ‘nhiệm vụ bất khả thi’ đến kỷ lục thế giới

Sun Group: Từ những ‘nhiệm vụ bất khả thi’ đến kỷ lục thế giới

17 triệu người cao tuổi và cơ hội từ nền ‘kinh tế bạc’ 50 tỷ USD ở Việt Nam

17 triệu người cao tuổi và cơ hội từ nền ‘kinh tế bạc’ 50 tỷ USD ở Việt Nam