Tiêu điểm

Vì sao nhiều người lao động tại TP.HCM đề nghị hưởng BHXH một lần?

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM diễn ra chiều 6/12, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, số lượng hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. HCM cho biết, từ đầu năm tới nay, BHXH thành phố đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ với số tiền chi trả hơn 6.000 tỷ đồng.

Ông Lâm chỉ ra 3 nguyên nhân khiến nhiều người muốn hưởng BHXH một lần. Thứ nhất, người lao động ngừng việc, thiếu việc làm, bị ảnh hưởng thu nhập, họ phải quyết định chuyển từ khu vực chính thức sang lao động tự do, không tham gia BHXH.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP. HCM Nguyễn Văn Lâm.

Thứ hai, còn một bộ phận người lao động từ tỉnh khác đến thành phố làm việc do nhiều yếu tố ảnh hưởng nên họ chọn hưởng BHXH một lần để có tiền trang trải cuộc sống, giải quyết khó khăn trước mắt.

Thứ ba, do một bộ phận người lao động nghĩ rằng nhận BHXH là trợ cấp mất việc để giải quyết khó khăn, sau đó họ sẽ tiếp tục tham gia thị trường lao động.

Về các giải pháp, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, thành phố sẽ tuyên truyền nhiều hơn nữa để người lao động hiểu được lợi ích của việc hưởng lương hưu so với hưởng BHXH một lần, bởi “lương hưu lĩnh đều đặn đến khi từ trần, còn hưởng BHXH một lần có thể lãnh một lần số tiền giới hạn, tiêu xài trong thời gian ngắn sẽ hết”.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần hỗ trợ công tác học nghề, giới thiệu việc làm để sau khi người lao động hưởng bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp, tạo điều kiện nhanh chóng trở lại thị trường lao động…

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết thêm: “Chúng tôi đã có kiến nghị với Trung ương điều chỉnh phù hợp lại Điều 60 của Luật BHXH và Nghị quyết 93 của Quốc hội về thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần với người lao động. Ở đây, chúng ta đánh giá không chỉ với người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu chính sách hưu trí của người lao động”.

Tin mới lên