Tiêu điểm

Việt Nam là nước ngoài châu Âu đầu tiên được Ba Lan viện trợ vaccine, thiết bị y tế

(VNF) - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel cho biết Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế.

Việt Nam là nước ngoài châu Âu đầu tiên được Ba Lan viện trợ vaccine, thiết bị y tế

Đại diện Bộ Y tế và Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức tiếp nhận lô trang thiết bị y tế trị giá 4 triệu USD do Ba Lan tài trợ. (Ảnh: XUÂN KHU)

Chiều 11/9, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã diễn ra Lễ tiếp nhận lô trang thiết bị và vật tư y tế gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế,… trị giá khoảng 4 triệu USD do Chính phủ Ba Lan tặng cho Chính phủ Việt Nam, được vận chuyển bằng máy bay quân sự của Ba Lan.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chân thành cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tặng trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Bộ Y tế khẳng định sẽ phân bổ số trang thiết bị và vật tư y tế này cho các địa phương trong thời gian sớm để kịp thời phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân.

Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế.

Trước đó, lô 501.600 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Ba Lan tặng cũng đã về đến Việt Nam ngày 23/8.

Việc Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD là kết quả của sự nỗ lực vận động, đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như Đại sứ quán hai nước.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang tích cực trao đổi với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều vaccine Covid-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Xem thêm >> Samsung tính mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, tăng gấp rưỡi sản lượng để cạnh tranh với Apple/Xiaomi

Tin mới lên