Thị trường

Samsung tính mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, tăng gấp rưỡi sản lượng để cạnh tranh với Apple/Xiaomi

(VNF) - Theo hãng tin Korea Economic Daily, nhằm đáp ứng nhu cầu điện thoại màn hình gập đang tăng cao trên toàn cầu, tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc đã lên kế hoạch mở rộng nhà máy ở Bắc Ninh trong nửa cuối năm nay, đặt mục tiêu đi vào hoạt động vào cuối năm 2021 hoặc muộn nhất đầu năm sau.

Samsung tính mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh, tăng gấp rưỡi sản lượng để cạnh tranh với Apple/Xiaomi

Nhà máy Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết kế hoạch mở rộng nhà máy của Samsung nhằm tăng gấp rưỡi sản lượng để đối phó với các đối thủ Apple, Xiaomi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường smartphone hiện nay.

Quyết định mở rộng nhà máy của Samsung được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu về các mẫu điện thoại màn hình gập thế hệ 3 của Samsung tăng cao ngay sau khi ra mắt. Samsung xem đây là vũ khí để cạnh tranh với các đối thủ.

Dù thế hệ đầu tiên, Galaxy Fold, ra mắt năm 2019 chỉ bán được 500.000 chiếc trên toàn cầu. Tập đoàn điện thoại Hàn Quốc này trong năm 2021 trình làng thế hệ 2, Galaxy Fold 2 và Galaxy Z Flip, với doanh số toàn cầu tăng đáng kể lên 1,5 triệu chiếc.

Tiếp nối thành công, smartphone mẫu gập thế hệ thứ ba của hãng, Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3, ghi nhận 920.000 đơn hàng đặt trước tại Hàn Quốc, gấp 1,8 lần so với phiên bản Galaxy S21 ra mắt trước đó.

Thậm chí, số lượng đơn đặt trước cho bộ đôi này ở Trung Quốc vượt qua mốc 1 triệu chiếc. Đơn đặt trước ở Mỹ cũng vượt qua doanh số phiên bản smartphone gập thế hệ thứ 2 của Samsung (tính từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay).

Theo tính toán của các chuyên gia, sau khi hoàn tất việc mở rộng nhà máy ở Bắc Ninh, Samsung có thể sản xuất 10 triệu chiếc Z Fold và 15 triệu chiếc Z Flip mỗi năm.

Korea Economic Daily dẫn nguồn tin thân cận của Samsung tiết lộ các nhà máy sản xuất thiết bị gập của Samsung đã hoạt động hết công suất. Samsung không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng các cơ sở của mình. Theo đó Samsung có thể sẽ bổ sung thêm 3 dây chuyền sản xuất nữa so với 7 dây chuyền hiện tại. Điều này cho phép công ty quản lý khối lượng sản xuất linh hoạt hơn.

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục có chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam

Chiều 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).

Tại buổi làm việc, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, cho biết dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình sản xuất chung của công ty vẫn đạt nhiều kết quả tích cực. 7 tháng đầu năm 2021, công ty tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2020, đảm bảo mục tiêu xuất khẩu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm quan dây chuyền sản xuất Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên ngày 3/9.

Ông Choi cho biết nếu nhà máy tại TP. HCM trở lại hoạt động bình thường trong thời gian tới thì Samsung có thể vượt mục tiêu xuất khẩu của năm nay.

Phát biểu tại cuộc gặp, hoan nghênh các chiến lược phát triển lâu dài của Samsung ở Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp trong mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế bền vững.

Trên nguyên tắc hợp tác cùng có lợi, hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục có chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo phúc lợi xã hội cho công nhân cả về vật chất và tinh thần.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị phía Samsung nghiên cứu, xem xét, có giải pháp tăng tỷ lệ linh kiện, máy móc, nguyên liệu của Việt Nam trong sản phẩm của Samsung, cũng như tăng giá trị gia tăng của Việt Nam trong từng loại sản phẩm và tổng giá trị xuất khẩu của Samsung, theo nguyên tắc hài hòa lợi ích hơn.

Ông cũng bày tỏ mong muốn sớm có người Việt Nam tham gia đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Tổ hợp Samsung cũng như tại các nhà máy, cơ sở của Samsung, và đề nghị Samsung có chiến lược đào tạo cho việc này.

Thủ tướng đề nghị Samsung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội đi vào hoạt động sớm hơn nữa và có người Việt Nam là cán bộ quản lý cấp cao của trung tâm này.

Tại Việt Nam, Samsung hiện có 6 cơ sơ sản xuất, đồng thời đang xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội. Samsung đã đầu tư hơn 17,7 tỷ USD vào Việt Nam và hiện có 110.000 cán bộ, nhân viên; kim ngạch xuất khẩu trong năm 2020 đạt hơn 56 tỷ USD.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thiện, Trung Quốc tặng thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19

Tin mới lên