Tài chính

Viglacera báo lãi trước thuế hơn 860 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm 2020

(VNF) - Tại cuộc họp giao ban tháng đầu tiên của năm 2021 vừa được Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) tổ chức, đại diện công ty đã công bố kết quả kinh doanh ước tính năm 2020.

Viglacera báo lãi trước thuế hơn 860 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm 2020

Viglacera báo lãi trước thuế hơn 860 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm 2020

Trong năm 2020, Viglacera ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt hơn 860 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm. Tính riêng công ty mẹ, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 732 tỷ đồng, vượt 22% mục tiêu đã đề ra.

Đây là kết quả khá tích cực, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là tình hình thiên tai bão lũ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tiêu thụ sản phẩm. Không chỉ nhu cầu về xây dựng, sử dụng vật liệu xây dựng giảm mà áp lực cạnh tranh của thị trường nội địa cũng gia tăng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, mặt khác, diễn biến giá xăng dầu có thời điểm giảm mạnh đã giúp công ty tiết giảm được chi phí nhiên liệu trực tiếp, chi phí nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất, qua đó giảm giá thành sản phẩm.

Thêm vào đó, công ty cũng có những cơ hội mới cho gia tăng xuất khẩu, đến từ yếu tố cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung dẫn đến chuyển định nguồn cung nhập khẩu từ các thị trường này sang Việt Nam. Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (với thị trường Nhật, Canada, Mỹ, châu Âu...) cũng mở ra các cơ hội và điều kiện xuất khẩu sản phẩm mới.

Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong những năm tới công ty định hướng mở rộng và đầu tư mạnh mẽ vào thị trường miền Nam.

Bởi lẽ, thời gian qua, mảng kinh doanh kính đã có những tín hiệu khởi sắc, thị trường miền Nam cũng cho thấy hiệu quả rõ rệt, điển hình như sự thành công của Công ty Kính nổi Viglacera tại Bình Dương, nhà máy kính tiết kiệm năng lượng và mới đây là nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ.

Bên cạnh đó, nhóm gạch ốp lát, nhóm sản xuất sứ vệ sinh cũng ghi nhận những hiệu quả nhất định.

Trong diễn biến liên quan đến việc "thâu tóm" Viglacera của Tổng công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX), Tổng giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn mới đây khẳng định sẽ hoàn thành thương vụ M&A này trước quý II/2021.

Hiện Gelex đang xúc tiến đàm phán với các cổ đông của Viglacera để mua thêm ít nhất 4,5% vốn, nhằm hoàn thiện mục tiêu sở hữu 51%.

Ông Tuấn cũng cho biết, đối với phần vốn của Viglacera đang thuộc sở hữu của Bộ Xây dựng, giới chủ Gelex sẽ chỉ mua với mức giá phù hợp, còn nếu khoản đầu tư quá đắt và vượt quá giá trị của doanh nghiệp, công ty sẽ tìm những đối tác khác.

Tin mới lên