M&A

VinaCapital rót 11 triệu USD vào OCB sau khi thoái vốn tại một loạt dự án bất động sản

(VNF) - VinaCapital tiếp tục gây chú ý với một thương vụ mua cổ phần mới sau khi thoái vốn tại một loạt dự án bất động sản.

VinaCapital rót 11 triệu USD vào OCB sau khi thoái vốn tại một loạt dự án bất động sản

Theo trang tin Dealstreet Asia, quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF) của VinaCapital vừa đầu tư khoảng 11 triệu USD vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB), qua đó sở hữu gần 5% cổ phần tại ngân hàng này.

Theo đó, khoản đầu tư này được cho là sẽ "giúp OCB đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp cho các phân khúc khách hàng mục tiêu, bao gồm các khách hàng cá nhân giàu có và các doanh nghiệp vừa và nhỏ".

Trước đó vào tháng 8, VOF đã đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư Tasco (HUT) và Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail Retail), với giá trị mỗi khoản đầu tư đều là 11 triệu USD.

Theo ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, ngân hàng OCB có mức tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận cao và đội ngũ quản lý giỏi giang. "Ngoài việc đàm phán với một mức giá hấp dẫn, chúng tôi đã đạt được một số cam kết nhất định về bảo vệ vai trò thiểu số và cam kết về hiệu quả hoạt động, giúp cho thương vự này trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều", ông Andy Ho nói.

Ngân hàng OCB cũng đã có kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Thành lập năm 1996, OCB hiện đang đứng thứ 17 trong số 34 ngân hàng trong nước xét về tổng tài sản. OCB có mức tăng trưởng lũy kế hằng năm (CAGR) 23% trong vòng 4 năm qua, và dự kiến đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 100% và 30% trong năm 2017 và 2018.

Cuối tháng 6/2017, OCB được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tăng vốn điều lệ từ 4.000 tỷ đồng lên 4.195 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2016.

Hiện tại, Ngân hàng BNP Paribas (Pháp) đang sở hữu 17,8% cổ phần tại OCB, Tổng công ty Bến Thành sở hữu 7,2%, Vietcombank nắm 4,5% và Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn nắm 3,6% vốn điều lệ.

Từ đầu năm đến nay, VinaCapital đã tiến hành thoái vốn tại một loạt công ty bất động sản, trong một động thái tái cơ cấu danh mục đầu tư cho phù hợp tình hình mới.

Tin mới lên