Tài chính

Vinachem đề xuất các ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay

(VNF) – Lãnh đạo Vinachem cho hay sẽ tiếp tục thu xếp, huy động mọi nguồn lực để trả nợ cho các ngân hàng đúng kỳ hạn, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với các ngân hàng chấp thuận cho phép được khoanh nợ hoặc giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay…

Vinachem đề xuất các ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay

Vinachem đề xuất các ngân hàng khoanh nợ, giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đặng Hoàng An dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Gia Tường, Tổng giám đốc Vinachem cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 19.085 tỷ đồng tăng 10,8%; Doanh thu đạt 19.314 tỷ đồng tăng 10.8%; Lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn ước đạt 54 tỷ đồng…

Lãnh đạo Vinachem cho biết thêm, 4 doanh nghiệp sản xuất phân bón thua lỗ (Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Vinachem, DAP số 2 Vinachem) cũng khởi sắc rõ nét: giá trị sản xuất đạt 3.177 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó ước lợi nhuận các đơn vị có lãi là 441 tỷ đồng, bằng 80%; các đơn vị lỗ là 387 tỷ, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2017.

Về tình hình tài chính, phía Vinachem cho hay sẽ tiếp tục thu xếp, huy động mọi nguồn lực để trả nợ cho các ngân hàng đúng kỳ hạn, đồng thời cũng đề xuất, kiến nghị với các ngân hàng chấp thuận cho phép được khoanh nợ hoặc giảm lãi suất, kéo dài thời hạn vay…

Về kế hoạch thoái vốn, ông Tường nhấn mạnh sau khi Thủ tướng Chinh phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Vinachem đã báo cáo Bộ Công Thương phương án và lộ trình cổ phần và thoái vốn, Bộ Công Thương đã có văn bản nhất trí, Tập đoàn đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020.

Theo đó năm 2018, Vinachem thực hiện thoái hết vốn tại 7 doanh nghiệp, bán bớt phần vốn tại 8 doanh nghiệp; năm 2019 thực hiện thoái hết vốn tại 8 doanh nghiệp, bán vớt vốn tại 6 doanh nghiệp; năm 2020 thực hiện thoái hết vốn tại 4 doanh nghiệp.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng việc quan trọng nhất đối với Vinachem là vấn đề về tài chính.

“Tập đoàn bằng mọi biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề tài chính tại Công ty mẹ (trả nợ những khoản vay cho Dự án Đạm Ninh Bình); huy động tiền nhàn rỗi tại các đơn vị có lãi và thoái vốn tại 8 đơn vị đã phê duyêt. Đồng thời lãnh đạo Tập đoàn cần sát sao hơn nữa trong việc chỉ đạo tăng cường công tác quản trị sản xuất, rà soát lại tất cả các quy trình sản xuất nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng, nếu yếu ở khâu nào thì cho thay thế nhân sự ở khâu đó”, Thứ trưởng An cho biết.

Vẫn theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, việc đấu thầu tại Vinachem phải hoàn toàn minh bạch nhằm giảm chi phí trong sản xuất. Tập đoàn cần xây dựng quy chế đấu thầu trong kinh doanh, kiên quyết giải quyết các vấn đề “sân sau” nếu có. Các dự án có chi phí phát sinh bất hợp lý thì phải ngừng ngay.

Tin mới lên