Tiêu điểm

Vinachem 'góp' thêm dự án chế biến muối mỏ kali vào danh sách đen

(VNF) - Thêm một dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) bị đưa vào danh sách các dự án tồn đọng, hạn chế của ngành Công thương.

Vinachem 'góp' thêm dự án chế biến muối mỏ kali vào danh sách đen

Thêm dự án nghìn tỷ của Vinachem kém hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hảisố dự án tồn đọng của ngành Công thương cần giải quyết hiện nay không phải là 12 mà lên tới 13 khi vừa bổ sung thêm dự án chế biến muối mỏ kali tại Lào.

Đây là dự án được khởi công xây dựng vào tháng 9/2015, được Chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư, có phạm vi khai thác 10 km2. Dự án dự kiến xây dựng trong 5 năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm và tiến hành khai thác vào năm 2020 với 1 triệu tấn/năm.

Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng), trong đó, vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 161 triệu USD và Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) 143 triệu USD.

Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Lào, là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%). Vinachem đã đầu tư khoản hơn 900 tỷ đồng vào dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án đang tạm dừng khai thác do vướng phải nhiều thủ tục phức tạp, công nghệ phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác thi công nên việc triển khai chậm so với kế hoạch. 

Vinachem cũng đã có báo cáo đề nghị Bộ Công thương có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ về việc bảo lãnh Chính phủ nhằm bảo đảm vốn giải ngân cho dự án được triển khai đúng tiến độ. Tổng cộng, hiện Vinachem có 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ đồng là các dự án: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai và muối mỏ kali tại Lào.

Tin mới lên