Tài chính

VN-Index khó hồi phục nhanh sau phiên giảm sốc?

(VNF) - Giới phân tích cho rằng phiên giao dịch đầu tuần, mặc dù VN-Index có thể hồi phục nhưng áp lực bán sẽ gia tăng ngay sau đó khiến chỉ số có thể đảo chiều.

VN-Index khó hồi phục nhanh sau phiên giảm sốc?

VN-Index khó hồi phục nhanh sau phiên giảm sốc?

VN-Index giảm mạnh trong tuần qua với áp lực bán áp đảo. Sau khi vượt mốc 1.370 điểm một cách thuyết phục trong ngày thứ Hai (16/8), chỉ số không biến động nhiều trong 2 phiên tiếp theo mà chủ yếu chỉ dao động trong biên độ hẹp quanh mốc 1.360 điểm.

Chỉ số sàn HoSE ghi nhận phiên tăng điểm khá bất ngờ trong ngày thứ Năm (19/8) trước khi giảm sâu vào ngày thứ Sáu (20/8), với phe bán chiếm ưu thế trong suốt thời gian giao dịch. Thanh khoản cũng có sự gia tăng nhẹ so với tuần trước, cho thấy tâm lý muốn thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư trong bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

VN-Index đóng cửa tuần ở mức 1.329,43 điểm (tương đương giảm 2,04% so với tuần trước) còn HNX-Index ở mức 338,06 điểm (tương đương tăng 0,33% so với tuần trước).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), dòng tiền có thể sẽ có sự sụt giảm đáng kể trong tuần mới khi nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn, nhất là khi thị trường vẫn đang trong trạng thái thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

"Hiện tại, vùng điểm số quanh 1.300 vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số. Bên cạnh đó, việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1.380 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại", chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực với HNX-Index, VNSmallcap; chuyển xuống mức Trung tính với VN-Index, VNMidcap và mức Tiêu cực với VN30-Index. Trong khi đó, VN-Index, VN30-Index cũng là hai chỉ số đầu tiên đánh mất tín hiệu Tích cực trung hạn.

VCSC dự báo trong phiên đầu tuần, ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày của VN-Index, VNMidcap hay MA10 ngày của HNX-Index, VNSmallcap có thể thúc đẩy một nhịp hồi phục. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hai hỗ trợ vừa đánh mất là đường MA50 tại 1.343 điểm và cao hơn là MA10 tại 1.355 điểm.

"Tuy nhiên sau nhịp kiểm định này, chúng tôi cho rằng áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến VN-Index giảm điểm sau đó. Trong kịch bản này, chỉ số sàn HoSE có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA100 tại 1.310 điểm trước khi có thể tiếp tục giảm xuống hỗ trợ trung hạn thấp hơn, tạo bởi đường MA200 ngày quanh mốc 1.200 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn trong tuần tới", chuyên gia của VCSC khuyến nghị.

Có phần đồng quan điểm với VCBS và VCSC, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định thị trường có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.320 điểm và hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần để kiểm tra lại áp lực bán. "Mặc dù có thể hồi phục nhưng thị trường đang mất cân bằng nên nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và cân đối danh mục hợp lý, tránh dùng margin và ưu tiên những mã cổ phiếu đang có diễn biến tích cực", chuyên gia của VDSC lưu ý.

Tin mới lên