Tài chính

VN-Index liệu có đứng vững trước áp lực chốt lời?

(VNF) - Giới phân tích đồng quan điểm rằng VN-Index sẽ rung lắc mạnh do chịu áp lực chốt lời lớn, đặc biệt là khi nhiều cổ phiếu "bắt đáy" trong phiên giảm điểm kỷ lục ngày 19/1 cho mức sinh lời hấp dẫn.

VN-Index liệu có đứng vững trước áp lực chốt lời?

VN-Index liệu có đứng vững trước áp lực chốt lời?

Phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán khởi động với sắc xanh nhưng nhịp tăng đã gặp trở ngại, thị trường diễn biến thận trọng trong phiên chiều. Kết phiên, VN-Index chỉ còn tăng 2,57 điểm (tương đương 0,22%), chốt tại 1.166,78 điểm. HNX-Index giảm nhẹ 0,16 điểm (tương đương 0,07%), chốt tại 240,12 điểm.

VN30-Index cũng có động thái thận trọng trong phiên chiều và tăng nhẹ 0,46%, có 17 mã tăng giá và 10 mã giảm giá. Tác động tích cực đến chỉ số là NVL (+4,1%), FPT (+2%), MSN (+2%), VJC (+2,1%), MWG (+1,8%)... Ở chiều ngược lại, có 6 mã có mức giảm trên 1%, đó là BID (-2,7%), SSI (-2,3%), VNM (-1,5%), HPG (-1,2%), PLX (-1,1%) và GAS (-1%).

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có sự phân hóa lớn. Nổi trội là một số cổ phiếu tăng kịch trần như BCM (+7%), DRC (+7%), DXG (+7%), VGC (+7%), KBC (+6,9%)... Nhưng cũng có một số cổ phiếu giảm mạnh như TSC (-7%), TTB (-6,9%), DCL (-6,9%), FIT (-6,9%), DRH (-6,7%)...

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE với giá trị 50,4 tỷ. Nhiều nhất là HPG (-132,4 tỷ), tiếp theo là VNM (-107,4 tỷ), CTG (-92,7 tỷ), VND (-47,5 tỷ), VRE (-43,5 tỷ) ... Phía mua ròng, nổi bật là NVL (+181,9 tỷ), tiếp đến  là FUESSVFL (+92,1 tỷ), E1VFVN30 (+56,1 tỷ), MSN (+48,7 tỷ), FUEVFVND (+37,6 tỷ) ...

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường sẽ gặp khó khăn và rung lắc mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Nếu dòng tiền vẫn hỗ trợ và giữ ổn định thị trường thì tín hiệu xấu gần đây sẽ dần hạ nhiệt.

"Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến giao dịch, đối với những mã đã tăng nóng và áp lực bán vẫn lớn thì nên chốt lời để giảm thiểu rủi ro cho danh mục", chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn duy trì ở mức Trung tính với hỗ trợ MA5 nằm tại 1.155 điểm và 1.140 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap đang ở mức Tích cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường tiếp tục rung lắc và có thể xuất hiện các nhịp điều chỉnh giảm để các chỉ số kiểm định lại các hỗ trợ ngắn hạn. VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1.155 điểm khi mà khá nhiều cổ phiếu bắt đáy đã cho tỷ suất sinh lợi hấp dẫn sau T+3.

Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để hấp thụ lượng cổ phiếu chốt lãi này, VCSC kỳ vọng thị trường sẽ dần hồi phục về cuối ngày.

Trong kịch bản VN-Index vẫn duy trì đóng cửa trên đường MA5 với một nến đảo chiều dạng hammer hoặc VN-Index đóng cửa trên mốc 1.175 điểm của đường MA10, thị trường có thể sẽ tăng điểm trong những phiên kế tiếp để chỉ số này kiểm định mốc đỉnh cũ và kháng cự trung hạn tại 1.200-1.210 điểm.

Đồng quan điểm với VDSC và VCSC, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc đầu tuần. Tuy nhiên, BVSC nhấn mạnh đến khả năng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm về cuối tuần.

"VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục tăng điểm của thị trường sẽ có thể sẽ chậm lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong quá trình đi lên. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hoá rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường trong tuần cuối tháng 1. Hoạt động này cũng sẽ khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số có biến động mạnh", chuyên gia của BVSC lưu ý.

Tin mới lên