Tài chính

VNDirect: VN-Index tháng 10 sẽ ở vùng 1.280 - 1.380 điểm, định giá hấp dẫn xét trong dài hạn

(VNF) - VNDirect đánh giá định giá thị trường chứng khoán đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

VNDirect: VN-Index tháng 10 sẽ ở vùng 1.280 - 1.380 điểm, định giá hấp dẫn xét trong dài hạn

VNDirect: VN-Index tháng 10 sẽ ở vùng 1.280 - 1.380 điểm, tầm nhìn dài hạn vẫn hấp dẫn

Chỉ số VN-Index dao động trong biên độ hẹp từ 1.316 đến 1.366 điểm trong tháng 9 do tâm lý thị trường vẫn thận trọng sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường, cùng với lo ngại đợt lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4 kéo dài, theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược đầu tư công bố mới đây.

VNDirect nhận thấy dòng tiền đổ vào các mã vốn hóa nhỏ trong tháng 9. Thanh khoản của VNSML (đại diện cho các mã vốn hóa nhỏ) tăng 17,9% so với tháng trước, dẫn đến mức tăng ấn tượng 5,2% so với cuối tháng 8 của VNSML-Index. Ngược lại, dòng tiền rút khỏi các cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa trung bình với thanh khoản bình quân phiên trong tháng 9 giảm lần lượt 21,9% và 4,5% so với tháng 8.

VNDirect cho rằng có một số yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) trong tháng 10, bao gồm: kỳ vọng số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục giảm trong tháng 10 nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao hơn (độ phủ vắc-xin đạt 35,4% tại ngày 25/9/2021); kỳ vọng tăng trưởng GDP và thu nhập của các công ty niêm yết phục hồi trong quý IV/2021 khi nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại; định giá của TTCK Việt Nam trở về mức hấp dẫn với góc nhìn trong dài hạn.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao.

VNDirect dự báo tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2021 của các công ty niêm yết trên HoSE là 26%. Đối với năm 2022, tăng trưởng EPS dự báo ở mức cao 21%. Một số ngành có thể thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí. Cho năm 2023, VNDirect dự báo tăng trưởng EPS là 18%.

VN-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,3 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,1 lần và chiết khấu khoảng 15% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. VNDirect tin rằng thị trường đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng Covid-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. Đồng thời đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

Tuy vậy, trong tháng 10, VN-Index sẽ chưa thể bứt phá mạnh.

Cụ thể, theo quan điểm của VNDirect, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.280 - 1.380 điểm trong tháng 10.

VNDirect đánh giá tích cực đối với nhóm ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn như dệt may, thủy sản, gỗ & các sản phẩm gỗ, cao su và thép. Logistics và bất động sản khu công nghiệp cũng sẽ là những ngành được hưởng lợi từ chủ đề này.

Bên cạnh đó, ngành dịch vụ được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất sau đại dịch khi Việt Nam sẽ cho phép mở lại các đường bay thương mại quốc tế từ đầu quý I/2022, khi đó ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, nhà hàng và hàng không sẽ nhận được cú hích lớn.

VNDirect cũng tin rằng tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng là một giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Ngoài ra, thị trường bất động sản đang bước vào thời điểm thuận lợi khi nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, bên cạnh nguồn cầu đang phục hồi nhờ lãi suất vay mua nhà thấp chưa từng có và cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh phát triển.

Tin mới lên