Tài chính quốc tế

Vụ bắt CFO Huawei: Trung Quốc hối thúc Mỹ ‘sửa chữa hành vi sai lầm’

(VNF) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/12 đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối việc bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Văn Châu tại Vancouver hồi đầu tháng 12 vừa qua, theo Reuters.

Vụ bắt CFO Huawei: Trung Quốc hối thúc Mỹ ‘sửa chữa hành vi sai lầm’

Giám đốc tài chính của công ty Huawei, Mạnh Vãn Chu (trái), trong một phiên tòa bảo lãnh tại ngoại qua phác họa của họa sĩ ở Vancouver, Canada, ngày 7/12, 2018.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho rằng Mỹ đã đưa ra một “yêu cầu vô lý” cho Canada để bắt giữ bà Mạnh khi bà quá cảnh ở Vancouver.

“Phía Trung Quốc kịch liệt phản đối và đặc biệt hối thúc Mỹ coi trọng lập trường nghiêm túc của Trung Quốc và ngay lập tức có biện pháp để sửa chữa hành vi sai lầm, đồng thời rút lại lệnh bắt giữ công dân Trung Quốc”, ông Lạc nhấn mạnh.

Vị quan chức Trung Quốc nói thêm rằng “Trung Quốc sẽ phản ứng thêm dựa trên các hành động của Mỹ”, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao đổi những nội dung tương tự. Ông Lạc Ngọc Thành đã tuyên bố với Đại sứ Canada rằng nếu bà Mạnh không được thả ngay thì sẽ có các hệ quả nghiêm trọng.

Bà Mạnh Văn Châu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12 khi đang quá cảnh trên đường tới Mexico. Bà hiện phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Iran. Phiên điều trần đầu tiên của bà Mạnh diễn ra vào ngày 7/12, do chưa thể quyết định bà có được tại ngoại hay không nên sẽ được nối lại vào ngày 10/12.

Tổng giám đốc tập đoàn Huawei giới thiệu chi nhánh Huawei tại London, Anh với Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2015.

Theo Reuters, Mỹ cáo buộc bà che giấu mối liên kết với Skycom, công ty bán thiết bị cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt, "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính". Nếu bị kết án, bà có thể đối diện mức án tối đa 30 năm tù.

Khi tuyên thệ trước tòa, bà Mạnh bác bỏ toàn bộ cáo buộc và tuyên bố sẽ tranh luận tại phiên tòa ở Mỹ nếu bà bị dẫn độ sang đó.

Các văn bản tòa án Canada tiết lộ ngày 9/12 cho biết giám đốc Huawei đã muốn được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ phiên điều trần dẫn độ do vấn đề cao huyết áp nặng và những lo ngại sức khỏe khác nếu bị giam ở Canada. Hiện Thẩm phán chưa đưa ra quyết định về việc có cho bà Mạnh tại ngoại hay không.

Bà Mạnh Vãn Châu là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Mạnh là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình

Trên thế giới, bà từng xuất hiện trong các buổi thảo luận, bên cạnh những diễn giả tên tuổi như Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Bà Mạnh từng là thành viên Hội đồng quản trị Skycom Tech – công ty Hong Kong có giao dịch với Iran và đang được giới chức Mỹ để ý.

Xem thêm >> Giám đốc Huawei viện lý do sức khỏe để xin tại ngoại

Tin mới lên