Tiêu điểm

Vụ bổ nhiệm 76 lãnh đạo trước khi về hưu: Bộ GTVT, Tổng giám đốc ACV nói gì?

(VNF) - Liên quan việc bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo (76 người) ngay trước khi về hưu tại ACV, lãnh đạo Bộ GTVT và cả người ký quyết định là Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng đều vừa lên tiếng.

Vụ bổ nhiệm 76 lãnh đạo trước khi về hưu: Bộ GTVT, Tổng giám đốc ACV nói gì?

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ nghỉ hưu từ 19/7/2018

Ngày 19/6/2018, ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), đã ký quyết định bổ nhiệm 76 chức danh trưởng, phó phòng, có hiệu lực từ 1/7/2018. Điều này khiến dư luận hoài nghi khi tới ngày 19/7/2018, ông Lê Mạnh Hùng sẽ nghỉ hưu.

Liên quan tới vụ việc này, trao đổi trên tờ Dân Việt, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, hiện đã nắm được thông tin vụ việc. Theo ông Thọ, việc bổ nhiệm cán bộ tại ACV là thuộc thẩm quyền của Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng.

Ông Thọ cho rằng, phân cấp bổ nhiệm cán bộ là do HĐTV và Tổng giám đốc công ty. Thẩm quyền của ông Hùng khi còn chưa nghỉ hưu là được làm nhưng khi dư luận có ý kiến thì vẫn phải báo cáo. Kể cả có nhu cầu thì cũng phải bổ nhiệm cho phù hợp.

“Tôi cho rằng không thể một mình ông Hùng quyết được mà phải theo quy trình cán bộ. Trước khi về hưu, tốt nhất phải thận trọng. Tôi chưa bình luận gì, chờ có kết quả chúng tôi sẽ công khai hết thông tin sau khi kiểm tra xem đúng sai như thế nào”, ông Thọ nói.

Cũng trong sáng ngày 8/7, trao đổi trên báo Lao Động, ông Nguyễn Trí Đức, Chánh Văn phòng bộ GTVT cho hay đã biết sơ bộ thông tin về vụ việc này và đã yêu cầu ACV làm báo cáo về bộ và Bộ GTVT sẽ cung cấp thông tin sau khi nhận được báo cáo của ACV.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, việc ký quyết định bổ nhiệm căn cứ vào nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị ACV và ông là người  ký cuối cùng với tư cách Tổng giám đốc. Các quyết định bổ nhiệm nhân sự này làm theo đúng quy trình, có quyết định làm xong từ năm 2017 nhưng chưa ký, có quyết định làm vào năm 2018 chứ không có gì khuất tất.

Trong số 76 quyết định bổ nhiệm có nhiều quyết định bổ nhiệm lại, bổ nhiệm lại để phù hợp với môt số phòng thay đổi tên, chức năng trong quá trình kiện toàn ACV, không có nhiều quyết định bổ nhiệm mới. Tuy nhiên, do chờ quy trình nên thời điểm ký quyết định bổ nhiệm cán bộ trước thời điểm ông nghỉ hưu dễ gây nhiều lầm.

Như đã đưa tin trước đó, thông tin từ một số cán bộ, nhân viên ACV cho biết hàng chục quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các phòng ban của tổng công ty này được đồng loạt công bố vào ngày 1/7/2018 và điểm đáng chú ý là các quyết định được ký đúng 1 tháng trước khi người ký là Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng về hưu. Ông Hùng sẽ về hưu vào ngày 19/7/2018 trong khi tất cả các quyết định bổ nhiệm đều được ông Hùng ký cùng ngày 19/6.

Các quyết định đánh số từ 2335 đến 2401 và có tổng cộng 76 quyết định, trong đó một số phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc 3 người làm trưởng, phó phòng.

Theo hồ sơ, tất cả các quyết định bổ nhiệm đều căn cứ vào Nghị quyết 1108-NQ/ĐU của Ban thường vụ Đảng uỷ HKVN và theo đề nghị của ông Trưởng ban Tổ chức – Nhân sự.

Việc ký và công bố hàng chục quyết định bổ nhiệm khiến nhiều người đặt dấu hỏi, nhất là khi thời điểm ký lại ngay trước khi người ký về hưu.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết việc ký các quyết định bổ nhiệm trên  của Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng không có gì bất thường.

Bởi vì, phần lớn quyết định bổ nhiệm lẽ ra  phải ký từ trước khi ông Nguyễn Nguyên Hùng- Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV nghỉ hưu (nghỉ hưu giữa năm 2017) nhưng lúc đó lãnh đạo Bộ GTVT nói để Chủ tịch Hội đồng quản trị mới thực hiện việc này để dư luận khỏi hoài nghi.

 

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, được chuyển đổi từ Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối theo Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 Cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 9 Cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ và 13 Cảng hàng không nội địa: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Chu Lai, Đồng Hới, Nà Sản, Điện Biên và Thọ Xuân; góp vốn vào các công ty con và công ty liên doanh, liên kết.

ACV có vốn điều lệ 21.771.732.360.000 đồng, trong đó, cổ phần Nhà nước nắm giữ 95,4%; các cổ đông khác nắm giữ 4,6%. 

Xem thêm: Lãnh đạo ACV bổ nhiệm gần 100 lãnh đạo trước ngày về hưu!

Tin mới lên