Tài chính quốc tế

Vừa nối lại hoạt động, sân bay Hong Kong lại tuyên bố hủy chuyến

(VNF) - Theo thông báo mới nhất từ Chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc–HKSAR), mọi chuyến bay đến và khởi hành từ Hong Kong tiếp tục bị hủy bỏ trong ngày thứ 2 liên tiếp vì cuộc biểu tình đang diễn ra tại Sân bay Quốc tế Hong Kong.

Vừa nối lại hoạt động, sân bay Hong Kong lại tuyên bố hủy chuyến

Sân bay Quốc tế Hong Kong đóng cửa ngày thứ hai liên tiếp.

Sân bay Quốc tế Hong Kong là sân bay có lượng khách đi lại đông thứ 8 thế giới, giải quyết dịch vụ đi lại cho khoảng 73 triệu hành khách mỗi năm.

Trong sáng nay (13/8), hơn 300 chuyến bay đến và rời Sân bay Quốc tế Hong Kong đã bị hủy bỏ, khiến nhiều hành khách mắc kẹt.

Trưa cùng ngày, Sân bay Quốc tế Hong Kong thông báo đã nối lại các hoạt động thường nhật.

Cơ quan quản lý sân bay cho biết đã có một ít chuyến bay khởi hành và hạ cánh sau nỗ lực nối lại các chuyến bay đã hủy trước đó. Ngoài ra trung tâm xử lý tình huống khẩn cấp của sân bay cũng hoạt động để đối phó với mối đe dọa về một cuộc biểu tình nữa.

Tuy nhiên sau đó, nhà chức trách thông báo chỉ có hành khách đã check-in (làm thủ tục để lên máy bay) trước 16h30 hôm nay mới có thể được bay tiếp, những chuyến bay còn lại sẽ bị ngừng.

"Hoạt động tại Sân bay Quốc tế Hong Kong đã bị gián đoạn nghiêm trọng, mọi chuyến bay đi đều bị hủy. Mọi hành khách được khuyến cáo rời các nhà ga càng sớm càng tốt", thông báo trên website sân bay nêu rõ.

Trước đó 1 ngày, hơn 5.000 người biểu tình Hong Kong tràn vào Sân bay Quốc tế Hong Kong khiến sân bay bị đóng cửa, tất cả các chuyến bay đến và đi bị hủy. Khoảng 45 máy bay đang trên đường tới Hong Kong cũng phải đổi hướng và hạ cánh xuống nơi khác.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng nay, Trưởng đặc khu hành chinh Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình đã gây tổn hại nền kinh tế Hong Kong, đẩy xã hội Hong Kong vào tình trạng đáng lo ngại và nguy hiểm.

Bà Lâm cảnh báo người biểu tình rằng họ đang đẩy thành phố "xuống vực thẳm".

Nhà lãnh đạo cho biết việc người biểu tình ngồi kín Sân bay Quốc tế Hong Kong khiến các chuyến bay buộc phải hủy đêm 12/8, cũng như việc bao vây đồn cảnh sát và chặn đường trên diện rộng của họ khiến thành phố không còn an toàn.

Cảnh sát Hong Kong hôm 12/8 xác nhận bắt giữ 149 người biểu tình quá khích, nâng tổng số người bắt giữ từ đầu tháng 6 lên 700 người.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong bùng phát từ ngày 9/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi, cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Biểu tình leo thang ở Hong Kong khiến giới chức Trung Quốc lo lắng. Bắc Kinh ngày 8/8 tuyên bố nếu cuộc khủng hoảng biểu tình vượt ra ngoài sự kiểm soát của chính quyền đặc khu, chính quyền trung ương sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Xem thêm >> Mỹ chìm trong nợ công, thâm hụt ngân sách tăng 27%

Tin mới lên