Tiêu điểm

World Bank: Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III

(VNF) - Theo bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Hà Nội, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III, sau khi dịch bệnh được chính quyền kiểm soát.

World Bank: Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ từ cuối quý III

Ảnh minh họa.

Bà Madani cho biết dự đoán này dựa trên kinh nghiệm đã thấy sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ hồi tháng 4 năm ngoái. Ngoài ra, một phần nhờ nền kinh tế Việt Nam đã hoạt động rất tốt và tăng trưởng vững chắc trong đầu năm nay.

Cũng theo bà Madani, mặc dù gặp nhiều rủi ro về kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19, song nền kinh tế Việt Nam đã được chứng minh rất bền bỉ và năng động.

Bà cũng bày tỏ hy vọng nền kinh tế Việt Nam có thể phục hồi trong tương lai một phần nhờ vào thị trường xuất khẩu chính, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU)...  đều đang trên đà phục hồi.

Trước đó, trong Báo cáo Điểm lại được World Bank công bố ngày 24/8, World Bank dự đoán GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021.

Dự báo này thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo World Bank đưa ra vào tháng 12/2020, có xét đến tác động tiêu cực của đợt dịch Covid-19 hiện nay đến các hoạt động kinh tế.

Trong tháng 7, doanh số bán lẻ của Việt Nam giảm 19,8% so cùng kỳ năm trước, là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi Chỉ số sức mua hàng (PMI) cũng giảm đáng kể.

Về kinh tế đối ngoại, cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt trong vài tháng qua, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài phần nào thể hiện sự thận trọng.

Các chuỗi cung ứng và các khu công nghiệp bị gián đoạn do dịch Covid-19 tái bùng phát diện rộng dường như đã buộc các đơn vị xuất khẩu phải tạm thời đóng cửa nhà máy hoặc đình hoãn sản xuất.

“Nền kinh tế Việt Nam liệu có phục hồi vào nửa sau năm 2021 hay không? Điều đó còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch Covid-19 bùng phát hiện nay, hiệu quả triển khai vaccine, và hiệu suất của các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng, và để kích thích phục hồi”, theo ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia của World Bank tại Việt Nam. 

“Tuy rủi ro theo hướng suy giảm đã gia tăng, nhưng các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức từ 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi”, ông Kitchlu nhấn mạnh thêm.

Báo cáo khuyến nghị các cấp có thẩm quyền cần xử lý những hệ quả xã hội của khủng hoảng Covid-19 bằng cách cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội.

Các cấp chính quyền cũng cần cảnh giác với rủi ro gia tăng ở khu vực tài chính, cụ thể là cần quan tâm đến nợ xấu. Chính sách tài khóa cũng cần được quan tâm hơn nữa vì các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế và nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững.

Báo cáo của World Bank cho rằng Khủng hoảng Covid-19 đã đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số của nền kinh tế trong nước khi ngày càng nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam cung cấp dịch vụ trực tuyến. Chính phủ cũng tăng cường số hóa các thủ tục và cơ sở dữ liệu của mình.

Tuy nhiên, cũng theo World Bank, giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam có trở thành công xưởng thế giới về công nghệ số hay không sẽ không phụ thuộc nhiều vào khả năng tạo ra những đột phá về công nghệ mà được quyết định bởi năng lực khai thác được nhiều nhất những công nghệ số được phát triển ở các quốc gia khác.

Xem thêm >> Doanh nghiệp Hàn Quốc: Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Tin mới lên