Tiêu điểm

Xét xử vụ PVN 'mất' 800 tỷ tại OceanBank: Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

(VNF) - Hôm nay (19/3), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Hà Nội sẽ xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Xét xử vụ PVN 'mất' 800 tỷ tại OceanBank: Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa tháng 1/2018.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người trong đó thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu giữ vị trí chủ tọa. Tòa cũng triệp tập 1 nguyên đơn dân sự (PVN); 1 giám định viên; 6 người làm chứng; 1 đương sự (OceanBank)… tới tham gia xét xử.

Các bị cáo trong vụ án gồm ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) sau là Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN; Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN; và các thành viên HĐTV PVN là Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức.

Ông Đinh La Thăng và 5 bị cáo bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (điều 165, Bộ Luật hình sự 1999). Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" (điều 280, Bộ Luật hình sự 1999)".

Đã có 23 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và nguyên đơn dân sự (PVN), người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (OceanBank). Trong đó có 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng gồm: Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận, Lê Văn Thiệp.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 19/3 đến 29/3.

Mới đây, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (một trong 5 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng) cho biết tình hình sức khỏe thân chủ của mình vẫn tốt, không có vấn đề hay phàn nàn gì; ông Thăng cũng đã chuẩn bị tinh thần để giải trình các câu hỏi của Hội đồng xét xử trong phiên tòa sắp tới.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng cho biết: "Quá trình gặp, trao đổi với người bào chữa, ông Thăng luôn bày tỏ mong Hội đồng xét xử trong vụ án tới sẽ xem xét khách quan, công bằng, chính xác các vấn đề. Ông Thăng có bày tỏ là nếu làm sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm. Ông mong hội đồng xét xử xem xét, đánh giá sự việc vào đúng thời điểm và áp dụng pháp luật đúng nguyên tắc".

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh La Thăng với chức vụ Chủ tịch HĐQT PVN đã có hành vi ký Thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) - nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…". Với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank trái quy định; tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Hậu quả, hành vi mà bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm thực hiện dẫn tới việc toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá 0 đồng.

Cáo trạng xác định ông Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.

Ngày 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng án 13 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án thất thoát gần 120 tỷ đồng của PVN tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Trước đó, tòa án cũng tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn án sơ thẩm tử hình trong vụ án OceanBank.

>> Vụ góp vốn vào OceanBank: Triệu tập Hà Văn Thắm ra tòa với tư cách người làm chứng

Tin mới lên