Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu DNNN'

Bình An - 30/10/2018 19:03 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chất vấn Tư lệnh ngành tài chính về tình trạng nợ nước ngoài của quốc gia tăng nhanh và khó kiểm soát trong phiên chất vấn chiều 30/10. Ông cũng hỏi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Trường hợp doanh nghiệp nhà nước vay mà không trả được nợ thì ai trả?”.

VNF
Không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, theo quy định của Luật Quản lý nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia bao gồm nợ nước ngoài của Chính phủ, nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh và nợ nước ngoài của doanh nghiệp theo phương thức tự vay, tự trả, trong đó nợ nước ngoài của Chính phủ và nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh thuộc phạm vi nợ công.

Tư lệnh ngành Tài chính chia sẻ, thời gian qua Việt Nam thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nợ công nên đối với nợ nước ngoài Chính phủ chúng ta đã tích cực cơ cấu lại, giảm dần tỷ trọng vay nước ngoài từ 60% năm 2011 xuống còn 40% năm 2018. Trong đó, tỷ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ giảm từ 24% GDP cuối 2011 xuống còn 21% năm 2018.

Đối với nợ nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh đã hạn chế cấp bảo lãnh của Chính phủ nên giảm từ 10,9% GDP 2015 xuống còn 8,7% năm 2018. Trong đó bảo lãnh nước ngoài giảm từ 5,9% GDP cuối 2015 còn khoảng 5% cuối năm 2018.

Riêng đối với nợ nước ngoài tự vay tự trả của doanh nghiệp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 2016 tăng 25,7% so với năm 2015, năm 2017 tăng 39,6% so với năm 2016, đây là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng nợ nước ngoài của quốc gia. Chỉ số nợ nước ngoài của quốc gia so với GDP là 42%, 44,8% hoặc 48,9% tương ứng các năm 2015, 2016, 2017 và dự kiến cuối năm 2018 là 49,7%, sát ngưỡng 50% như đại biểu đã nêu.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng nêu quan điểm đã được quán triệt trong nghị quyết của Bộ Chính trị và nghị quyết Quốc hội là không dùng ngân sách nhà nước để tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Đồng thời, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, khoản nợ nước ngoài của doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế bao gồm doanh nghiệp nhà nước, tổ chức tín dụng theo cơ chế tự vay, tự trả là bên vay có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhà nước là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn trên tổng số vốn điều lệ được cấp. Trường hợp doanh nghiệp không trả được nợ có thể thực hiện phá sản theo quy định pháp luật.

Ông cũng dẫn quy định của Chính phủ tại Điều 9, Nghị định 219 năm 2013 rằng Ngân hàng nhà nước được giao quản lý các khoản nợ nước ngoài tự vay tự trả của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và quản lý ngoại hối của nhà nước.

“Hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng nhà nước chủ trì nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động vay nước ngoài theo phương thức tự vay tự trả của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng, đảm bảo chỉ tiêu nợ nước ngoài quốc gia trong giới hạn đã được Quốc hội cho phép”, Bộ trưởng Bộ Tài chính thông tin.

Cùng chuyên mục
Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

26/03/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), dự kiến mở từ ngày 25/3 và kết thúc vào ngày 21/4

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

26/03/25 11:59 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất mức lương theo tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn trong nước tăng lên 80 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với quy định hiện hành.

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

26/03/25 10:28 (GMT+7)

(VNF) - Việc đặt tên xã mới theo tên huyện trước cũ có gắn số thứ tự không chỉ đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhiều người, mà còn giúp dễ hình dung về vị trí địa lý.

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

26/03/25 10:24 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với ô tô thuộc 3 mã hàng HS 8703.23.63, 8703.23.57, 8703.24.51 về cùng một mức thuế suất là 32%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu hơn 220 tỷ đồng.

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

26/03/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia dự báo, tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam chỉ ở mức 7%, thấp hơn kịch bản đặt ra là 7,7%.

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

25/03/25 21:59 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 39 đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước không thuộc diện sắp xếp theo dự thảo Nghị quyết về tái cấu trúc đơn vị hành chính.

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

25/03/25 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới như cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư yêu cầu không để ra tình trạng cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý.

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

25/03/25 13:56 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư cho biết, Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng cơ bản tán thành định hướng số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

25/03/25 13:46 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dự kiến giảm 50% số tỉnh, thành; bỏ 696 đơn vị hành chính cấp huyện nếu sửa xong Hiến pháp.

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

25/03/25 11:29 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 25/3, ba tháng sau lần hoãn đầu tiên, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thao túng thị trường chứng khoán. Ngay trước phiên tòa, ba anh em bị cáo Trịnh Văn Quyết, Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

25/03/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi dự kiến có 85% nhiệm vụ, quyền hạn của cấp huyện hiện nay sẽ chuyển giao cho cấp cơ sở thực hiện.

'Ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, nguy cơ tử vong cao'

'Ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, nguy cơ tử vong cao'

25/03/25 11:08 (GMT+7)

(VNF) - Theo hội đồng xét xử, bệnh viện xác nhận ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, phải thở máy và nguy cơ tử vong cao nên không thể ra tòa.

'Việt Nam chưa thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

'Việt Nam chưa thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

25/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù đang có nhiều lợi thế cạnh tranh nhưng ông Jack Nguyễn, Giám đốc Điều hành InCorp Vietnam cho rằng, Việt Nam hiện vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ba anh em ông Trịnh Văn Quyết nộp 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em ông Trịnh Văn Quyết nộp 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả

24/03/25 15:21 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 25/3, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết. Phiên tòa được tổ chức sau khi ông Quyết và nhiều bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Lấy ý kiến nhân dân sửa Hiến pháp trong tháng 5

Lấy ý kiến nhân dân sửa Hiến pháp trong tháng 5

24/03/25 14:07 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đang chuẩn bị các bước để sửa đổi Hiến pháp năm 2013, với kế hoạch lấy ý kiến nhân dân trong tháng 5 đến tháng 6.

Từ MV Bắc Bling nghĩ về xây dựng thương hiệu địa phương

Từ MV Bắc Bling nghĩ về xây dựng thương hiệu địa phương

24/03/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ sau vài ngày ra mắt, MV “Bắc Bling” của nữ ca sĩ Hòa Minzy đã tạo nên một cơn sốt trên các nền tảng âm nhạc và mạng xã hội, ghi dấu ấn với hàng loạt thành tích ấn tượng. MV không chỉ khiến người dân Bắc Ninh cảm thấy tự hào, nhiều khán giả ở các vùng miền khắp tổ quốc cũng chia sẻ họ bỗng yêu mảnh đất, con người Kinh Bắc, muốn được đến thăm vùng đất này.

Mercedes tinh gọn bộ máy: Loại bỏ gần 30.000 nhân sự, tiết kiệm 5,4 tỷ USD

Mercedes tinh gọn bộ máy: Loại bỏ gần 30.000 nhân sự, tiết kiệm 5,4 tỷ USD

24/03/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù mức đền bù cao, nhưng việc tinh gọn bộ máy sẽ giúp Mercedes-Benz tiết kiệm tới 5,4 tỷ USD vào năm 2027.

Nỗi lo bong bóng tài sản: Điểm năm lạm phát tăng mạnh, kỷ lục 774,7%

Nỗi lo bong bóng tài sản: Điểm năm lạm phát tăng mạnh, kỷ lục 774,7%

24/03/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong lịch sử kinh tế Việt Nam, lạm phát đã 4 lần lên cao đỉnh điểm với 2 đến 3 chữ số, kỷ lục là giai đoạn 1986 lên đến 774,7%.

Đà Nẵng - Quảng Nam: Kề vai tiến vào kỷ nguyên mới

Đà Nẵng - Quảng Nam: Kề vai tiến vào kỷ nguyên mới

24/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi được tách thành hai đơn vị hành chính riêng, Đà Nẵng và Quảng Nam đã trải qua chặng đường phát triển ngoạn mục, nhưng rồi dư địa phát triển đang dần cạn. Để tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vùng đất Quảng – Đà cần kề vai bên nhau.

'Tâm tư' của DN gửi ngân hàng để giúp tăng tín dụng bền vững

'Tâm tư' của DN gửi ngân hàng để giúp tăng tín dụng bền vững

24/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Tăng trưởng tín dụng cao nhưng đảm bảo an toàn không chỉ là nhu cầu của mỗi ngân hàng. Chính các DN đầu tư sản xuất kinh doanh thực cũng mong muốn là khách hàng tốt và lâu dài với ngân hàng. Một quan hệ bền vững sẽ cần nỗ lực cả 2 bên.

Diễn biến đáng chú ý tại tuyến cao tốc do Vingroup - Techcombank đề xuất

Diễn biến đáng chú ý tại tuyến cao tốc do Vingroup - Techcombank đề xuất

23/03/25 16:46 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Bình Phước đề nghị điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành. Đây là dự án do liên danh Vingroup - Techcombank đề xuất.

Cách tính lương hưu theo luật mới: Những điểm mới cần biết

Cách tính lương hưu theo luật mới: Những điểm mới cần biết

23/03/25 16:35 (GMT+7)

(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang đến nhiều điểm mới trong cách tính lương hưu, đặc biệt là việc giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được nhận lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm.

 'Đôi cánh' cho Đà Nẵng vươn tầm trong kỷ nguyên mới

'Đôi cánh' cho Đà Nẵng vươn tầm trong kỷ nguyên mới

23/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu thương mại tự do và Trung tâm tài chính khu vực được xem như “đôi cánh” giúp Đà Nẵng bứt phá cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Thu hút 3 tỷ USD vốn FDI, động lực giúp Quảng Ninh phát triển bền vững

Thu hút 3 tỷ USD vốn FDI, động lực giúp Quảng Ninh phát triển bền vững

23/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả khả quan trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đồng thời triển khai các giải pháp mạnh mẽ cho năm 2025 để tiếp tục phát huy lợi thế này, thúc đẩy sự phát triển bền vững và đồng bộ của các ngành công nghiệp, năng lượng, và dịch vụ.

Tin khác
Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Các bị cáo xin giải tỏa tài sản kê biên

(VNF) - Ngày 27/3, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP. HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 (VTP), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị có liên quan.

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Phúc thẩm vụ Trương Mỹ Lan: Bị cáo xin nộp thêm tiền khắc phục hậu quả

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương chuyên gia lên 80 triệu đồng/tháng

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Đặt tên xã mới theo tên huyện cũ gắn số thứ tự: Cách dễ hình dung vị trí địa lý

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

Thuế nhập khẩu sẽ ô tô điều chỉnh giảm mạnh?

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

'Tăng trưởng quý I sẽ thấp hơn kịch bản đề ra'

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Dự kiến 11 tỉnh, thành và 39 xã không nằm trong diện sắp xếp

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư: 'Không để cán bộ vừa mới quy hoạch, bổ nhiệm lại bị xử lý'

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Tổng Bí thư nói về số lượng, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa mới

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Chủ tịch Quốc hội: Giảm khoảng 50% số tỉnh, bỏ 696 đơn vị cấp huyện

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em Trịnh Văn Quyết nộp thêm 360 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

Chuyển 85% nhiệm vụ cấp huyện xuống xã sau sáp nhập

'Ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, nguy cơ tử vong cao'

'Ông Trịnh Văn Quyết cùng lúc mắc nhiều bệnh, nguy cơ tử vong cao'

'Việt Nam chưa thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

'Việt Nam chưa thể thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu'

Ba anh em ông Trịnh Văn Quyết nộp 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Ba anh em ông Trịnh Văn Quyết nộp 800 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Lấy ý kiến nhân dân sửa Hiến pháp trong tháng 5

Lấy ý kiến nhân dân sửa Hiến pháp trong tháng 5

Từ MV Bắc Bling nghĩ về xây dựng thương hiệu địa phương

Từ MV Bắc Bling nghĩ về xây dựng thương hiệu địa phương

Mercedes tinh gọn bộ máy: Loại bỏ gần 30.000 nhân sự, tiết kiệm 5,4 tỷ USD

Mercedes tinh gọn bộ máy: Loại bỏ gần 30.000 nhân sự, tiết kiệm 5,4 tỷ USD

Nỗi lo bong bóng tài sản: Điểm năm lạm phát tăng mạnh, kỷ lục 774,7%

Nỗi lo bong bóng tài sản: Điểm năm lạm phát tăng mạnh, kỷ lục 774,7%

Đà Nẵng - Quảng Nam: Kề vai tiến vào kỷ nguyên mới

Đà Nẵng - Quảng Nam: Kề vai tiến vào kỷ nguyên mới

'Tâm tư' của DN gửi ngân hàng để giúp tăng tín dụng bền vững

'Tâm tư' của DN gửi ngân hàng để giúp tăng tín dụng bền vững

Diễn biến đáng chú ý tại tuyến cao tốc do Vingroup - Techcombank đề xuất

Diễn biến đáng chú ý tại tuyến cao tốc do Vingroup - Techcombank đề xuất

Cách tính lương hưu theo luật mới: Những điểm mới cần biết

Cách tính lương hưu theo luật mới: Những điểm mới cần biết

 'Đôi cánh' cho Đà Nẵng vươn tầm trong kỷ nguyên mới

'Đôi cánh' cho Đà Nẵng vươn tầm trong kỷ nguyên mới

Thu hút 3 tỷ USD vốn FDI, động lực giúp Quảng Ninh phát triển bền vững

Thu hút 3 tỷ USD vốn FDI, động lực giúp Quảng Ninh phát triển bền vững