Analytic

Tài chính quốc tế

Ernst & Young Nhật Bản chịu phạt 17,4 triệu USD do sai sót kiểm toán tại Toshiba

Trường Anh - 10:00, 23/12/2015

(VNF) - Công ty tư vấn kiểm toán Ernst & Young (E&Y) Nhật Bản sẽ phải trả một khoản tiền phạt 2,1 tỷ yên (17,4 triệu USD) và bị cấm không được tham gia ký kết các hợp đồng kinh doanh mới trong vòng 3 tháng tới vì đã không phát hiện ra sai sót nghiêm trọng khi kiểm toán sổ sách tại Toshiba, Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản cho biết hôm 22/12.

Ernst & Young Nhật Bản chịu phạt 17,4 triệu USD do sai sót kiểm toán tại Toshiba

Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) cho biết vào hôm thứ Ba 22/12 rằng sẽ phạt E&Y ShinNihon số tiền khoảng 2,1 tỷ yên (tương đương 17,4 triệu USD) và công ty kiểm toán này sẽ không được phép tham gia ký kết bất kỳ hợp đồng kinh doanh mới nào trong 3 tháng kể từ tháng 1/2016. Theo FSA, số tiền phạt này tương đương với hai năm lệ phí kiểm toán trả cho E&Y ShinNihon của Toshiba.

Toshiba cũng cho biết sẽ không gia hạn thêm hợp đồng kiểm toán với E&Y ShinNihon trong năm tới.

Trong tuyên bố ngày 22/12, FSA đã nêu tên 7 kiểm toán viên của E&Y liên quan quá trình kiểm toán tại Toshiba và cáo buộc những người này đã "thiếu thận trọng" khi không phát hiện ra sai sót và ký vào các sổ sách kế toán "khai khống", công nhận sự "chính xác" của các tài liệu này.

FSA cho biết thêm rằng một kiểm toán viên của E&Y ShinNihon đã phát hiện ra con số "bất thường" liên quan đến hoạt động kinh doanh mảng máy tính cá nhân của Toshiba nhưng lại không tiếp tục theo dõi vụ việc và giấu nhẹm thông tin, không chia sẻ.

"Đây là một sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động kiểm toán", một quan chức cao cấp của FSA cho biết tại một cuộc họp báo. "Các kiểm toán viên phụ trách làm việc tại Toshiba trong nhiều năm và dường như họ tự tin rằng Toshiba sẽ không làm những việc như vậy".

Koichi Hanabusa, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của ShinNihon cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm về vụ việc và sẽ từ chức vào cuối tháng 1/2016.

ShinNihon là công ty kiểm toán lớn nhất tại Nhật Bản, thuộc Tập đoàn kiểm toán E&Y, với khoảng 3.500 kiểm toán chất lượng cao và phục vụ hơn 4.000 khách hàng. E&Y là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cùng với KPMG, Deloitte và PwC. Cả bốn công ty được mệnh danh là "BIG 4" của ngành kiểm toán vì quy mô và doanh thu cũng như quá trình hình thành, phát triển lâu đời. 

Báo cáo điều tra được công bố trước đó cho biết, từ năm 2008 đến nay, Tập đoàn Toshiba đã khai khống lợi nhuận lên tới 170 tỷ yên (tương đương 1,22 tỷ USD). Hồi đầu tháng 12, Ủy ban giám sát chứng khoán Nhật Bản đã đề nghị mức phạt kỷ lục cho Toshiba 7,37 tỷ yên (tương đương 60 triệu USD) do vi phạm quy tắc kế toán.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa thông báo hạ 2 bậc đối với xếp hạng trái phiếu dài hạn của Toshiba ngay sau khi thông báo kế hoạch cải tổ của Toshiba ước tính sẽ dẫn đến thua lỗ hơn 4 tỷ USD trong năm nay và sẽ cắt giảm gần 7.000 nhân công.

Vụ bê bối tài chính này là một trong số những bê bối lớn nhất Nhật Bản bên cạnh bê bối năm 2011 của công ty sản xuất camera và thiết bị y tế Olympus, vốn cũng là một khách hàng của E&Y.