Analytic

M&A

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015

Mai Hồ - 10:00, 24/11/2015

(VNF) - Thương vụ M&A lớn nhất ngành dược giữa Pfizer và Allergan ngay lập tức đã phải đối mặt với những chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ sau khi hai công ty này công bố sẽ hoàn tất thương vụ sáp nhập khổng lồ trị giá 160 tỷ USD.

Giới chức Mỹ lên án thương vụ M&A lớn nhất năm 2015
Tỷ phú Donald Trump nói thương vụ Pfizer - Allergan "là một thảm họa".

Đảng Dân chủ bất ngờ dành những lời chỉ trích nặng nề nhất đối với nhà sản xuất thuốc New York. Bà Hillary Clinton cáo buộc Pfizer lợi dụng những lỗ hổng pháp lý để tránh nghĩa vụ nộp thuế khi hãng này dự định sẽ chuyển trụ sở về về Ireland, nơi Allergan đăng ký kinh doanh. Tại đây, Pfizer sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn là 12,5% so với mức thuế cao ngất ngưởng tại Mỹ đang là 25% đối với hãng dược này.

Bà Hillary cho biết sẽ đề xuất các phương thức để ngăn chặn các hành vi đảo chiều thuế của các doanh nghiệp, tuy nhiên chưa đưa ra chi tiết.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, người đã kêu gọi một cuộc cải tổ thuế tại các công ty, cho biết trên tờ Business Insider rằng thỏa thuận này là một "thảm họa".

Công ty mới ra đời do Pfizer nắm giữ và sẽ được điều hành bởi giám đốc điều hành của Pfizer sẽ mở rộng các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty sẽ không còn bị đánh thuế như một công ty Mỹ khi hãng này đang dự định chuyển địa chỉ nộp thuế từ Hoa Kỳ đến Ireland.

Hơn 50 giao dịch mua lại và chuyển trụ sở ra nước ngoài tương tự đã được thực hiện trong ba thập kỷ qua bởi các công ty nổi tiếng như Medtronic Plc, Fruit of the Loom và Ingersoll Rand Plc. Các chuyên gia nghiên cứu của Quốc hội Mỹ đã ước tính, tình trạng đảo ngược thuế, nếu không được kiểm soát, sẽ gây tổn thất cho Bộ Tài chính Mỹ gần 20 tỷ USD trong 10 năm tiếp theo.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại từ chối bình luận về thương vụ này của Pfizer. Tuy nhiên, một phát ngôn viên đã phát biểu trước báo giới rằng Quốc hội nên có hành động ngăn chặn động thái này của doanh nghiệp.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, đối thủ nặng ký của bà Clinton trong cuộc tranh cử vào Đảng Dân chủ, cho biết: "Vụ sáp nhập Pfizer - Allergan sẽ là một thảm họa đối với người tiêu dùng Mỹ, những người sẽ phải trả mức giá cao nhất thế giới để mua các đơn thuốc. Một công ty dược phẩm lớn lại được phép che giấu lợi nhuận của mình ở nước ngoài”.

Năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ đã khiến thương vụ sáp nhập tương tự giữa hai hãng dược AbbVie và Shire phải ngừng lại vì lý do trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ tuần trước đã công bố quy định mới về kiểm soát các hành vi đảo chiều thuế, nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các công ty khi chuyển trụ ở ra nước ngoài để hưởng mức thuế thấp hơn.

Tuy nhiên, các quy định mới nhất liên quan đến việc điều chỉnh pháp luật hiện hành sẽ không cản trở việc thực hiện giao dịch giữ Pfizer và Allergan, các chuyên gia về thuế cho biết.

Tin nổi bật