Đô thị

1,1 tỷ USD vốn FDI đang đổ chủ yếu vào bất động sản công nghiệp

(VNF) - Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, trong quý I/2019 Việt Nam đã thu hút 1,1 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản, trong đó chủ yếu là bất động sản công nghiệp.

1,1 tỷ USD vốn FDI đang đổ chủ yếu vào bất động sản công nghiệp

Vốn FDI vào chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp

Tại "Diễn đàn toàn cảnh thị trường bất động sản và tài chính 2019" được tổ chức sáng 4/5, vấn đề Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng trong bối cảnh vốn FDI đổ vào thị trường nhà đất Việt Nam từ đầu năm được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước mới đưa ra lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định các khoản cho vay của ngân hàng thương mại với khách vay mua nhà, mua đất có số tiền từ trên 3 tỷ đồng theo hệ số rủi ro lên đến 150% (siết tín dụng vay mua nhà trên 3 tỷ đồng).

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng hạn chế nguồn vốn huy động ngắn hạn của các ngân hàng thương mại đem cho vay vào lĩnh vực bất động sản trong trung và dài hạn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết thị trường đang chứng kiến xu hướng chuyển dịch đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Riêng trong quý I/2019, Việt Nam đã thu hút 1,1 tỷ USD vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản.

Số vốn này tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền đang đổ vào 2 lĩnh vực chính là bất động sản công nghiệp và dùng để mua bán và sáp nhập (M&A) các dự án.

"Nguồn vốn ngoại đang rót nhiều vào Việt Nam trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang siết tín dụng trong lĩnh vực bất động sản", Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khởi, các chính sách mới vừa được ban hành cũng như hệ thống pháp luật có liên quan chuẩn bị sửa đổi được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản.

Cụ thể như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi sắp được trình Quốc hội nhằm giảm điều kiện đầu tư, mở rộng hình thức kinh doanh cho một số doanh nghiệp; Luật Xây dựng cũng dự kiến sửa đổi một số hoạt động trong đầu tư xây dựng; Luật Nhà ở có hiệu lực hơn 3 năm nhưng cũng có một số nội dung phải nghiên cứu sửa đổi như mở rộng hình thức đầu tư, dành ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội… 

Thời gian tới, hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) cũng có thể sẽ rất hạn chế mà chuyển sang hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Cùng đó, sẽ xuất hiện một số mô hình tài chính mới phục vụ thị trường bất động sản như: Quỹ tiết kiệm Nhà ở; Quỹ đầu tư… nhằm hoàn thiện các định chế tài chính, bổ sung nguồn vốn đầu tư.

"Việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng đối với bất động sản cũng là cơ hội để doanh nghiệp cơ cấu lại chiến lược và nguồn lực đầu tư", ông Khởi nói.

Thông tin tại diễn đàn, đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, thị trường bất động sản quý I/2019 có chiều hướng chững lại, nhất là nguồn cung nhà ở tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. HCM. Tổng nguồn cung nhà ở quý I/2019 tại Hà Nội giảm 25% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường TP. HCM còn giảm mạnh hơn, chỉ có 3.000 sản phẩm, tương đương 50%. 

Lý giải về việc này, đại diện VARs cho biết, sở dĩ nguồn cung bất động sản tại 2 thị trường này giảm do một số dự án đã ra khối lượng hàng lớn tại quý cuối của năm 2018, đặc biệt là dự án của Vingroup. Cùng đó, việc chậm phê duyệt các dự án, cũng như việc giảm tín dụng (khoảng 0,8%) cho bất động sản cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung bất động sản.

Tin mới lên