Tài chính quốc tế

4 mục tiêu hàng đầu của ông Biden sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

(VNF) - Đội ngũ tranh cử của ông Joe Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu khi ông bước chân vào Nhà Trắng, đó là đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu.

4 mục tiêu hàng đầu của ông Biden sau khi đắc cử tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Dù chưa có kết quả chính thức ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới nhưng với những kết quả khả quan hiện tại, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.

Cụ thể, ông Biden và Thượng nghị sỹ Kamala Harris, người liên danh tranh cử với ông, đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập chính phủ mới.

Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, khắc phục bất bình đẳng sắc tộc và biến đổi khí hậu.

Trước đó, ông Biden đã nhiều lần chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của ông Donald Trump.

Ông Biden cam kết sẽ triển khai chương trình xét nghiệm trên diện rộng thông qua một cơ chế do chính phủ hỗ trợ đồng thời cân nhắc yêu cầu đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Đồng thời ông Biden cũng nhiều lần khẳng định rằng sẽ đưa nước Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Về kinh tế, đảng Dân chủ đã đưa ra kế hoạch cơ sở hạ tầng kéo dài 10 năm, trị giá 1.300 tỷ USD, nhằm hướng tới tương lai không phát thải khí nhà kính và mở rộng việc làm cho tầng lớp trung lưu.

Khoản chi bao gồm 400 tỷ USD cho một chương trình liên bang mới về nghiên cứu và đổi mới năng lượng sạch, 100 tỷ USD để hiện đại hóa trường học, 50 tỷ USD để sửa chữa đường xá, cầu và đường cao tốc trong năm đầu tiên nắm quyền, 20 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng ở nông thôn và 10 tỷ USD cho các dự án phục vụ các khu vực nghèo đói.

Ông cũng định tăng thuế thu nhập cá nhân lên mức cao nhất 39,6%, từ mức mức 37%; áp thuế an sinh xã hội với người có thu nhập trên 400.000 USD; thuế thặng dư vốn và đánh thuế tối thiểu 15% với thu nhập sổ sách của các công ty lớn. Thuế suất đối với lợi nhuận thu được từ các công ty con ở nước ngoài của các công ty Mỹ sẽ tăng gấp đôi, lên 21%.

Mặc dù truyền thông Mỹ đưa tin ông Biden đã giành đủ số phiếu đại cử tri để dẫn trước trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, Người phát ngôn Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của Chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng, ông Biden là người thắng cuộc.

Sau khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền hàng triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang cho đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden, bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp quyền lực. Người phát ngôn trên khẳng định, GSA sẽ tiếp tục tuân thủ và hoàn thành mọi yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật Mỹ.

Vấn đề chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ không dễ dàng chấp nhận kết quả bầu cử mà ông cho là có nhiều gian lận.

Xem thêm >> Jezz Bezos, Bill Gates và nhiều CEO công nghệ Mỹ chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Tin mới lên