5 năm, thực hiện 12 cuộc thanh kiểm tra, Bộ Công Thương không phát hiện tham nhũng
Lê Nguyễn -
07/01/2021 00:42 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Công Thương cho hay công tác thanh tra, kiểm tra của bộ trong 5 năm qua không phát hiện các vụ việc tham nhũng.
5 năm, thực hiện 12 cuộc thanh kiểm tra, Bộ Công Thương không phát hiện tham nhũng
Báo cáo tổng kết năm 2020 của Bộ Công Thương cho biết, giai đoạn 2016 - 2020, Bộ đã tiến hành 403 cuộc thanh tra, trong đó có 25 cuộc thanh tra hành chính, 378 cuộc thanh tra chuyên ngành.
Qua các cuộc thanh tra hành chính, Bộ phát hiện vi phạm về ngân sách 8.397 tỷ đồng; vi phạm về đầu tư xây dựng và mua sắm 330,8 tỷ đồng và 145 triệu USD; vi phạm về đất đai 5.700 ha; kiến nghị xuất toán, thu hồi, giảm trừ 134,4 tỷ đồng; kiến nghị rà soát, làm rõ, xử lý theo quy định 6.847,7 tỷ đồng; yêu cầu hạch toán lại 201,9 tỷ đồng.
Bộ cũng chuyển một số vụ việc sai phạm sang cơ quan công an, Tổng cục Thuế để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Về công tác kiểm tra, các đơn vị thuộc Bộ đã thực hiện theo kế hoạch trên các lĩnh vực: điện lực, hóa chất, dầu khí, xăng dầu, than, cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng...
Qua kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện các vi phạm về: công tác tổ chức cán bộ; công tác quản lý, sử dụng và thanh quyết toán vốn ngân sách; về hoạt động dịch vụ thu; việc thực hiện cải tạo, sửa chữa; việc thực hiện đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo…
Tính chung cả giai đoạn 2016 - 2020, Bộ đã ban hành 67 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt vi phạm là 2,1 tỷ đồng.
Về công tác phòng chống tham nhũng, giai đoạn 2016 - 2020, Bộ đã triển khai 12 cuộc thanh tra và hàng chục cuộc kiểm tra.
Tuy chưa phát hiện các vụ việc tham nhũng nhưng Bộ đã phát hiện một số vi phạm, tồn tại, hạn chế tại các đơn vị và đưa ra nhiều kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục nhằm nâng cao công tác quản lý, phòng ngừa tham nhũng.
Đối với một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Bộ đã ban hành Kế hoạch số 1532/KH-BCT ngày 27/2/2017 về việc kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến những tồn tại, yếu kém, khuyết điểm, sai phạm. Đồng thời Bộ đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai, nghiêm túc thực hiện kiểm điểm theo quy định.
Về công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, năm 2020, Thanh tra Bộ Công Thương đã tiến hành 5 đoàn xác minh nội dung tố cáo. Việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Tính cả giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Công Thương nhận được 465 đơn khiếu nại, trong đó 54 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ; 160 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị thuộc Bộ; 259 đơn được Bộ Công Thương chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
Bộ Công Thương cũng nhận được 1.133 đơn tố cáo, trong đó 233 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ; 535 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các đơn vị thuộc Bộ; 365 đơn được Bộ Công Thương chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết
Về kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, từ năm 2016 đến năm 2020, Bộ Công Thương thành lập 11 đoàn xác minh nội dung tố cáo và đã ban hành các kết luận theo đúng quy định của pháp luật.
(VNF) - Số liệu thống kê của Cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 44% dự toán năm.
(VNF) - UBND Thành phố Huế đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị quyết về chính sách thu hút và đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026-2030, với nhiều đề xuất đáng chú ý, trong đó có mức thu nhập lên tới 150 triệu đồng mỗi tháng.
(VNF) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh Việt Nam năm 2026, người lao động cả nước có thể được nghỉ liên tục 5 ngày nếu áp dụng phương án hoán đổi lịch làm việc, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.
(VNF) - TP. HCM dự kiến sẽ mở rộng mạng lưới metro lên tới 27 tuyến, với tổng chiều dài hơn 1.000km và có sự đồng hành của các tập đoàn kinh tế tư nhân.
(VNF) - Xung đột quân sự tại Trung Đông đang khiến giá dầu thế giới liên tục biến động, kéo theo những tác động lan rộng tới thị trường năng lượng, tài chính và chuỗi cung ứng toàn cầu. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, TS. Hà Huy Ngọc, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới cho rằng với độ mở lớn, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với áp lực chi phí, lạm phát và tăng trưởng.
(VNF) - Từ tháng 5/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp và điện lực chính thức có hiệu lực, với nhiều quy định đáng chú ý nhằm tăng cường ổn định vĩ mô, hỗ trợ thị trường và siết chặt kỷ cương trong một số lĩnh vực.
(VNF) - Năm 2025 không chỉ đơn thuần là mốc thời gian khép lại một kế hoạch 5 năm, mà đã được ghi dấu là thời điểm bản lề để dân tộc Việt Nam chính thức bước vào "kỷ nguyên vươn mình". Trong bối cảnh thế giới đối mặt với sự phân mảnh và các cú sốc địa chính trị, Việt Nam đã bứt phá với mức tăng trưởng GDP cao nhất khu vực ASEAN, góp phần đưa quy mô nền kinh tế chính thức vượt ngưỡng 500 tỷ USD.
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng khẳng định, sau hơn 51 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, kinh tế Việt Nam đã trải qua hàng loạt bước ngoặt mang tính “mở khóa”, từ Đổi mới, hội nhập quốc tế đến tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới. Mỗi lần “mở cửa” không chỉ tạo ra tăng trưởng mà còn thúc đẩy nền kinh tế “nâng chuẩn”, từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh và định hình vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt. Dòng người vỡ òa trên các con phố vì chiến tranh kết thúc, vì đất nước, sau bao năm chia cắt, cuối cùng đã thống nhất. Sài Gòn, trong thời khắc ấy, không còn là một địa danh mà trở thành biểu tượng - biểu tượng của ý chí hòa bình và khát vọng, của việc khép lại chia cắt, của hòa hợp và thống nhất, của độc lập, tự do và hạnh phúc.
(VNF) - Từ một nền kinh tế lạc hậu, chậm phát triển sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những “ngôi sao tăng trưởng” của khu vực và thế giới, với quy mô GDP vượt 500 tỷ USD. 51 năm sau Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, vị thế Việt Nam ngày càng được khẳng định trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp với Bộ Xây dựng thiết lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai theo cam kết
(VNF) - Ngày 29/4, TP. HCM đã đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm, chào mừng Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026).
(VNF) - Một trong những thay đổi đáng chú ý trong dự thảo là việc chuyển từ chỉ tiêu “tỷ lệ dư nợ cho vay trên tổng tiền gửi” (LDR) sang “tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng so với huy động vốn” (CDR)
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xây dựng Đề án cải cách tổng thể thị trường tài chính Việt Nam gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng ở mức cao, liên tục đến năm 2045, báo cáo cấp có thẩm quyền trong quý II/2026.
(VNF) - Một cựu nhân viên công ty tài chính bị tạm giam vì sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt trên 1,86 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức có hiệu lực, mở rộng đáng kể các nhóm thu nhập được miễn thuế, từ bất động sản, tiền gửi ngân hàng, kiều hối đến các hoạt động khoa học – công nghệ và an sinh xã hội.
(VNF) - Hà Nội vừa công bố danh sách nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Dookki, Golden Gate và Sen Hồng. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến vệ sinh khu chế biến, hệ thống thoát nước và thu gom rác thải.
(VNF) - Dự án nhà ở tái định cư N01 với gần 299 căn hộ nằm giữa ngã tư Duy Tân - Trần Thái Tông đang được gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng sau 10 năm "đắp chiếu".
(VNF) - DNP Holding lên kế hoạch doanh thu 10.812 tỷ đồng trong năm 2026, tập trung nâng cao hiệu quả vận hành, phát huy hệ sinh thái và củng cố nền tảng tăng trưởng dài hạn ở các lĩnh vực thiết yếu.
(VNF) - Số liệu thống kê của Cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 44% dự toán năm.
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.