Thị trường

67% chuyên gia phố Wall dự báo giá vàng sẽ tăng vọt vào tuần sau

(VNF) - Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đứng ở mốc 1.828 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước gần như đứng yên, một vài nơi tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán

67% chuyên gia phố Wall dự báo giá vàng sẽ tăng vọt vào tuần sau

67% chuyên gia phố Wall dự báo giá vàng sẽ tăng vọt vào tuần sau

Hôm nay (4/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,65 – 57,35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức 1.828,1 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay gần như đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới lại tăng mạnh với mức tăng đến 14 USD/ounce (khoảng 325.000 đồng) và ổn định trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh 100.000 đồng/lượng, lên 51- 51,9 triệu đồng/lượng. Biên độ chênh lệch giá vàng trang sức mua, bán được giữ ở mức cao, khoảng 900.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Do giá vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước tăng ít, nên khoảng cách chênh lệch giá đã thu hẹp. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,2 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới đêm 2/9 thấp hơn khoảng 4,4% (84 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Đêm qua, giá vàng thế giới có lúc tăng hàng chục USD/ounce khi Mỹ công bố số lượng việc làm mới. Thông tin này khiến thị trường suy đoán trong bối cảnh biến thế Delta ngày càng lan rộng, tăng tưởng kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại. Yếu tố này sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trì hoãn kế hoạch giảm dần nguồn cung mỗi tháng 120 tỷ USD đến hết năm 2021, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19.

Theo đó, giới kinh doanh vàng cho rằng số lượng USD lưu thông trên thị trường tiếp tục dồi dào. Đồng USD rất khó tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, có lợi cho giá vàng. Thế nên tại thời điểm này họ mạnh dạn đưa vốn vào kim loại quý.

Giá vàng thế giới tăng một mạch 20 USD/ounce, từ 1.815 USD/ounce vọt lên 1.835 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 3/9. Thế nhưng, đà tăng của giá vàng bị khựng lại khi một phần dòng tiền trên thị trường dồn vào cổ phiếu, giúp chứng khoán Mỹ tăng điểm dữ dội.

Với diễn biến này, các nhà đầu tư vàng liền hạn chế giao dịch. Giá vàng thế giới vì thế phải hạ nhiệt. Đến đầu ngày 4/9, giá vàng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.828 USD/ounce.

OCBC Bank của Singapore dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, tình hình thị trường biến phụ thuộc vào báo cáo về lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp Mỹ.

Sau một mùa hè dài yên ắng, thị trường vàng vào thu đang bắt đầu thu hút một số động lực tăng giá. Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích cho rằng, vàng có thể vừa bắt đầu một chu kỳ tăng mới cao hơn với mức 1.900 USD. Đây rất có thể là mục tiêu khả thi, khi các nhà đầu tư cho rằng, Fed sẽ trì hoãn kế hoạch giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng.

Tâm lý tăng giá hiện tại đã tăng lên so với tuần trước khi cả Phố Wall và Phố Main đều kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn.

Tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 10 người (tương đương 67%) dự báo giá vàng tăng; chỉ có 2 nhà phân tích (13%) cho rằng giá vàng sẽ giảm vào tuần tới; 3 nhà phân tích (20%) cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, với tổng cộng 637 phiếu đã được thực hiện trong cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 416 người được hỏi (tương đương 65%) cho rằng, giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 118 người khác (19%) cho rằng giá vàng sẽ giảm, trong khi 103 nhà đầu tư nhỏ lẻ (16%) cho ý kiến trung lập.

Chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com dự báo vàng theo đó sẽ phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức 1.834 USD sắp xảy ra và tiếp tục tăng cao hơn.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên