Tài chính tiêu dùng

ACB dừng bán bảo hiểm của AIA Việt Nam và Manulife Việt Nam

(VNF) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa có thông báo về việc ngừng hoạt động phân phối sản phẩm báo hiểm của Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam và Công ty TNHH BHNT Manulife Việt Nam.

ACB dừng bán bảo hiểm của AIA Việt Nam và Manulife Việt Nam

ACB dừng bán bảo hiểm của AIA Việt Nam và Manulife Việt Nam.

Theo đó, ACB ngừng hoạt động phân phối các sản phẩm bảo hiểm của 2 đơn vị tại tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống ACB kể từ ngày 2/12/2020.

Theo ACB, việc ngừng hợp tác này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm đã mua từ 2 công ty trên và ACB vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu phát sinh liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm của khách hàng.

Trước đó, ngày 9/11/2015, ACB và AIA Việt Nam đã ký kết thoả thuận triển khai mô hình hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (bancassurance). Thỏa thuận hợp tác bancassurance giữa ACB và Manulife Việt Nam được bắt đầu chính thức từ tháng 9/2019.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh ACB và Sun Life Việt Nam vừa chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm tại Việt Nam.

Được biết việc hợp tác giữa Sun Life và ACB là một phần trong chiến lược dài hạn của Sun Life nhằm phát triển năng lực phân phối, với sự đóng góp mạnh mẽ từ kênh phân phối qua ngân hàng. Giá trị thương vụ hợp tác không được tiết lộ.

Chính thức triển khai từ ngày 1/1/2021, thỏa thuận này sẽ kết hợp mạng lưới phân phối rộng khắp với 371 chi nhánh trên 48 tỉnh thành của ACB với những giải pháp bảo hiểm nhân thọ của Sun Life Việt Nam.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 của ACB cho thấy lũy kế 9 tháng, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế 6.411 tỷ đồng, tăng tới 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trên thực tế, các mảng kinh doanh của ACB vẫn hoạt động tốt, như mảng tín dụng ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần 15,8%, các mảng phi tín dụng ghi nhận tăng trưởng lãi thuần 11,8%, giúp tổng thu nhập hoạt động tăng 14,9%. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng thấp hơn với 11,8%, giúp ngân hàng này đạt tăng trưởng lợi nhuận thuần lên đến 24,2%.

Mặc dù chi phí dự phòng rủi ro tăng gấp 4,3 lần từ mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái (đạt 694 tỷ đồng) nhưng lượng trích lập thêm này không theo kịp tốc độ tăng nợ xấu.

Theo đó, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, quy mô nợ xấu của ACB tính đến hết tháng 9/2020 đạt 2.479 tỷ đồng, tăng tới 71% so với đầu năm, tương đương tăng 1.030 tỷ đồng.

Tin mới lên