Tài chính quốc tế

ADB có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã trở lại thị trường trái phiếu USD với việc bán trái phiếu toàn cầu kỳ hạn 5 năm trị giá 5 tỷ USD.

ADB có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021

ADB có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021.

Số tiền thu được sẽ đóng góp cho Quỹ nguồn vốn vay thông thường (OCR) của ngân hàng này.

Người phụ trách tài chính của ADB Pierre Van Peteghem cho biết nhu cầu của nhà đầu tư đối với trái phiếu của ngân hàng này đã vượt quá 14 tỷ USD, mức cao kỷ lục và đây là một kết quả cực kỳ ấn tượng đối với ADB và các thành viên khu vực mà ADB hỗ trợ tại châu Á và Thái Bình Dương.

Theo ông Van Peteghem, có một số yếu tố đã góp phần tạo nên con số kỷ lục trên, trong đó phải kể đến mức chênh lệch hoán đổi và quyền chọn hấp dẫn so với trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng như nguồn cung phát hành tương đối thấp trong tháng Ba.

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm, với lãi suất coupon là 1% hàng năm thanh toán nửa năm một lần và đáo hạn vào ngày 14/4/2026, cao hơn so với mức lãi suất 0,75% của trái phiếu Chính phủ Mỹ đáo hạn vào tháng 3/2026.

ADB cho biết thêm rằng đợt phát hành trái phiếu đã được phân phối rộng rãi trên thị trường sơ cấp, với 33% trái phiếu được đặt ở châu Á, 48% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi, và 19% ở châu Mỹ.

Theo loại nhà đầu tư, ADB cho biết 53% trái phiếu được chuyển đến các ngân hàng trung ương và các tổ chức chính thức, 21% cho các ngân hàng và 26% cho các nhà quản lý quỹ và các nhà đầu tư khác.

ADB thông báo ngân hàng này có kế hoạch huy động 34-36 tỷ USD từ thị trường trong năm 2021.

Tin mới lên