ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam xuống 5,2%

Quỳnh Anh - 13/12/2023 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nâng dự báo kinh tế đối với các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương, trong khi hạ dự báo tăng trưởng khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

VNF
ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam.

Trong báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) tháng 12 của ADB, dự báo tăng trưởng của các quốc gia châu Á đang phát triển trong năm nay được điều chỉnh lên 4,9%, tăng so với dự báo 4,7% được đưa ra hồi tháng 9.

Triển vọng của khu vực này trong năm 2024 được giữ nguyên ở mức 4,8% như trong báo cáo ADO tháng 9.

Theo ADB, triển vọng của khu vực vẫn nhất quán với các giả định được đưa ra vào tháng 9, với nhu cầu và dịch vụ trong nước tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng đến năm 2024 và hoạt động sản xuất dần dần phục hồi.

Việc sửa đổi dự báo tăng trưởng năm 2023 của khu vực được thúc đẩy bởi sự điều chỉnh tăng lên đối với dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ. Tăng trưởng cũng được điều chỉnh tăng ở vùng Kavkaz và Trung Á. 

Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 4,9%, nhờ tiêu dùng hộ gia đình và đầu tư công đẩy mạnh tăng trưởng trong quý III.

Triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ đã được nâng từ 6,3% lên 6,7% sau mức tăng nhanh
hơn dự kiến trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9, nhờ tốc độ tăng trưởng hai chữ số của lĩnh vực công nghiệp.

Tuy nhiên, Đông Nam Á sẽ tăng trưởng chậm hơn dự kiến do điều chỉnh giảm đối với Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, dự báo tăng trưởng Đông Nam Á năm 2023 được điều chỉnh giảm xuống còn 4,3% so với dự báo 4,6% trước đó. Tăng trưởng trong năm 2024 được hạ xuống 4,7% từ mức 4,8% trước đó. Việc điều chỉnh dự báo phản ánh hiệu suất mờ nhạt tại các nền kinh tế mở.

Indonesia, Philippines và Singapore là 3 quốc gia Đông Nam Á được giữ nguyên dự báo tăng trưởng trong năm 2023 và cả năm 2024, do cả 3 nước đều cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay; đà này dự kiến sẽ tiếp tục, bất chấp điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Đáng chú ý, dự báo tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam từ mức 5,8% (tháng 9) đã bị ADB hạ xuống mức 5,2%. Theo ADB, kinh tế Việt Nam tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong 9 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng 4,2%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo cho năm 2024 vẫn được giữ ở mức 6,0%.

Tăng trưởng yếu hơn phản ánh tác động tích lũy của nhu cầu bên ngoài giảm; thực hiện ngân sách yếu, đặc biệt ở cấp tỉnh; sự phục hồi chậm chạp về việc làm và tiêu dùng trong nước. Về phía cung, tăng trưởng kinh tế đang bị cản trở do sản lượng công nghiệp và dịch vụ thấp hơn. Do sự suy giảm không lường trước được, dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2023 được điều chỉnh giảm.

Theo ADB, đầu tư công cao hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở các nền kinh tế Đông Nam Á vào năm 2024, cũng như chi tiêu tiêu dùng sẽ tăng, đặc biệt là vào khách sạn/nhà hàng và các hoạt động du lịch, trong bối cảnh du lịch quốc tế trên khắp Đông Nam Á phục hồi mạnh mẽ.

Dịch vụ và xây dựng ở Singapore tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và dự báo tăng trưởng của nước này không thay đổi. Sự phục hồi trong xuất khẩu điện tử và lĩnh vực công nghệ, cùng với sự cải thiện ở các nền kinh tế tiên tiến vào năm 2024, sẽ cải thiện hơn nữa triển vọng tăng trưởng của tiểu vùng.

Xem thêm >> ADB: Áp lực từ bên ngoài, dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống còn 5,8%

Cùng chuyên mục
Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

03/04/26 20:26 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo Công an TP. Hà Nội, từ tháng 6/2020 đến 9/2022, trên 120 bị hại gửi tiền vào ví Ngân lượng của Shark Nguyễn Hòa Bình để đầu tư vào sàn điện tử của Mr Pips.

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

03/04/26 19:52 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Bộ Nội vụ cho biết hiện không có chủ trương điều chỉnh lịch nghỉ năm 2026 để tạo kỳ nghỉ 9 ngày liên tục dịp Giỗ tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5.

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

03/04/26 19:49 (GMT+7)

(VNF) - Vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang được mở rộng điều tra, với trọng tâm là ba tội danh liên quan đến sai phạm đấu thầu và hành vi đưa, nhận hối lộ.

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

03/04/26 19:40 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi" và thực hiện có lộ trình để thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

03/04/26 16:56 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ điều tra; xử lý các vi phạm, sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

03/04/26 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên cho biết Quốc hội khóa XVI dự kiến sẽ tiến hành bầu và phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao tại Kỳ họp thứ Nhất, nhằm kiện toàn bộ máy Nhà nước, bảo đảm sự ổn định và vận hành thông suốt trong nhiệm kỳ mới.

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

03/04/26 12:03 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, nhiều “đầu tàu” công nghiệp như Bắc Ninh, Đồng Nai, TP. HCM… ghi nhận mức tăng trưởng GRDP dưới 10%, cho thấy đà phục hồi chưa đạt kỳ vọng, dù khu vực công nghiệp và dịch vụ vẫn đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế.

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

03/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Cảng Cái Mép (TP. HCM) và Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) là 2 cảng cạn Việt Nam vừa được Bộ Xây dựng cập nhật lên 19 cảng cạn cả nước.

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
ở doanh nghiệp nhà nước

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi' ở doanh nghiệp nhà nước

03/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trả lời Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng, cho rằng việc chấm dứt tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi” là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp nhà nước vận hành minh bạch, nâng cao hiệu quả và hoạt động theo đúng nguyên tắc thị trường.

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

02/04/26 16:53 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vừa có báo cáo kết quả nguồn thu từ ngành tài nguyên và môi trường 3 tháng đầu 2026. Theo đó, thu từ tiền sử dụng đất đạt 8.800 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

02/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột tại Trung Đông đang tạo ra những tác động lan tỏa tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam thông qua giá năng lượng, thương mại và dòng vốn. Dù nền kinh tế vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm nhưng áp lực từ bên ngoài gia tăng khiến triển vọng tăng trưởng năm 2026 đối mặt không ít thách thức.

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

02/04/26 06:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan điều tra đề nghị truy tố ông Nguyễn Phong, Chủ tịch Công ty Asia Life đơn vị sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục về hành vi sản xuất hàng giả.

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

01/04/26 18:16 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ đánh giá hạ tầng trạm sạc, chỗ để xe và trạm đổi pin tại các khu đô thị, nhà chung cư đang gặp nhiều vướng mắc, bất cập.

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

01/04/26 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố và tạm giam loạt giám đốc doanh nghiệp cùng một số cán bộ nhà nước, liên quan nhóm “xã hội đen” núp bóng kinh doanh.

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

01/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng thống nhất mô hình doanh nghiệp đầu tư xây dựng kho dự trữ, trước mắt là giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ quốc gia dầu thô tại Nghi Sơn.

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

01/04/26 13:48 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan công tố cáo buộc cựu Thứ truởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng nhận hối lộ 200.000 USD của doanh nghiệp.

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

31/03/26 16:27 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phùng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu trong mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

31/03/26 10:52 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử vắng mặt Nguyễn Hải Thanh trong vụ án Công ty Hoàng Dân do bị cáo đã xuất cảnh và đang bị truy nã. Ông Thanh bị cáo buộc nhiều lần nhận tiền để “dọn đường” trúng thầu trái quy định, đồng thời lập giấy vay nợ nhằm che giấu hành vi đưa – nhận hối lộ.

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

31/03/26 09:37 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất nâng mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026, áp dụng cho 9 nhóm đối tượng hưởng lương từ ngân sách.

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

30/03/26 20:03 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc Công ty Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng bị tạm giữ và 1.000m² đất đang hạn chế giao dịch để khắc phục hậu quả vụ án gây thiệt hại 351 tỷ đồng, trong đó có hành vi hối lộ hơn 40 tỷ đồng cho các cựu quan chức Bộ Nông nghiệp.

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

30/03/26 20:01 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng thừa nhận đã nhận 200.000 USD từ doanh nghiệp trước khi tác động cấp dưới tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân tham gia đấu thầu. Ngoài khoản tiền này, bị cáo cho biết còn nhiều lần nhận tiền “cảm ơn” từ doanh nghiệp trong các dịp khác nhau.

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

30/03/26 10:33 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình triển khai sân bay Long Thành, ai sai, ai vi phạm pháp luật thì phải xử lý, thu hồi tài sản cho nhà nước, còn những người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định.

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

30/03/26 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc Công ty Hoàng Dân xách túi tiền 10 tỷ đồng đến nhà quyền Cục trưởng Trần Tố Nghị của Bộ Nông nghiệp, đặt sau cánh cửa phòng khách và nói 'em biếu anh quà của dự án Bản Mồng'.

 Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

30/03/26 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Các kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2026 diễn ra liền kề khiến doanh nghiệp phải cân đối giữa duy trì sản xuất và đảm bảo phúc lợi. Nhiều đơn vị đã chủ động điều chỉnh lịch làm việc, kéo dài thời gian nghỉ để giữ ổn định hoạt động và người lao động.

Tin khác
Bộ Công Thương cam kết không thiếu điện trong mùa hè 2026

Bộ Công Thương cam kết không thiếu điện trong mùa hè 2026

(VNF) - Bộ Công Thương chỉ đạo xuyên suốt không để thiếu điện mùa hè và cả năm 2026, đồng thời yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các giải pháp, tuyệt đối không để đứt gãy nguồn cung.

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Công an: Làm rõ hành vi rửa tiền của 'Shark Bình' trong vụ Mr Pips

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Bộ Công an thông tin về vụ án tại ACV

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng: Phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra tại sân bay Long Thành

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Quốc hội dự kiến bầu, phê chuẩn 39 chức danh lãnh đạo cấp cao

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Nhiều 'thủ phủ' công nghiệp tăng trưởng dưới mốc 10% trong quý I

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Cảng Cái Mép: Trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam, vào top đầu thế giới

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi'
ở doanh nghiệp nhà nước

Chấm dứt 'vừa đá bóng vừa thổi còi' ở doanh nghiệp nhà nước

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

TP. HCM: 3 tháng thu tiền sử dụng đất 8.800 tỷ, tăng gấp đôi cùng kỳ

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Xung đột Trung Đông kéo dài, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt thách thức

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Thủ tướng yêu cầu phát triển trạm sạc, đổi pin xe điện tại chung cư

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

Bắt 5 giám đốc trong vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

'Giao doanh nghiệp nhà nước xây kho dự trữ dầu thô quốc gia tại Nghi Sơn'

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng bị đề nghị mức án 4-5 năm tù

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Động lực cho tăng trưởng 2 con số: Nông nghiệp đóng vai trò trọng yếu

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

Cựu Cục phó Nguyễn Hải Thanh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng chục tỷ từ Công ty Hoàng Dân

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

9 nhóm đối tượng được đề xuất áp dụng mức lương cơ sở 2,53 triệu đồng/tháng

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Giám đốc DN Hoàng Dân xin bán 175 lượng vàng và 1.000m² đất khắc phục vụ hối lộ 40 tỷ

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận quà 'cảm ơn' 200.000 USD từ doanh nghiệp

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Sân bay Long Thành: 'Người làm đúng, vô tư, trong sáng cần được khẳng định'

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

Túi tiền 10 tỷ và cuộc gặp chớp nhoáng của vị Cục trưởng thuộc Bộ Nông nghiệp - Môi trường

 Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Nhiều đơn vị cho nhân viên nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5