(VNF) - Airbnb Inc mới đây đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cho đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
Airbnb nộp hồ sơ đăng ký IPO. (Ảnh minh hoạ)
Airbnb cho biết việc IPO sẽ chính thức được tiến hành sau khi SEC hoàn tất quy trình đánh giá, bên cạnh yếu tố thị trường và các điều kiện khác. Hiện số lượng cổ phiếu được chào bán và mức giá của đợt IPO này vẫn chưa được xác định.
Kế hoạch IPO diễn ra giữa lúc hoạt động kinh doanh của Airbnb rơi vào thời kỳ khó khăn, khi ngành du lịch toàn cầu bị đình trệ bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, khiến nhu cầu thuê phòng giảm mạnh.
Sự suy giảm trong mảng cho thuê phòng, vốn được coi là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Airbnb, đã khiến công ty này tạm dừng các kế hoạch tiếp thị trong năm nay và cắt giảm khoảng 25% lực lượng lao động.
“Chúng tôi mất 12 năm để gây dựng nên Airbnb, và chúng tôi mất gần như mọi thứ chỉ trong 4 - 6 tuần”. Đó là phát biểu của Brian Chesky, Giám đốc điều hành (CEO) của Airbnb trong một buổi phỏng vấn mới đây với kênh CNBC, trong bối cảnh dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch thế giới nói chung, đồng thời đẩy kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Airbnb vào một tương lai khó đoán định.
Ông Chesky cho biết Airbnb đang đứng trước một tương lai bất ổn do những lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh trên toàn thế giới.
Hồi tháng 5, CEO Brian Chesky viết thư cho các nhân viên nói rằng việc kinh doanh của hãng "chịu ảnh hưởng nặng" và doanh thu năm nay dự kiến chưa bằng nửa năm ngoái. Anh cũng thông báo Airbnb sẽ chia tay với gần 1.900 nhân viên trên toàn cầu.
Vào tháng 4/2020, Airbnb đã vay 2 tỷ USD từ các nhà đầu tư gồm Silver Lake, Sixth Street Partners Fidelity, T. Rowe Price và BlackRock để vượt qua khủng hoảng. Mức định giá của Airbnb đã giảm từ 26 tỷ USD vào đầu tháng 3 xuống còn 18 tỷ USD và chỉ bằng khoảng một nửa so với mức 35 tỷ USD hồi năm 2019.
(VNF) - Cú đảo chiều của nhóm cổ phiếu AI đang khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc mắc kẹt trong các khoản đặt cược bằng đòn bẩy. Diễn biến này phơi bày mặt trái của một cơn sốt đầu tư từng góp phần đưa chứng khoán nước này lên một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất lịch sử.
(VNF) - Mỹ đang tiến gần hơn tới việc áp đặt một gói trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Nga, trong đó nhắm trực tiếp vào các quốc gia và doanh nghiệp tiếp tục mua dầu khí của Moscow. Động thái này được xem là bước đi mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dần có lập trường cứng rắn hơn với Nga, đồng thời thể hiện sự cải thiện trong quan hệ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mới của Mỹ về bản chất vẫn mang lại "tác dụng tương tự" như các mức thuế từng bị Tòa án Tối cao bác bỏ vì trái luật hồi đầu năm nay, dù lần này chính quyền phải sử dụng một cơ sở pháp lý khác để triển khai.
(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.
(VNF) - Không giống nhiều nền kinh tế điều hành chính sách tiền tệ bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất, Singapore lựa chọn quản lý tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ.
(VNF) - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất Trung Quốc trong hơn một thập kỷ không chỉ tạo nên cột mốc mới trên thị trường vốn, mà còn trở thành phép thử quan trọng đầu tiên tại châu Á đối với một sản phẩm tài chính hoàn toàn mới: hợp đồng tương lai tiền điện tử trước IPO.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington gia tăng sức ép với các công ty AI Trung Quốc, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI" và cảnh báo sẽ đáp trả.
Thế giới hiện không chỉ có nguy cơ đối mặt với một hiện tượng thời tiết cực đoan. Điều đáng lo ngại hơn là sự kết hợp giữa một hiện tượng thời tiết quy mô lớn và một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ.
(VNF) - Khi máy bay không người lái và các hệ thống tự hành đang làm thay đổi cục diện chiến trường, các tập đoàn quốc phòng truyền thống bắt đầu hoạt động không khác gì những quỹ đầu tư mạo hiểm.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và các rào cản pháp lý ngày càng chặt chẽ, Phố Wall đã trở thành điểm đến niêm yết khó tiếp cận hơn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, nhiều công ty vẫn không muốn từ bỏ thị trường vốn lớn nhất thế giới.
(VNF) - Theo giới chức Nhật Bản, từ năm 2025, hàng loạt nạn nhân đã mất tổng cộng hàng chục triệu USD vì các vụ lừa đảo yêu cầu mua và giao nộp vàng thỏi. Các cơ quan chức năng cho rằng việc siết chặt kiểm soát tài khoản ngân hàng có thể đang khiến tội phạm chuyển sang những thủ đoạn mới.
(VNF) - Những diễn biến tuần qua không chỉ làm gia tăng lo ngại về áp lực lạm phát mà còn định hình kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ và triển vọng tăng trưởng trong những tháng cuối năm.
(VNF) - Đợt áp thuế mới nhất chỉ là bước đi đầu tiên trong một chiến lược thuế quan dài hơi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang từng bước triển khai.
(VNF) - AI Trung Quốc đang trở thành chất xúc tác làm bùng phát cuộc đối đầu giữa các "ông lớn" công nghệ Mỹ về cách phát triển và kiểm soát trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Các chính phủ và giới phân tích tại châu Á bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi sau khi Nhà Trắng công bố áp thuế từ 10% đến 12,5% đối với 60 nền kinh tế với lý do các nước này chưa có đủ hành động nhằm ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(VNF) - Các mức thuế quan toàn cầu trong kế hoạch "Ngày Giải phóng" của Tổng thống Donald Trump từng bị tòa án bác bỏ, làm lung lay nền tảng chương trình nghị sự thương mại của ông. Theo nhiều chuyên gia thương mại, gói thuế mới cũng có thể đối mặt với số phận tương tự và đã vấp phải thách thức pháp lý đầu tiên.
(VNF) - Các tập đoàn công nghệ đang mạnh tay cắt giảm hàng trăm nghìn việc làm dù chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) liên tục lập kỷ lục. Có thể thấy cuộc đua AI không chỉ tái định hình chiến lược đầu tư mà còn làm thay đổi sâu sắc cấu trúc việc làm của ngành công nghệ.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (World Bank) sẽ chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, khép lại hơn bốn thập kỷ Bắc Kinh tiếp cận nguồn vốn từ định chế này. Động thái này cũng được cho là sẽ mở đường để Mỹ thúc đẩy ADB và các định chế tài chính đa phương khác siết hoạt động cấp vốn đối với Bắc Kinh.
(VNF) - Nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào tháng 6, phản ánh nhu cầu vẫn rất mạnh tại thị trường vàng lớn nhất thế giới sau khi giá vàng quốc tế giảm sâu.
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết những người sở hữu nhiều bất động sản nhằm mục đích đầu cơ nên chịu mức thuế cao hơn người mua nhà để ở. Ông cũng viện dẫn bài học từ bong bóng bất động sản của Nhật Bản như lời cảnh báo đối với Hàn Quốc.
(VNF) - Sau khi giành thị phần bằng lợi thế giá và quy mô, các hãng ô tô Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới: tấn công phân khúc xe cao cấp tại châu Âu bằng công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị áp thêm thuế đối với hàng chục quốc gia ngay trong tuần này, bất chấp cảnh báo từ các cố vấn rằng việc khơi lại cuộc chiến thương mại có thể gây thêm cú sốc cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
(VNF) - Cú đảo chiều của nhóm cổ phiếu AI đang khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc mắc kẹt trong các khoản đặt cược bằng đòn bẩy. Diễn biến này phơi bày mặt trái của một cơn sốt đầu tư từng góp phần đưa chứng khoán nước này lên một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất lịch sử.
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.