Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran
(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.
Giá dầu thô giảm sâu và các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt mở cửa ở mức cao kỷ lục mới sau khi Ngoại trưởng Iran, ông Seyed Abbas Araghchi, tuyên bố eo biển Hormuz đã được mở cửa cho hoạt động vận tải thương mại.
“Phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon, việc lưu thông của tất cả các tàu thương mại qua eo biển Hormuz được tuyên bố hoàn toàn mở cửa trong thời gian còn lại của thỏa thuận, theo tuyến đường phối hợp như đã được Tổ chức Cảng và Hàng hải của Cộng hòa Hồi giáo Iran công bố”, ông Araghchi viết trên mạng xã hội X.
Giá dầu thô Mỹ giảm tới 12%, xuống gần 83 USD/thùng, trong khi dầu Brent quốc tế cũng mất hơn 11%, lùi về khoảng 88 USD/thùng.

Dù vậy, vẫn chưa rõ cụm từ “tuyến đường phối hợp” mà phía Iran đề cập có đồng nghĩa với việc các tàu phải trả phí khi đi qua, như một số báo cáo gần đây cho thấy. Đồng thời, cũng chưa thể xác định liệu các tàu trong khu vực, vốn từng bị đe dọa và tấn công, có sẵn sàng tin tưởng vào thông báo này hay không.
Ngay sau tuyên bố từ phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhanh chóng hoan nghênh thông tin trên mạng xã hội Truth Social với nội dung: “Iran vứa thông báo rằng eo biển đã hoàn toàn mở cửa và sẵn sàng cho lưu thông tự do. Cảm ơn!".
Tuy nhiên, trong một bài đăng tiếp theo, ông cho biết lệnh phong tỏa hải quân vẫn sẽ được duy trì đối với Iran “cho đến khi các giao dịch giữa hai bên hoàn tất 100%”.
Ông Patrick De Haan, nhà phân tích của GasBuddy, nhận định trên X rằng đà giảm của giá dầu có thể nhanh chóng kéo giá xăng đi xuống.
“Diễn biến này có thể thúc đẩy giá nhiên liệu giảm nhanh hơn ngay từ cuối tuần này, với mức giá trung bình toàn quốc có khả năng xuống dưới 4 USD/gallon, thậm chí về khoảng 3,65 - 3,85 USD”, ông De Haan viết.
Tính đến sáng 17/4, giá xăng trung bình tại Mỹ ở mức 4,09 USD/gallon, theo số liệu của AAA, và đã giảm nhẹ từng ngày trong tuần qua.
Cùng với đà lao dốc của giá dầu, thị trường chứng khoán cũng bật tăng mạnh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu các tàu thuyền đi qua khu vực này có phải trả phí cho Iran hay không.
Trong phiên giao dịch đầu ngày, chỉ số S&P 500 tăng 1%, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,3%, cả hai đều thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng hơn 800 điểm, còn Russell 2000 tăng 1,7%.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm mạnh, với lợi suất kỳ hạn 10 năm lùi về 4,23%, ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 18/3.
Tại châu Âu, thị trường chứng khoán cũng đồng loạt đi lên sau thông báo từ Iran. Chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 1,2%, trong khi các chỉ số chủ chốt tại Pháp và Đức tăng hơn 2%. Thị trường Anh và Italy ghi nhận mức tăng khoảng 1%.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh khi thông tin được công bố, đã bày tỏ sự hoan nghênh nhưng vẫn giữ thái độ thận trọng.
Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, ông Kaja Kallas, nhấn mạnh trên X: “Theo luật pháp quốc tế, việc vận chuyển qua các tuyến đường thủy như eo biển Hormuz phải được duy trì thông suốt và miễn phí. Bất kỳ cơ chế thu phí nào cũng có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm đối với các tuyến hàng hải toàn cầu".
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer, đồng chủ trì hội nghị, cũng hoan nghênh diễn biến này. Tuy nhiên, ông Macron cho rằng việc đảm bảo an ninh tại eo biển cần được giao cho một bên trung lập và độc lập, trong khi ông Starmer nhấn mạnh: “Eo biển cần được mở cửa ngay lập tức, không thu phí và không kèm theo bất kỳ hạn chế nào".
Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông
- Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng 16/04/2026 01:00
- Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn 16/04/2026 11:32
- Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt 17/04/2026 09:15
Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?
(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.
Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng
(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.
Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.
Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục
(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.
Nhật Bản rót 10 tỷ USD hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó khủng hoảng dầu
(VNF) - Nhật Bản vừa công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 10 tỷ USD nhằm giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với tình trạng giá dầu leo thang, trong bối cảnh nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng hiện hữu. Khoản viện trợ này hướng tới việc đảm bảo nguồn cung các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ, bao gồm cả thiết bị y tế thiết yếu.
Khi 1/3 người Nga muốn mua Bitcoin: Điều gì đang xảy ra?
(VNF) - Giá Bitcoin đang dao động quanh vùng 76.000 USD trong bối cảnh xuất hiện một làn sóng tín hiệu cầu mới từ một thị trường ít được kỳ vọng: nước Nga.
Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.
Chứng khoán châu Á khởi sắc trước tín hiệu mới từ Mỹ - Iran
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 14/4, nối tiếp đà khởi sắc của chứng khoán Mỹ trong đêm trước, khi giá dầu suy giảm giữa bối cảnh kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Trung Đông ngày càng gia tăng.
Các ngân hàng trung ương bán vàng sau nhiều năm tích lũy: Tín hiệu gì cho thị trường?
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy không ngừng, một số ngân hàng trung ương hiện đã bắt đầu bán vàng thỏi khi áp lực từ cuộc chiến Iran buộc họ phải xoay xở nguồn tiền mặt.
TT Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran chấm dứt?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tuyên bố chiến dịch quân sự nhằm vào Iran “đã kết thúc” trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.
Dòng tiền trú ẩn rời Trung Đông, hàng chục tỷ USD đổ về Singapore
(VNF) - Biến động địa chính trị từ cuộc chiến Iran đang làm suy giảm sức hút của các trung tâm tài chính Trung Đông, thúc đẩy dòng tiền của giới giàu có tìm đến những thị trường ổn định hơn như Singapore. Các ngân hàng lớn đẩy mạnh mảng quản lý tài sản để bù đắp cho sự suy giảm lợi nhuận từ hoạt động cho vay.
Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Fed có diễn biến mới
(VNF) - Cuộc đua vào ghế nóng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa xuất hiện diễn biến mới khi ứng viên Kevin Warsh nộp bản kê khai tài chính, hé lộ khối tài sản khủng.
Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc
(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.
‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1
(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.
Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng
(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.
Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng
(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.
Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm
(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.
'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép
(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
Hormuz dậy sóng, thị trường châu Á nhuốm đỏ
(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
Mỹ - Iran đàm phán thất bại: Ai hưởng lợi khi dầu bật tăng, USD nhảy vọt?
(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.
Siết 'yết hầu năng lượng' Hormuz, Mỹ đẩy căng thẳng lên nấc mới
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.
Tín dụng tư nhân: 'Vùng tối' của thị trường 3.000 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính?
(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.
TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, hải quân Mỹ ngay lập tức dàn trận
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.
Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'
(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.
Khảo sát hầm chui lớn nhất TP.HCM trước ngày thông xe
(VNF) - Khi hoàn thành đồng bộ, nút giao An Phú không chỉ giải quyết tình trạng ùn tắc kéo dài tại cửa ngõ phía Đông, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây trong thời gian tới.





























































