Thị trường

Airbus thử nghiệm thành công taxi bay Vahana không người lái

(VNF) - Hãng chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Airbus vừa thông báo đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên đối với phương tiện bay bằng điện không người lái mang tên Vahana.

Airbus thử nghiệm thành công taxi bay Vahana không người lái

Airbus thử nghiệm thành công taxi bay tự động

Theo Airbus, chuyến bay trên được tiến hành vào ngày 31/1 trên chặng bay thử nghiệm tại bang Oregon của Mỹ. Chiếc taxi bay đạt độ cao khoảng 5m và bay trong 53 giây trước khi hạ cánh an toàn.

Với kết cấu 8 cánh quạt (rotor) tạo lực đẩy cho phép cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, Vahana đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ hai trong ngày 1/2. Dự kiến, hoạt động thử nghiệm bổ sung sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Trên website chính thức, Airbus cho biết hãng này đã nỗ lực phát triển máy bay thân thiện môi trường Vahana trong gần 2 năm qua. Phương tiện đặc biệt này được thiết kế chỉ chở một khách và có tính năng bay tự động.

Thiết kế của Airbus xuất phát từ ý tưởng đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trong việc di chuyển tại các khu vực thành thị đông dân cư.

Trước đó, Airbus cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với 2 "ông lớn" ngành công nghiệp công nghệ là Rolls Royce và Siemens nhằm phát triển dự án chế tạo, sản xuất mẫu máy bay nhỏ sử dụng động cơ phản lực kết hợp động cơ điện.

Tin mới lên