Thị trường

Ấn Độ mua vài chục tấn, tạo cơ hội giá vàng thế giới đi lên

(VNF) - Hôm nay (7/9), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,75 – 57,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay đang ở mức  1.818,1 USD/ounce.

Ấn Độ mua vài chục tấn, tạo cơ hội giá vàng thế giới đi lên

Giá vàng thế giới lại giảm thêm 8 USD/ounce

So với hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay đứng yên ở cả chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới lại giảm thêm 8 USD/ounce, tính ra giá vàng thế giới đã giảm tổng cộng 10 USD/ounce sau 2 ngày đầu tuần (khoảng 230.000 đồng) và vẫn giữ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, vàng 24K được giao dịch mua, bán trong khoảng 51- 51,9 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua và bán vàng miếng hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 700.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này hiện rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Do giá vàng thế giới có nhiều phiên tăng mạnh, giá trong nước tăng ít, nên khoảng cách chênh lệch giá đã thu hẹp. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,3 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, cả nước có rất nhiều tỉnh, thành cùng giãn cách chống dịch Covid-19, nên giao dịch vàng trên thị trường trong nước khá trầm lắng, các nhà đầu tư cá nhân hầu như không thể tham gia mua - bán gì ở các cửa hàng, doanh nghiệp.

Giá vàng thế giới đêm 6/9 thấp hơn khoảng 3,8% (72 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Trong ngày 6/9, giá vàng thế giới không vượt qua mức 1.828 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư hạn chế giao dịch, nước Mỹ bước vào ngày nghĩ lễ Lao động.

Mặt khác, với tình hình Covid-19 trở nên phức tạp khi biến thể Delta ngày càng lan rộng, số lượng việc làm mới mà nước Mỹ tạo ra trong tháng 8/2021 thấp hơn rất nhiều so với dự báo, giới đầu tư tài chính đã tăng sức mua USD sau khi đồng tiền này suy yếu vào cuối tuần trước

Reuters đưa tin một số ngân hàng lớn của Trung Quốc mạnh tay thu mua đồng bạc xanh, USD tăng giá rất mạnh so với nhiều đồng tiền khác.

Cũng theo Reuters, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng vọt so với năm trước và đang ở mức cao nhất trong 5 tháng. Ấn Độ đã nhập khẩu 121 tấn vàng trong tháng 8, so với 63 tấn một năm trước đó. Điều này có nghĩa, Ấn Độ chi ra 6,7 tỷ USD trong tháng 8/2021, so với mức 3,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 9 có thể tăng trên 80 tấn so với 12 tấn cùng kỳ năm trước. Đây là một yếu tố có thể là một yếu tố thúc đẩy giá vàng trên thế giới đi lên.

Thế nên khi giá vàng thế giới giao dịch tại 1.828 USD/ounce, nhiều người đã bán ra thu hồi vốn. Giá vàng đầu ngày 7/9 giao dịch tại 1.823 USD/ounce.

Nhiều nhà đầu tư xem vàng là biện pháp phòng trừ rủi ro từ lạm phát, vốn là hệ quả của các biện pháp kích thích kinh tế. Trong khi đó, lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập Colin cũng nhận định, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng vì tín hiệu tiêu cực từ thị trường lao động Mỹ.

Chuyên gia của Kitco đưa ra quan điểm, ngay khi mọi người nghĩ rằng, nền kinh tế đã tới cuối đường hầm và chuẩn bị tiến tới một sự bình thường mới sau đại dịch, biến chủng Delta đã làm thay đổi đáng kể mọi thứ.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên