Bà Nguyễn Thị Việt Hà được giao phụ trách HĐQT HoSE thay ông Lê Hải Trà
Bạch Lan -
02/03/2021 15:08 (GMT+7)
(VNF) - Ông Lê Hải Trà sau khi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã chính thức rời ghế nóng HĐQT.
Tập thể ban lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM
Hôm nay (2/3), tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, lãnh đạo Bộ Tài chính đã trao các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo của HoSE.
Theo đó, như VietnamFinance đã đưa tin, ông Lê Hải Trà được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc HoSE kể từ ngày 26/2/2021. Cùng với đó, căn cứ theo quyết định của Bộ Tài chính, ông Lê Hải Trà thôi giữ chức thành viên HĐQT HoSE cùng ngày.
Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng quyết định giao bà Nguyễn Thị Việt Hà phụ trách HĐQT HoSE. Bà Hà sinh năm 1975, tốt nghiệp thạc sỹ kinh tế trường đại học Sydney, Úc.
Bà Nguyễn Thị Việt Hà từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của HoSE. Bà Hà được bổ nhiệm làm thành viên chuyên trách HĐQT từ năm 2015.
Trước đó, vào ngày 1/3, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ Tài chính cũng công bố quyết định giao phó tổng giám đốc phụ trách ban điều hành HNX.
Cụ thể, ông Nguyễn Anh Phong, thành viên HĐQT, phó tổng giám đốc HNX, được giao phụ trách ban điều hành HNX kể từ ngày 1/3 theo quyết định của Bộ Tài chính thay cho ông Nguyễn Như Quỳnh.
Ông Nguyễn Anh Phong (cầm hoa) được giao phụ trách ban điều hành HNX
Ông Quỳnh hiện là ủy viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc HNX, ông được bổ nhiệm vào vị trí phó viện trưởng và giao phụ trách, điều hành Viện Chiến lược và Chính sách Bộ Tài chính kể từ ngày 1/3/2021.
Ông Nguyễn Anh Phong sinh năm 1976, trình độ thạc sỹ kinh tế, đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. Ông công tác trong ngành chứng khoán kể từ năm 1999, làm việc tại UBCKNN và sau đó là HNX.
Các động thái mới về nhân sự cấp cao của 2 sở giao dịch chứng khoán HoSE và HNX diễn ra trong bối cảnh Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/2 vừa qua.
Theo đó, VNX được tổ chức theo mô hình công ty mẹ – công ty con trên cơ sở sắp xếp lại HoSE và HNX. Vốn điều lệ của VNX là 3.000 tỷ đồng.
Theo quyết định trên, VNX là công ty mẹ được tổ chức theo mô hình Công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng; được mở tài khoản bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ tại Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại trong nước; hạch toán độc lập, thực hiện chế độ tài chính, chế độ báo cáo thống kê, kế toán, kiểm toán và nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg cũng phân định lại nhiệm vụ cho HNX và HoSE.
Theo đó, HNX có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh, thị trường giao dịch trái phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, HoSE có nhiệm vụ tổ chức, vận hành thị trường giao dịch cổ phiếu và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác theo quy định của pháp luật.
Cơ cấu tổ chức quản lý của VNX bao gồm: hội đồng thành viên, tổng giám đốc, ban kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn. Chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm, miễn nhiệm theo đề nghị của hội đồng thành viên.
Cơ cấu tổ chức quản lý của HNX và HoSE bao gồm: chủ tịch công ty, tổng giám đốc, ban kiểm soát và các phòng, ban nghiệp vụ chuyên môn.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.
(VNF) - Bà Hương Trần Kiều Dung, người từng giữ chức Phó Chủ tịch thường trực FLC vừa xuất hiện trở tại buổi làm việc giữa Tập đoàn FLC và Hội đồng Doanh nhân Ả Rập.
(VNF) - CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.
(VNF) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel cho rằng, Việt Nam đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ thị trường đầu tư tác động, từ tốc độ tăng trưởng kinh tế, cam kết chính sách về phát triển bền vững đến hệ sinh thái doanh nghiệp tạo tác động ngày càng trưởng thành.
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu 2 doanh nghiệp trên sàn HoSE có vốn hóa vượt 10 tỷ USD là Vingroup và Vinhomes, đưa tổng tài sản cá nhân lên 28,6 tỷ USD, củng cố vị trí người giàu nhất Việt Nam và lọt top 80 thế giới.
(VNF) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều lãnh đạo người Việt tại các ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cho thấy xu hướng nội địa hóa nhân sự cấp cao và khẳng định năng lực của đội ngũ banker Việt trong môi trường tài chính quốc tế.
(VNF) - Citi Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Minh giữ chức Tổng giám đốc Citibank N.A., chi nhánh TP HCM, đánh dấu lần đầu tiên một người Việt đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất kể từ khi ngân hàng này hoạt động tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Chia sẻ của các tỷ phú, doanh nhân từng trải qua nhiều mối quan hệ, sóng gió trên thương trường cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về phép thử của lòng người ở một thời điểm: xung đột về lợi ích, tiền bạc, quyền lực hay danh vọng.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.